4 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được nhiều người áp dụng

Giáo dục sớm cho trẻ hiện nay được xem là vấn đề cần thiết và cấp bách được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm hàng đầu. Xã hội càng phát triển thì người ta càng quan tâm đến các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhiều hơn. Trong bài viết này Happy Trade xin giới thiệu tới quý bạn đọc các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ sau này. Mời các bạn đọc tiếp thông tin trong bài viết dưới đây.

4 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được nhiều người áp dụng

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hiện nay là gì?

1.    Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori

Tiến sĩ Maria Montessori, người phụ nữ đầu tiên ở Ý giành được bằng bác sĩ, đã phát triển mô hình các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mang tên cô trong khi giảng dạy một lớp 50 học sinh nghèo ở ngoại ô Rome vào năm 1907. Tiến sĩ Montessori đã từ chối quan điểm cho rằng trẻ em được sinh ra là “những bảng trống”. Thay vào đó, cô tin rằng trẻ em được sinh ra với trí tuệ hấp thụ và hoàn toàn có khả năng tự học tập. Montessori đã phát triển khuôn khổ cho một môi trường giáo dục sớm cho trẻ với quyền tự do lựa chọn cách họ sẽ dành thời gian ở trường, sẽ tìm ra cơ hội tự học. Công việc tiên phong của cô đã tạo cơ sở cho lớp học Montessori – lớp học dạy cách giáo dục sớm cho bé, vốn vẫn tồn tại chủ yếu ở trường mầm non và trường tiểu học hiện nay. 

2. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Reggio Emilia

Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được sử dụng chủ yếu cho việc dạy các bé từ 3 đến 6 tuổi. Phương pháp này được đặt tên theo thành phố ở miền bắc nước Ý, nơi giáo viên Loris Malaguzzi thành lập một cách tiếp cận mới đối với cách giáo dục sớm cho bé sau Chiến tranh thế giới II. Triết lý của Malaguzzi dựa trên niềm tin rằng trẻ em là những người có năng lực, tò mò và tự tin, có thể phát triển trong một môi trường học tập tự hướng dẫn, nơi sự tôn trọng lẫn nhau giữa giáo viên và học sinh là điều tối quan trọng. Trong khi trường mầm non Reggio Emilia đầu tiên được khai trương vào năm 1945, cách tiếp cận này đã thu hút một lượng lớn ở Hoa Kỳ năm 1991 sau khi Newsweek đặt tên cho trường mẫu giáo Diana ở Reggio Emilia trong số các tổ chức trẻ thơ tốt nhất trên thế giới. 
Các trường Reggio Emilia nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ đóng vai trò tích cực trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Các lớp học được thiết kế để nhìn và cảm thấy như ở nhà và chương trình giảng dạy rất linh hoạt, vì không có kế hoạch bài học. Reggio Emilia nhấn mạnh đến sự phát triển của học sinh. Vật liệu nghệ thuật là một thành phần quan trọng của bất kỳ lớp học nào của Reggio Emilia và các trường học truyền thống có một giáo viên nghệ thuật, những người làm việc chặt chẽ với trẻ em trên nhiều dự án sáng tạo khác nhau. Các giáo viên của Reggio Emilia thường lưu giữ nhiều tài liệu về sự phát triển của trẻ, bao gồm thư mục các tác phẩm nghệ thuật và các ghi chú về những câu chuyện đằng sau mỗi tác phẩm nghệ thuật.

4 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được nhiều người áp dụng

Reggio Emilia cũng là một trong các phương pháp giáo dục sớm được áp dụng rộng rãi hiện nay

3. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Waldorf Steiner

Ngoài việc tạo ra lĩnh vực của triết học nhân văn, dựa trên niềm tin rằng con người có trí tuệ vốn có để khám phá những bí ẩn của thế giới tâm linh, triết gia Áo và nhà khoa học Rudolf Steiner đã phát triển một mô hình giáo dục tập trung vào các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Steiner cho rằng có ba giai đoạn phát triển trẻ em 7 năm, và phương pháp tiếp cận giáo dục của ông phản ánh những gì ông nghĩ nên và không nên được giảng dạy trong mỗi bài học này giai đoạn.

Steiner thành lập trường Waldorf đầu tiên của mình (thuật ngữ Waldorf hiện nay được sử dụng thay cho Steiner để mô tả các trường học với các chương trình giảng dạy dựa trên giáo lý của Steiner) vào năm 1919 tại Stuttgart, Đức, cho trẻ em của công nhân tại nhà máy sản xuất thuốc lá Waldorf-Astoria. Chương trình ban đầu kéo dài 12 năm và nhằm mục đích chuẩn bị cho sinh viên “sống” ?? với sự nhấn mạnh vào biểu hiện sáng tạo và các giá trị xã hội và tinh thần. Trong vòng 10 năm, trường học của Steiner ở Stuttgart là trường tư thục lớn nhất ở Đức. Khi Đức quốc xã đóng cửa các trường học của Đức trong Thế chiến II, các giáo viên của Waldorf đã trốn sang nước khác, góp phần làm tăng tính phổ biến sau chiến tranh của phương pháp luận.

Chương trình giảng dạy định nghĩa phương pháp Waldorf – cách giáo dục sớm cho bé vẫn không thay đổi trong 90 năm qua. Steiner tin rằng 7 năm đầu tiên của cuộc đời của một đứa trẻ, một giai đoạn được đánh dấu bởi việc học bắt chước và dựa trên cảm giác nên được dành cho việc phát triển khả năng không nhận thức của trẻ. Để kết thúc đó, các nhà trẻ ở trường Waldorf được khuyến khích chơi và tương tác với môi trường của họ thay vì được giảng dạy nội dung học thuật theo cách truyền thống. Steiner cũng tin rằng trẻ nên học cách viết trước khi học đọc, và không đứa trẻ nào nên học cách đọc trước 7 tuổi. Từ 7 đến 14 tuổi, sự sáng tạo và trí tưởng tượng được nhấn mạnh. Trong giai đoạn này, học sinh Waldorf có thể học ngoại ngữ, một điệu múa biểu cảm được Steiner phát triển, và các nghệ thuật trình diễn khác. Đến 14 tuổi, học sinh đã sẵn sàng cho một môi trường có cấu trúc hơn nhấn mạnh trách nhiệm xã hội.

Một số nhà phê bình về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Waldorf lập luận rằng nó biên giới với tôn giáo. Theo chương trình giảng dạy, học sinh học về các vị thánh Thiên Chúa giáo trong lớp hai và những con số Cựu Ước ở lớp ba. Mặc dù những mối quan tâm này và những đòi hỏi hạn chế về kiểm tra chuẩn đã có hơn 800 trường sử dụng một số phương pháp giảng dạy của Steiner trên toàn thế giới. Trường Rudolf Steiner – trường học dạy cách giáo dục sớm cho trẻ được thành lập năm 1974 tại Fair Oaks, California, là trung tâm nghiên cứu nhân học và là nơi đào tạo cho các thế hệ giáo viên Waldorf trong tương lai.

4. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman

Cách giáo dục sớm cho bé Glenn Doman giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và cả năng lực để có thể vượt qua được nghịch cảnh nhờ vào các bài học về ngôn ngữ, vận động, lượng số và cả thế giới xung quanh. Đối với các bài vận động, phụ huynh và thầy cô có thể bắt đầu từ khi bé mới sinh ra đến tầm 6 tuổi. Các vận động không chỉ đơn thuần giúp trẻ phát triển về sức khoẻ, sự dẻo dai mà còn giúp trẻ trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Bởi vận động sẽ giúp các bé khéo léo hơn, xử lý vấn đề thông minh hơn đồng thời cũng hình thành các khả năng nhận diện không gian, đồ vật tốt hơn.
Thông qua các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ trong bài viết trên đây, Happy Trade hy vọng quý thầy cô và các bậc phụ huynh sẽ có thêm cho mình nhiều phương pháp hay để hướng dẫn, giáo dục con em mình thật tốt. 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password