5 điều cần nhớ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để đảm bảo được vệ sinh và an toàn cho thực phẩm khi chế biến, các bạn cần phải lưu ý 5 điều sau đây để phòng tránh được tình trạng bị ngộ độc thức ăn, đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như gia đình bạn

1. Rửa tay sạch

5 điều cần nhớ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Giữ gìn vệ sinh cá nhân trong khi làm bếp là một trong những yêu cầu rất quan trọng. Bạn nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch rửa tay diệt khuẩn trước khi bắt tay vào việc chế biến hoặc nấu nướng.

2. Bảo quản thức ăn đúng cách

Cần bảo quản những thực phẩm sống đúng cách để sâu mọt không xâm nhập vào và làm hư, thối chúng. Để bảo quản những thực phẩm khô như gạo, đậu, gia vị…bạn có thể sử dụng các viên thuốc chống mối, mọt.

Khi dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh, hãy để mọi thứ riêng biệt và đậy nắp thật kín để phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn. Thí dụ: không nên để nước thịt sống tiết ra chảy lên bất kỳ món ăn đã nấu chín nào trong quá trình bảo quản. Bảo quản rau xanh và trái cây riêng biệt.

3. Vệ sinh đúng cách nhà bếp và các đồ dùng trong bếp

Tất cả các loại chén, đĩa, tô và những dụng cụ nấu nướng phải được rửa sạch. Bạn cần phải đảm bảo rằng sẽ không có thức ăn bị mắc kẹt trong những góc khuất.

5 điều cần nhớ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Phải chùi rửa sạch sẽ bề mặt bếp, nơi chặt, thái thực phẩm, cũng như thớt, bồn rửa và dao đã được dùng để cắt gọt rau xanh và trái cây. Những đồ vật này nên được cọ rửa sạch sẽ và sử dụng thuốc tẩy để làm sạch mỗi ngày hoặc ít nhất là một lần mỗi tuần, nhằm loại trừ hết vi khuẩn.

Bạn nên thay miếng bùi nhùi, cọ nồi mỗi tháng một lần vì chúng có thể trở thành nơi sinh sản  lý tưởng của các loại vi khuẩn. Khăn lau chén cũng cần phải giặt sạch mỗi ngày. Hãy dùng thuốc tẩy để khăn được sạch và an toàn hơn.

4. Rửa sạch rau xanh và trái cây

5 điều cần nhớ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Luôn rửa rau xanh và trái cây bằng nước sạch dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn. Rửa sạch các loại rau, củ, quả trước khi cắt, gọt là cách để hạn chế tối đa việc mất chất dinh dưỡng. Nếu rửa rau xanh và trái cây sau khi cắt, gọt, các loại vitamin cũng sẽ bị rửa trôi theo dòng nước.

5. Kiểm tra hạn sử dụng

Hãy kiểm tra thời hạn sử dụng của những loại thực phẩm đã được đóng gói trước khi dùng. Bạn nên đọc nhãn mác trên bao bì của các sản phẩm đóng gói, để có thêm kiến thức về các loại thực phẩm đang dùng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn và nhất là các bà nội trợ và ở bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ các bạn mẹo nhận biết được đâu là thực phẩm tươi ngon và an toàn. Hãy nhớ đón đọc các bạn nhé!

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password