Đang tải...

Cá chua Vị Quang Cao Bằng

Cá chua Vị Quang Cao Bằng

Ai đã một lần đến xã Vị Quang (Thông Nông) thì không thể quên được hương vị của món cá chua (hay còn gọi là cá thính) có vị chua chua, bùi béo, đậm đà. Mùi thơm của lớp thính quyện với vị chua của cá tạo nên hương vị rất riêng. Cá chua được coi là một món ăn đặc sản và đã trở thành hàng hóa.
 
Nguyên liệu làm cá chua gồm: Cá, muối, rượu trắng và thính (được làm từ ngô, gạo tẻ, gạo nếp). Thính để làm cá chua không được xát thành bột gạo mà để nguyên cả hạt, ngô vỡ nhỏ như hạt tấm. Theo kinh nghiệm người dân xã Vị Quang, cá chép ruộng là loại cá làm cá chua ngon nhất. Cá chép ruộng được thả ở đồng ruộng từ tháng 3 – 7, khi chuẩn bị làm cỏ ruộng thì bà con thu hoạch cá, chọn cá to bằng 2 – 4 ngón tay để làm cá chua. Cá mang về ngâm nước sạch 1 – 2 ngày rồi mổ bỏ ruột, rửa sạch, không cạo vảy, để cả con hoặc cắt khúc rồi ướp với muối, rượu trắng sau 24 giờ cho cá ngấm rượu, muối, sau đó rắc thính trộn đều xếp vào chum hoặc lọ, một lớp thính, 1 lớp cá cho đến khi gần đầy đến miệng chum, lọ và đậy kín lại. Cá thường để 3 – 4 tháng mới ngấm thính và lên chua khi đó ăn mới ngon. Cá chua dễ làm, dễ ăn. Ngày nay, cá chua Vị Quang không chỉ là món ăn thường ngày của người dân ở đây mà là món đặc sản, đã trở thanh hàng hóa.
 
Ở xã Vị Quang, hằng năm nhà nào cũng làm cá chua để ăn và bán ra thị trường. Hiện nay, giá cá chua bán tại địa phương 200 nghìn đồng/kg. Nhiều hộ đã có thêm thu nhập 10 – 20 triệu đồng/năm từ nuôi cá chép ruộng và làm cá chua bán.
Một số hình ảnh đẹp
Cá chua Vị Quang Cao Bằng

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kêu gọi hành động hình ảnh biểu ngữ
- Danh sách mua sắm
x

Đăng ký

Quên mật khẩu