Bánh đập Quảng Nam

Bánh đập Quảng Nam

Nói đến đăc sản ẩm thực của Quảng Nam, nhiều người chỉ nhớ mì Quảng, cao lầu… nhưng Quảng Nam còn có bánh đập, một món ăn nếu đã dùng một lần, hẳn bạn sẽ không quên được vị ngon của nó.
 
Bánh đập, hiểu đơn giản là bánh phải được đập rồi mới ăn. Bánh làm từ bột gạo như bánh tráng. Gạo làm bánh đập phải trắng trong, thơm, dẻo… Ngâm nửa ngày cho hạt gạo nở phình lên, mềm ra, sau đó mới xay thành bột nước. Bột nghiền xong, chưa mang tráng bánh ngay mà phải ủ từ 3 giờ trở lên. Gọi là ủ bột nhưng thật ra chỉ là để bột lặng yên trong nước, khi nào tráng bánh mới quậy lên, thêm chút muối vào bột cho đậm đà và tăng độ phồng của bánh. 
 
Người Quảng Nam dùng gáo dừa để múc bột, tráng bánh, khi bột chín bánh sẽ phồng nổi lên, rắc chút vừng (mè) lên trên, đậy vung lại để bánh phồng lần nữa là chín. Xếp bánh trên những chiếc trành (dụng cụ làm bằng tre)  phơi ngoài nắng, khoảng nửa ngày là khô, những hôm trời ít nắng phải phơi cả ngày bánh mới có thể khô.  
 
Bánh khô đem nướng trên bếp than hồng cho phồng chín vàng. Một chiếc bánh nướng phồng sẽ được úp vào một chiếc bánh ướt vừa tráng xong cho hai chiếc bánh dính vào nhau. Khi đó người ta mới dùng dụng cụ để đập, chiếc bánh nướng phồng sẽ vỡ vụn ra dính chặt vào trong chiếc bánh ướt. 
 
Một thứ rất quan trọng khi thưởng thức bánh đập là nước chấm. Những người lớn tuổi, sành ăn sẽ chọn chén mắm cái nhiều ớt còn nguyên con cá cơm, vừa ăn bánh đập, vừa thưởng thức hương vị biển nồng trong mắm cái, miệng suýt soa vì vị cay của ớt…. 
 
Người dân Quảng Nam ngày nay thường ăn bánh đập với mắm nêm có thêm hành phi và đậu phộng béo ngậy. Vị giòn giòn của bánh nướng quyện với cái dẻo của bánh ướt, vị bùi của đậu phộng, thơm của hành phi, mặn của mắm nêm… khiến ai ăn một lần là nhớ mãi, mỗi khi có dịp về Quảng Nam, lại phải đi tìm thứ bánh đập vừa khô vừa ướt này. 
Một số hình ảnh đẹp
Bánh đập Quảng Nam

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password