Bánh quai vạc Bình Thuận

Bánh quai vạc Bình Thuận

Món bánh này đã có từ rất lâu tại Phan Thiết – Bình Thuận, một món ăn bình dân mà người dân Phan Thiết dù ở nơi đâu cũng không quên được hương vị hấp dẫn của nó. Bạn cũng có thể tự làm cho gia đình thưởng thức vào ngày cuối tuần.
Để làm bánh quai vạc có ngon hay không là tùy vào việc chế biến của người làm, từ cách chọn bột, chọn tôm, thịt (tươi) và cả cách pha chế nước mắm vừa ăn, không được nêm quá ngọt và quan trọng hơn cả là phải sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình làm bánh (nhồi, cán bột, cho nhân vào bột…).
 
Nhìn cái bánh nhỏ nhắn, xinh xắn như vậy nhưng cách làm thì rất công phu. Bánh phải được làm từ bột mì tinh (lọc), trước tiên là chế nước sôi lấy trùng, sao cho bột vừa chín tới. Nhồi bột đến khi mềm dẻo, cắt từng phân nhỏ cỡ viên bi. Dùng chai thủy tinh cán mỏng viên bột thành hình tròn giống như chiếc bánh quy. Tôm biển rửa sạch cắt bỏ đầu, bỏ đuôi. Loại lớn con, cắt làm ba, làm tư; còn tôm nhỏ thì để nguyên. Thịt ba rọi cũng cắt bằng cỡ miếng tôm ấy. Tất cả trộn chung, cho ít nước mắm, muối tiêu, đường, đem xào chín, vị vừa miệng. Khi làm bánh ta gắp nhân bỏ vào giữa miếng bột đã cán mỏng, xếp đôi lại từng chiếc bánh và dùng tay ấn nhẹ vào hai mí của miếng bột để chúng khít lại với nhau và đặc biệt là phải làm cho thật khéo để bánh không bị rách, để nhân bánh không bị bể ra ngoài. Sau khi làm bánh xong ta cho vào nồi nước sôi đun sẳn, khi thấy bột trong là bánh đã chín, vớt ra bỏ vào một thau nước lạnh rồi sau đó cho vào rổ để ráo nước. Láng qua một ít dầu ăn, bánh sẽ không bị dính vào nhau, rồi rải hành lá cắt nhỏ lên bánh, tăng thêm màu vị.
Pha nước chấm hơi đặc với nguyên liệu chủ yếu là nước mắm, đường cát, ớt xiêm cắt lát mỏng, nêm nếm cho hợp khẩu vị. Gắp bánh bày lên đĩa, kèm vài lát chanh bên cạnh chén hành củ, tóp mỡ phi vàng. Khi ăn cho bánh vào chén, rắc hành phi mỡ với nước chấm, tí chanh. Nhai từ từ sẽ tận hưởng cái vị ngòn ngọt, dai dai, béo béo, cay cay, mà ngon đáo để.
Có dịp đến thành phố Phan Thiết, du khách hãy thưởng thức món bánh quai vạc, chắc sẽ không bao giờ quên được hương vị riêng biệt của món ăn dân dã xứ biển này.
Một số hình ảnh đẹp
Bánh quai vạc Bình Thuận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password