Bê Thui Cầu Mồng Quảng Nam

Bê Thui Cầu Mồng Quảng Nam

Vào mùa xuân, đôi bờ sông Thu Bồn là ngàn dâu biêng biếc, mênh mông những đồng cỏ non tơ mơn mởn trải dài. Đất Gò Nổi – Cầu Mống suốt mùa lũ lụt thường chìm khuất dưới nước. Nước lũ rút đi, phù sa màu mỡ để cỏ cây lên xanh, tươi tốt đến không ngờ, trở thành vùng đất thuận lợi chăn nuôi bò.
 
Những đàn bò mặc sức ăn no tắm mát và sinh sản rất nhanh, cho ra đời những chú bê con lớn nhanh như thổi vì được tiếp nguồn sữa mẹ dồi dào nhờ đồng cỏ xanh tươi… Đó là một cách lý giải vì sao mà miếng bê thui Cầu Mống lại thơm ngọt lạ lùng đến vậy!
 
Người Gò Nổi nói rằng con bê năm tháng tuổi (thời gian thích hợp để hạ thịt) vùng này nặng cả 100kg, thịt bê khi đó sao mà ngon đáo để. Bê nơi khác cũng cùng độ tuổi nhưng thường gầy ốm nên thịt mỏng mà không thơm. Ngày trước người ta còn thui bê bằng củi dâu nên miếng thịt càng thơm ngọt; khi thui phải biết cách chêm lửa thế nào cho vừa đủ để cả con bê vừa chín tới và chín đều. Bây giờ dù người ta thui bê bằng than hoa nhưng miếng thịt bê thui Cầu Mống vẫn cứ danh bất hư truyền
 
Ăn bê thui Cầu Mống cùng rau sống đủ loại của vùng quê bên sông nước (tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xát mỏng, rau húng, rau quế, giá…) cuốn với bánh tráng mỏng chấm mắm cá cơm. Khách có thể gọi thịt bắp, thịt ba chỉ, thịt mông, da… tuỳ thích. Ngoài ra, hàng quán còn bán thêm nhiều món khác cũng từ thịt bê Cầu Mống: xáo, gân, xương, bún tái…
 
Trong số dãy hàng quán bán bê thui từ bờ bắc cầu Câu Lau kéo dài đến thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) thì quán chị Mười là nổi tiếng nhất. Từ sáng đến chiều tối khi nào cũng đông đúc khách đường xa ghé lại. Còn nhớ mười mấy năm trước, quán của chị tềnh toàng thế mà bây giờ đã thành cơ ngơi bề thế, sang trọng… Tất cả nhờ vào bê thui chị nói, vì thế phải giữ cho được uy tín, thương hiệu "Bê thui Mười".
 
1kg thịt ở quán chị Mười thật ra khi bán cho khách chỉ tính có 7 lạng (700gr) vì còn phải lọc bớt bạc nhạc, bùi nhùi, như thế miếng thịt mới mềm và ngon. Nội củ tỏi thôi cũng phải là của vương quốc tỏi Lý Sơn chứ không dùng tỏi Trung Quốc. Đặc biệt nhất là nước chấm của quán: tinh chế từ cá cơm tươi rói từ biển Hội An, sau khi ướp muối được xay nhuyễn rồi trộn với cả chục loại gia vị…Nhiều người không quen ăn mắm, sau khi dùng nước chấm của quán chị Mười đều chịu. Nói tới đây chị Mười cười ý nhị… Có lẽ điều đó thuộc về bí quyết.
 
Đĩa bê thui Cầu Mống chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn, rủ rê cái bụng cái miệng thèm ăn! Trong bản hoà ca còn có đĩa rau xanh non, trái ớt sừng trâu ưa cắn, xấp bánh tráng Phú Chiêm, và mùi vị đặc trưng của nước chấm cá cơm Hội An.
Một số hình ảnh đẹp
Bê Thui Cầu Mồng Quảng Nam
Bê Thui Cầu Mồng Quảng Nam

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password