Bột ngô hấp cơm Lào Cai

Bột ngô hấp cơm Lào Cai

Do cư trú ở vùng núi cao, canh tác chủ yếu trên nương rẫy, nên ngô vốn là lương thực chính của đồng bào các dân tộc. Sau vụ thu hoạch ngô được phân loại , phơi khô cả vỏ đưa lên gác xép , xếp thành hàng , để dùng dần. Ngô được tẽ ra, quạt sạch rồi say nhỏ bằng cối đá. Xay ngô đòi hỏi sự công phu và tốn thời gian .
 
 
 Khi xay phải có hai người , một người kéo tràng , một người đứng bỏ hạt . Ngô xay ra đảm bảo nhỏ hơn hạt tấm , đều để dễ đồ . Khi đồ cho bột ngô vào chõ, rắc đều một chút nước đậy kín , đặt lên chảo nước rồi đun chờ có mùi thơm toả ra là cơm chín . Cẩn thận hơn , người ta làm đồ hai lượt . Lượt thứ nhất chưa chín hẳn. Đổ ra xảo, đánh tơi,chờ nguội bớt , rồi rẩy chút nước , cho lại vào chõ đồ lượt thứ hai. Cơm bột ngô háp người ta quen gọi là miền miến.
 
Khi ăn miền miến trộn với canh rau cải hoặc canh gà , ta có cảm giác vị ngọt , bùi thơm dẻo còn đọng lại mãi nơi đàu lưỡi . Cũng giống như phong cách của người vùng cao, ăn miền miến phải chậm rãi, nhai kỹ mới cảm nhận được hết hương vị của nó. Nếu ăn một lần rồi bạn sẽ phải nhớ mãi.
 
Chính những hạt ngô giàu chất dinh dưỡng này đã nuôi dưỡng bao người con của núi rừng khẻo mạnh, thông minh trụ vững trên những vùng đất canh tác khó khăn, khí hậu khắc nghiệt hết thế hệ này sang thế hệ khác.
Một số hình ảnh đẹp
Bột ngô hấp cơm Lào Cai
Bột ngô hấp cơm Lào Cai

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password