Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách là một trong những yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn thực phẩm và cũng là một việc đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như sự tinh tế. Đặc biệt, khi người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thì các nhà sản xuất cũng sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau để gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.Vì vậy, biết cách đọc nhãn thực phẩm và hiểu được đầy đủ và chính xác những thông tin trên nhãn thực phẩm để có những lựa chọn đúng đắn là hết sức cần thiết.

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Biết cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng – nguồn internet

Vấn nạn thực phẩm bẩn và tầm quan trọng của việc biết cách đọc nhãn thực phẩm

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan không rõ nguồn gốc khắp thị trường do sự lỏng lẻo trong khâu quản lí khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng, thậm chí mất niềm tin vào những sản phẩm do con người tạo ra. Chính vì vậy, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang quan tâm hơn đến thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ chú ý đến nhãn hiệu mà ít quan tâm đến cách đọc nhãn thực phẩm. 

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều vụ việc các nhà sản xuất ghi sai, thiếu thông tin sản phẩm trên nhãn bất chấp an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng để thu lợi nhuận cao. Vì vậy, không chỉ mỗi nhãn hiệu sản phẩm mà cách đọc nhãn thực phẩm cũng rất quan trọng.Dưới đây, Happy Trade sẽ giới thiệu cho bạn những quy định cơ bản về nhãn hàng hóa của Bộ Công Thương và một số cách đọc nhãn thực phẩm mà chúng ta cần quan tâm.

Biết cách đọc nhãn thực phẩm đúng – yên tâm khi sử dụng thực phẩm

Đây là một ví dụ nhãn của nước mắm Thiên Hương:

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Cách đọc nhãn thực phẩm như thế nào đúng cách – nguồn: internet

Nhãn thực phẩm gồm có nhãn mặt trước và nhãn mặt sau và có đầy đủ thông tin về tính chất và đặc điểm của sản phẩm mà người tiêu dùng cần biết và hiểu rõ trước khi mua. Khi đọc thông tin trên nhãn sản phẩm cần chú ý những thông tin quan trọng như:

 •  Tên thực phẩm
 •  Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về thực phẩm
 •  Định lượng 
 •  Thành phần cấu tạo
 •  Hướng dẫn sử dụng
 • Hạn sử dụng….

Mỗi yếu tố đều đóng vai trò cần thiết nhất định trong việc giúp người tiêu dùng hiểu được sự phù hợp của sản phẩm đối với nhu cầu của bản thân.

Sau đây là hướng dẫn cách đọc nhãn thực phẩm chi tiết:

Tên thực phẩm: Nước mắm Thiên Hương

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
 
Tên thực phẩm là tên gọi cụ thể của thực phẩm, thường được in ở cả mặt trước và mặt sau trong nhãn hiệu nhằm mô tả cụ thể công dụng và bản chất của loại thực phẩm đó. Tên thực phẩm thường đi kèm với tên thương mại của nhà sản xuất để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Những sản phẩm có cùng nguyên liệu có thể có tên hoàn toàn khác nhau phụ thuộc vào việc đăng kí với cơ quan có thẩm quyền.

Tương tự, những sản phẩm khác thành phần nguyên liệu có thể có tên thương hiệu giống hoặc gần giống. Tên thực phẩm cùng với tên thương hiệu giúp khẳng định chất lượng của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đây được xem là một trong những yếu tố được người tiêu dùng chú ý nhất trong cách đọc nhãn thực phẩm.

Một số lưu ý về cách đọc nhãn thực phẩm:

Nhãn thực phẩm là nơi nhà sản xuất thường tìm cách quảng cáo những đặc tính nổi trội của sản phẩm làm người tiêu dùng dễ tin sản phẩm này sẽ tốt hơn những sản phẩm còn lại, người tiêu dùng cần chú ý và tìm hiểu thêm thành phần của nhãn. Ví dụ như một số nhãn có thể ghi không đường (Sugar Free), nhưng trong thành phần của nhãn có thể có những thành phần thay thế khác. 

Tên, địa chỉ nhà sản xuất chịu trách nhiệm về thực phẩm.

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Xem xét yếu tố tên, địa chỉ nhà sản xuất chịu trách nhiệm về thực phẩm có được ghi hay ghi rõ ràng, cụ thể hay không là một trong những bước rất quan trọng trong cách đọc nhãn thực phẩm. Bởi đây là người (tổ chức) chịu trách nhiệm và đảm bảo về sản phẩm mà bạn đang sử dụng.

Những loại sản phẩm không ghi hoặc ghi không rõ ràng như viết tắt, dễ gây nhầm lẫn tên và địa chỉ của nhà sản xuất sai rất có thể là hàng giả hàng nhái. Nên tránh mua những sản phẩm có thông tin không rõ ràng như vậy vì khi cần thì bạn sẽ không xác định được người (tổ chức) chịu trách nhiệm đối với sản phẩm.

Định lượng thực phẩm

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch

Định lượng của thực phẩm là số lượng hoặc khối lượng tịnh hoặc thể tích thực, trọng lượng thực của sản phẩm có trong bao bì sản phẩm và thường được thể hiện song song với đáy bao bì.

Thành phần cấu tạo thực phẩm

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạchMột trong những mục quan trọng nhất trong cách đọc nhãn thực phẩm là thành phần cấu tạo thực phẩm. Bởi những những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm mà bạn sử dụng. 

Thành phần này bao gồm cả nguyên liệu và chất phụ gia thực phẩm (nếu có) và các thành phần được liệt kê theo khối lượng từ cao nhất đến thấp nhất. Điều này rất hữu ích trong việc tìm ra đúng loại thực phẩm mình cần và tránh những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người bị mắc các bệnh có những yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng như tiểu đường, tim mạch… thì việc hiểu rõ những loại thực phẩm được ăn và không được ăn thông qua cách đọc nhãn thực phẩm được xem là điều bắt buộc để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: Danh sách các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, chất điều vị thường thấy

Đừng vội nản nếu bạn thấy thành phần cấu tạo quá dài và không biết cách đọc nhãn thực phẩm như thế nào đúng. Một nguyên tắc nhỏ bạn cần lưu ý đó là  3 thành phần đầu tiên khi đọc nhãn thực phẩm. Vì các thành phần được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp theo khối lượng hoặc tỉ khối và 3 thành phần đầu tiên của bảng thành phần là phần lớn những gì bạn ăn. 

Lưu ý với những tín đồ tiêu dùng thực phẩm thiên hướng tự nhiên hoặc hữu cơ, việc tìm hiểu thành phần thực phẩm và biết cách đọc nhãn thực phẩm càng đặc biệt quan trọng, nhất là trong thời điểm các nhãn đạt chứng nhận chất lượng hữu cơ ở Việt Nam còn khan hiếm như hiện nay. Tìm hiểu thêm cách đọc nhãn thực phẩm theo thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. 

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của thực phẩm

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu bao gồm những chỉ tiêu quyết định giá trị sử dụng và đảm bảo sự an toàn cũng như phù hợp đối với tiêu dùng theo công dụng chính của sản phẩm.
 Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Đối với những thực phẩm đặc biệt như có sử dụng công nghệ gen, thực phẩm ăn kiêng thì thông tin này được ghi trực tiếp trên nhãn sản phẩm để người tiêu dùng phân biệt. 
Cách đọc nhãn thực phẩm với sản phẩm nước mắm ở trên, chỉ tiêu chất lượng gồm: 

 • Hàm lượng đạm toàn phần (11g/lít) có nghĩa là có 11g đạm trong 1 lít nước mắm.
 • Hàm lượng Nito Axit Amin ((5,2g/lít) có nghĩa là có 5,2g Nito Axit Amin trên mỗi lít nước mắm.

Lưu ý: Đối với thực phẩm biến đổi gen, việc dán nhãn chỉ áp dụng dụng đối với bao bì gói sẵn lưu thông, không áp dụng với thực phẩm biến đổi gen tươi sống, thực phẩm biến đổi gen chế biến không bao gói và trực tiếp bán cho người tiêu dùng

Tìm hiểu thêm cách đọc nhãn thực phẩm cho đúng chỉ tiêu chất lượng 

Hướng dẫn bảo quản, sử dụng: 

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạchĐây là thông tin rất cần thiết và đáng để quan tâm về cách đọc nhãn thực phẩm vì nó giúp bạn có được những thông tin để sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả và tốt nhất.
Cách bảo quản:

Mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản riêng. Tất cả thông tin này đều được ghi trên bao bì từng sản phẩm, nhà sản xuất thường ghi cụ thể cách bảo quản để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Đối với thực phẩm, quy định về bảo quản càng cần phải tuân thủ một cách chặt chẽ. Sản phẩm tốt có thể trở nên vô giá trị hoặc gây độc nếu bảo quản sai cách.

Hướng dẫn sử dụng có thể bao gồm: mục đích sử dụng, cách sử dụng/cách dùng, cách chế biến, công thức.

Ngày sản xuất, thời hạn bảo quản và hạn sử dụng

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạchĐây chính là thời gian mà sản phẩm còn được sử dụng tốt nhất nếu được bảo quản theo đúng như cách hướng dẫn trên bao bì. Có 2 cách ghi hạn sử dụng sản phẩm phổ biến nhất:

 • Cách 1: Ghi ngày sản xuất và thời hạn bảo quản của sản phẩm: Ví dụ: NSX 20/11/2016, thời hạn bảo quản là 7 ngày kế từ NSX, thì HSD là 27/11/2016
 • Cách 2: Ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng. Ví dụ: NSX 20/11/2016, HSD 27/11/2016

Trên bao bì thực phẩm, các nhà sản xuất thường ghi ngày sản xuất và hạn dùng để chỉ sản phẩm đó tốt nhất nên sử dụng trước thời điểm nào cho đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thực phẩm được khuyến khích sử dụng khi càng tươi mới càng tốt vì lúc đó chất dinh dưỡng và độ tươi ngon càng cao. Thông thường, nhà sản xuất ghi ngày trong hạn sử dụng ngắn hơn so với thời hạn cho phép sử dụng sản phẩm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Chẳng hạn, một sản phẩm có thể sử dụng tới 18 tháng sau ngày sản xuất, nhưng trên nhãn mác, doanh nghiệp ghi hạn dùng là sau 12 hoặc 15 tháng, để bù trừ khoản hao hụt chất dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Điều đó có nghĩa là khi đến ngày hết hạn không đồng nghĩa là sản phẩm không dùng được nữa.

Tuy nhiên, để đảm bảo lượng dinh dưỡng tối đa người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng sản phẩm trước ngày hết hạn vì về mặt cảm quan, khó đánh giá được chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn, đến ngày hết hạn nhưng thực phẩm “có vẻ” vẫn ngon, không bốc mùi… thì cũng không có nghĩa là vi khuẩn chưa xâm nhập hay sản phẩm vẫn đảm bảo. 

Ngoài việc để ý đến hạn sử dụng, chúng ta cần quan sát xem bao bì sản phẩm có rách, méo, hở hoặc phồng bất thường không, khi sử dụng có mùi vị khác lạ (chua, khét, gây buồn nôn…) không. Nếu có, nên loại bỏ.

Thông tin cảnh bảo vệ sinh an toàn

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch

Thông tin cảnh báo trên nhãn hiệu thường là kết quả của việc kiểm nghiệm thực phẩm nhằm nhấn mạnh về độ an toàn của thực phẩm của nhà sản xuất. 

Xuất xứ thực phẩm (đối với thực phẩm nhập khẩu)

Có ghi tên nước xuất xứ đối với sản phẩm nhập khẩu. Cách đọc nhãn thực phẩm này giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được loại sản phẩm muốn mua theo từng quốc gia. 

Xem thêm: 

 • Biết cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc : Không lo nhầm lẫn mua phải hàng nhái
 • Hướng dẫn cách đọc mã vạch chi tiết nhất 

Biết cách đọc nhãn thực phẩm cẩn thận không những giúp bạn chắc chắn độ an toàn của sản phẩm mà còn đánh giá được chất lượng cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Trong thời kì thực phẩm bẩn tràn lan và thực phẩm đóng gói ngày càng phổ biến thì biết cách đọc nhãn thực phẩm đúng được xem là kĩ năng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sống lành mạnh hơn.
Nguồn thông tin: Thông tin được lấy từ Bộ Công Thương Việt Nam

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách là một trong những yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn thực phẩm và cũng là một việc đòi hỏi nhiều kiến thức cũng như sự tinh tế. Đặc biệt, khi người tiêu dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thì các nhà sản xuất cũng sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau để gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.Vì vậy, biết cách đọc nhãn thực phẩm và hiểu được đầy đủ và chính xác những thông tin trên nhãn thực phẩm để có những lựa chọn đúng đắn là hết sức cần thiết.

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Biết cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng – nguồn internet

Vấn nạn thực phẩm bẩn và tầm quan trọng của việc biết cách đọc nhãn thực phẩm

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan không rõ nguồn gốc khắp thị trường do sự lỏng lẻo trong khâu quản lí khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng, thậm chí mất niềm tin vào những sản phẩm do con người tạo ra. Chính vì vậy, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang quan tâm hơn đến thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ chú ý đến nhãn hiệu mà ít quan tâm đến cách đọc nhãn thực phẩm. 

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều vụ việc các nhà sản xuất ghi sai, thiếu thông tin sản phẩm trên nhãn bất chấp an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng để thu lợi nhuận cao. Vì vậy, không chỉ mỗi nhãn hiệu sản phẩm mà cách đọc nhãn thực phẩm cũng rất quan trọng.Dưới đây, Happy Trade sẽ giới thiệu cho bạn những quy định cơ bản về nhãn hàng hóa của Bộ Công Thương và một số cách đọc nhãn thực phẩm mà chúng ta cần quan tâm.

Biết cách đọc nhãn thực phẩm đúng – yên tâm khi sử dụng thực phẩm

Đây là một ví dụ nhãn của nước mắm Thiên Hương:

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Cách đọc nhãn thực phẩm như thế nào đúng cách – nguồn: internet

Nhãn thực phẩm gồm có nhãn mặt trước và nhãn mặt sau và có đầy đủ thông tin về tính chất và đặc điểm của sản phẩm mà người tiêu dùng cần biết và hiểu rõ trước khi mua. Khi đọc thông tin trên nhãn sản phẩm cần chú ý những thông tin quan trọng như:

 •  Tên thực phẩm
 •  Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về thực phẩm
 •  Định lượng 
 •  Thành phần cấu tạo
 •  Hướng dẫn sử dụng
 • Hạn sử dụng….

Mỗi yếu tố đều đóng vai trò cần thiết nhất định trong việc giúp người tiêu dùng hiểu được sự phù hợp của sản phẩm đối với nhu cầu của bản thân.

Sau đây là hướng dẫn cách đọc nhãn thực phẩm chi tiết:

Tên thực phẩm: Nước mắm Thiên Hương

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
 
Tên thực phẩm là tên gọi cụ thể của thực phẩm, thường được in ở cả mặt trước và mặt sau trong nhãn hiệu nhằm mô tả cụ thể công dụng và bản chất của loại thực phẩm đó. Tên thực phẩm thường đi kèm với tên thương mại của nhà sản xuất để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Những sản phẩm có cùng nguyên liệu có thể có tên hoàn toàn khác nhau phụ thuộc vào việc đăng kí với cơ quan có thẩm quyền.

Tương tự, những sản phẩm khác thành phần nguyên liệu có thể có tên thương hiệu giống hoặc gần giống. Tên thực phẩm cùng với tên thương hiệu giúp khẳng định chất lượng của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đây được xem là một trong những yếu tố được người tiêu dùng chú ý nhất trong cách đọc nhãn thực phẩm.

Một số lưu ý về cách đọc nhãn thực phẩm:

Nhãn thực phẩm là nơi nhà sản xuất thường tìm cách quảng cáo những đặc tính nổi trội của sản phẩm làm người tiêu dùng dễ tin sản phẩm này sẽ tốt hơn những sản phẩm còn lại, người tiêu dùng cần chú ý và tìm hiểu thêm thành phần của nhãn. Ví dụ như một số nhãn có thể ghi không đường (Sugar Free), nhưng trong thành phần của nhãn có thể có những thành phần thay thế khác. 

Tên, địa chỉ nhà sản xuất chịu trách nhiệm về thực phẩm.

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Xem xét yếu tố tên, địa chỉ nhà sản xuất chịu trách nhiệm về thực phẩm có được ghi hay ghi rõ ràng, cụ thể hay không là một trong những bước rất quan trọng trong cách đọc nhãn thực phẩm. Bởi đây là người (tổ chức) chịu trách nhiệm và đảm bảo về sản phẩm mà bạn đang sử dụng.

Những loại sản phẩm không ghi hoặc ghi không rõ ràng như viết tắt, dễ gây nhầm lẫn tên và địa chỉ của nhà sản xuất sai rất có thể là hàng giả hàng nhái. Nên tránh mua những sản phẩm có thông tin không rõ ràng như vậy vì khi cần thì bạn sẽ không xác định được người (tổ chức) chịu trách nhiệm đối với sản phẩm.

Định lượng thực phẩm

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch

Định lượng của thực phẩm là số lượng hoặc khối lượng tịnh hoặc thể tích thực, trọng lượng thực của sản phẩm có trong bao bì sản phẩm và thường được thể hiện song song với đáy bao bì.

Thành phần cấu tạo thực phẩm

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạchMột trong những mục quan trọng nhất trong cách đọc nhãn thực phẩm là thành phần cấu tạo thực phẩm. Bởi những những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm mà bạn sử dụng. 

Thành phần này bao gồm cả nguyên liệu và chất phụ gia thực phẩm (nếu có) và các thành phần được liệt kê theo khối lượng từ cao nhất đến thấp nhất. Điều này rất hữu ích trong việc tìm ra đúng loại thực phẩm mình cần và tránh những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người bị mắc các bệnh có những yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng như tiểu đường, tim mạch… thì việc hiểu rõ những loại thực phẩm được ăn và không được ăn thông qua cách đọc nhãn thực phẩm được xem là điều bắt buộc để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: Danh sách các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, chất điều vị thường thấy

Đừng vội nản nếu bạn thấy thành phần cấu tạo quá dài và không biết cách đọc nhãn thực phẩm như thế nào đúng. Một nguyên tắc nhỏ bạn cần lưu ý đó là  3 thành phần đầu tiên khi đọc nhãn thực phẩm. Vì các thành phần được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp theo khối lượng hoặc tỉ khối và 3 thành phần đầu tiên của bảng thành phần là phần lớn những gì bạn ăn. 

Lưu ý với những tín đồ tiêu dùng thực phẩm thiên hướng tự nhiên hoặc hữu cơ, việc tìm hiểu thành phần thực phẩm và biết cách đọc nhãn thực phẩm càng đặc biệt quan trọng, nhất là trong thời điểm các nhãn đạt chứng nhận chất lượng hữu cơ ở Việt Nam còn khan hiếm như hiện nay. Tìm hiểu thêm cách đọc nhãn thực phẩm theo thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. 

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của thực phẩm

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu bao gồm những chỉ tiêu quyết định giá trị sử dụng và đảm bảo sự an toàn cũng như phù hợp đối với tiêu dùng theo công dụng chính của sản phẩm.
 Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch
Đối với những thực phẩm đặc biệt như có sử dụng công nghệ gen, thực phẩm ăn kiêng thì thông tin này được ghi trực tiếp trên nhãn sản phẩm để người tiêu dùng phân biệt. 
Cách đọc nhãn thực phẩm với sản phẩm nước mắm ở trên, chỉ tiêu chất lượng gồm: 

 • Hàm lượng đạm toàn phần (11g/lít) có nghĩa là có 11g đạm trong 1 lít nước mắm.
 • Hàm lượng Nito Axit Amin ((5,2g/lít) có nghĩa là có 5,2g Nito Axit Amin trên mỗi lít nước mắm.

Lưu ý: Đối với thực phẩm biến đổi gen, việc dán nhãn chỉ áp dụng dụng đối với bao bì gói sẵn lưu thông, không áp dụng với thực phẩm biến đổi gen tươi sống, thực phẩm biến đổi gen chế biến không bao gói và trực tiếp bán cho người tiêu dùng

Tìm hiểu thêm cách đọc nhãn thực phẩm cho đúng chỉ tiêu chất lượng 

Hướng dẫn bảo quản, sử dụng: 

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạchĐây là thông tin rất cần thiết và đáng để quan tâm về cách đọc nhãn thực phẩm vì nó giúp bạn có được những thông tin để sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả và tốt nhất.
Cách bảo quản:

Mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản riêng. Tất cả thông tin này đều được ghi trên bao bì từng sản phẩm, nhà sản xuất thường ghi cụ thể cách bảo quản để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Đối với thực phẩm, quy định về bảo quản càng cần phải tuân thủ một cách chặt chẽ. Sản phẩm tốt có thể trở nên vô giá trị hoặc gây độc nếu bảo quản sai cách.

Hướng dẫn sử dụng có thể bao gồm: mục đích sử dụng, cách sử dụng/cách dùng, cách chế biến, công thức.

Ngày sản xuất, thời hạn bảo quản và hạn sử dụng

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạchĐây chính là thời gian mà sản phẩm còn được sử dụng tốt nhất nếu được bảo quản theo đúng như cách hướng dẫn trên bao bì. Có 2 cách ghi hạn sử dụng sản phẩm phổ biến nhất:

 • Cách 1: Ghi ngày sản xuất và thời hạn bảo quản của sản phẩm: Ví dụ: NSX 20/11/2016, thời hạn bảo quản là 7 ngày kế từ NSX, thì HSD là 27/11/2016
 • Cách 2: Ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng. Ví dụ: NSX 20/11/2016, HSD 27/11/2016

Trên bao bì thực phẩm, các nhà sản xuất thường ghi ngày sản xuất và hạn dùng để chỉ sản phẩm đó tốt nhất nên sử dụng trước thời điểm nào cho đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thực phẩm được khuyến khích sử dụng khi càng tươi mới càng tốt vì lúc đó chất dinh dưỡng và độ tươi ngon càng cao. Thông thường, nhà sản xuất ghi ngày trong hạn sử dụng ngắn hơn so với thời hạn cho phép sử dụng sản phẩm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Chẳng hạn, một sản phẩm có thể sử dụng tới 18 tháng sau ngày sản xuất, nhưng trên nhãn mác, doanh nghiệp ghi hạn dùng là sau 12 hoặc 15 tháng, để bù trừ khoản hao hụt chất dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Điều đó có nghĩa là khi đến ngày hết hạn không đồng nghĩa là sản phẩm không dùng được nữa.

Tuy nhiên, để đảm bảo lượng dinh dưỡng tối đa người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng sản phẩm trước ngày hết hạn vì về mặt cảm quan, khó đánh giá được chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn, đến ngày hết hạn nhưng thực phẩm “có vẻ” vẫn ngon, không bốc mùi… thì cũng không có nghĩa là vi khuẩn chưa xâm nhập hay sản phẩm vẫn đảm bảo. 

Ngoài việc để ý đến hạn sử dụng, chúng ta cần quan sát xem bao bì sản phẩm có rách, méo, hở hoặc phồng bất thường không, khi sử dụng có mùi vị khác lạ (chua, khét, gây buồn nôn…) không. Nếu có, nên loại bỏ.

Thông tin cảnh bảo vệ sinh an toàn

Cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách – câu chuyện khởi đầu cho thực phẩm sạch

Thông tin cảnh báo trên nhãn hiệu thường là kết quả của việc kiểm nghiệm thực phẩm nhằm nhấn mạnh về độ an toàn của thực phẩm của nhà sản xuất. 

Xuất xứ thực phẩm (đối với thực phẩm nhập khẩu)

Có ghi tên nước xuất xứ đối với sản phẩm nhập khẩu. Cách đọc nhãn thực phẩm này giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được loại sản phẩm muốn mua theo từng quốc gia. 

Xem thêm: 

 • Biết cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc : Không lo nhầm lẫn mua phải hàng nhái
 • Hướng dẫn cách đọc mã vạch chi tiết nhất 

Biết cách đọc nhãn thực phẩm cẩn thận không những giúp bạn chắc chắn độ an toàn của sản phẩm mà còn đánh giá được chất lượng cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Trong thời kì thực phẩm bẩn tràn lan và thực phẩm đóng gói ngày càng phổ biến thì biết cách đọc nhãn thực phẩm đúng được xem là kĩ năng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sống lành mạnh hơn.
Nguồn thông tin: Thông tin được lấy từ Bộ Công Thương Việt Nam

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password