Cháo bò Tri Tôn An Giang

Cháo bò Tri Tôn An Giang

Các bạn về miền Tây, có lẽ đã từng thử qua các món cháo cá, cháo lươn, cháo rắn hay cháo cua, cháo hàu… Nhưng nếu có dịp về Tri Tôn hoặc Tịnh Biên (An Giang) thưởng thức món cháo bò, chắc chắc các bạn sẽ ngỡ ngàng trước mùi vị quyến rũ của lòng bò và hương thơm đặc trưng của trái trúc. 
 
Từ xa xưa, hai huyện miền núi trên của An Giang là nơi có đàn bò đông nhất tỉnh, trong đó đa phần là bò bản địa, thịt ngon, nhiều nạc nên người địa phương đã chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng như bò xào lá dang, bò nướng lá trúc, khô bò, lạp xưởng bò và đặc biệt là cháo bò, món ngon độc đáo không lẫn vào đâu được. Chị chủ quán cháo bò ở đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Tri Tôn cho biết muốn có một tô cháo bò thật ngon trước hết phải chọn cho được thịt bò bản địa (bò nuôi tại vùng Bảy Núi), đặc biệt bộ lòng phải làm thật kỹ và thật sạch. Tuy mỗi người có cách chế biến khác nhau, nhưng tô cháo bò nào cũng là tổng hợp của gạo, thịt, gân, đồ lòng và gia vị đi kèm là hành, ngò, gừng xắt nhỏ và các loại rau thơm như mò om, ngò gai. Nồi cháo muốn ngon phải luôn bắc trên bếp than hồng và bộ lòng sau khi luộc chín nên để riêng ra. Sáng sớm tìm chốn điểm tâm mà có được chỗ thưởng thức tô cháo bò thơm ngon, với những miếng thịt chín tái ửng hồng và mấy khoanh lòng trắng đục thì coi như bạn sảng khoái cả ngày. Ăn cháo bò phải thong thả, bạn có thể nhẩn nha trò chuyện và từ từ nhâm nhi để tăng thêm cảm giác thèm ăn. 
 
Nếm một miếng nghe vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo lòng ở miệt đồng bằng rất xa. Sau đó, bạn thử gắp ít lá sách chấm vào chén nước mắm gừng cho vào miệng nghe dai dai, giòn giòn thật hấp dẫn, rồi tới miếng gan bùi bùi, khoanh phèo nhân nhẫn và lát huyết vừa mềm vừa ngọt đậm, không thể chê vào đâu được. Muốn cho hương vị thêm đậm đà, bạn có thể dùng kèm với giá sống và rau thơm, đặc biệt là trái trúc, một loại trái đặc hữu của vùng sơn địa Tịnh Biên và Tri Tôn. Trái này giống như trái chanh nhưng nồng, the hơn nhiều. Có thể nói trái trúc là “phần hồn” của tô cháo bò, dư vị chua thanh của nó sẽ thấm vào tô cháo và từng miếng thịt khiến cho người thưởng thức cảm thấy ngất ngây. Ai thích ăn chua cứ vắt thêm nước rồi thêm chút ớt, chút gừng để vừa ăn vừa hít hà mới đã. Cháo bò là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ai đã dùng một lần khó mà quên được cái chất dân dã nhưng thật đậm đà và thú vị.
Một số hình ảnh đẹp
Cháo bò Tri Tôn An Giang

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password