Cơm Lam Bắc Mê Hà Giang

Cơm Lam Bắc Mê Hà Giang

Một lần được tham Hà Giang cũng là một lần bạn được trải nghiệm và khám phá những điều mới lạ nơi núi đá này. Tới những bản làng của người Tày bạn đừng quên thưởng thức món ăn dẻo thơm “Cơm lam Bắc Mê” đặc sản nơi Hà Giang nhé!!!
 
Nếu một lần lên đến Hà Giang, ghé thăm các làng, bản của đồng bào người Tày ở Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê, bạn hãy nếm thử món cơm lam nơi đây, tôi tin chắc bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà đặc biệt của nó.  Cơm lam thường được làm trong ống tre, ống nứa, nhưng ngon nhất vẫn là dùng ống cây hóp non.
 
Cây được chọn làm cơm không được quá non hay quá già, đồng bào người Tày hay gọi đó là cây “bánh tẻ”. Sở dĩ phải chọn như vậy là vì lúc đó, ống cây hóp dày, trữ một lượng nước đáng kể trong thân cây. Nước này trong vắt và có mùi thơm thanh mát. Và muốn có cây hóp tích được nhiều nước nhất thì phải đi chặt cây từ khoảng 8 giờ sáng đến trước 11 giờ trưa. Ống hóp được chọn phải là ống có lóng dài, vỏ ngoài phải tươi và xanh, thân ống to vừa phải, không to quá mà cũng không bé quá.
 
Kỹ thuật chế biến cơm lam cũng thật đơn giản và không tốn kém. Nguyên liệu là loại gạo nếp được trồng trên nương, ngâm kỹ trong nước. Dùng loại thân cây tre, trúc chặt từ trên núi mang về rồi chặt bỏ một đầu, gạo nếp được vo sạch, bỏ thêm chút muối, trộn đều, cho gạo vào ống tre rồi đổ nước vào ống sao cho vừa bằng với lớp gạo trên cùng, miệng ống được nút bằng lá chuối dong hoặc lá chuối tươi.
 
Khi thưởng thức cơm lam, ta cảm nhận vị thơm quyện cùng với mùi lá chuối và ống nướng thật hấp dẫn. Cơm lam ăn cùng với muối vừng hay cá suối nướng sẽ thơm và bùi hơn. Nếu bạn đã thưởng thức món cơm lam một lần thì chắc hẳn không thể nào quên hương vị đậm đà mang nhiều hương vị đặc trưng của vùng cao nơi địa đầu tổ quốc.
 
Ngày trước cơm lam là món ăn ưu tiên cho những sản phụ, nhất là những phụ nữ trong thời kỳ nuôi con bú vì người dân cho rằng ăn cơm lam sẽ tránh được các chất kim loại như: sắt, nhôm, đồng do việc ta nấu cơm bằng nồi kim loại sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm sữa cũng như chất lượng nguồn sữa của người mẹ.
Một số hình ảnh đẹp
Cơm Lam Bắc Mê Hà Giang
Cơm Lam Bắc Mê Hà Giang

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password