Cơm lam Sapa

Cơm lam Sapa

Khi du lịch đến Sapa nếu bạn bỏ qua đặc sản cơm lam tại đây thì thật là đã bỏ phí một món ăn vừa ngon lại vừa rẻ của núi rừng Sapa.
 
Bên bếp than hồng những cửa hàng bán đồ nướng tại Sapa, thì chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp chỗ nào cũng phải có cả vài chục lam cơm treo lúc lỉu. Cơm lam thường được làm từ nếp nương dẻo thơm vô cùng. Lớp vỏ cháy đen khi lam đã được gia chủ tước bỏ hết sẽ lộ ra lớp áo trong trắng sạch nhìn rất bắt mắt. Bạn cũng đừng lo cơm lam Sapa không được tươi mới. Đã mất công tới Sapa, thể nào du khách cũng thưởng thức vài ống cơm lam cho lạ miệng. Không có của ế ẩm đâu mà sợ. Với lại, cơm lam quý chỗ có thể để cả tuần, bóc ra vẫn nục nạc như khoanh giò, thơm ngon như vừa chín tới.
 
Người miền núi có câu: " Ngon nhất cơm, thơm nhất con". Trong các thứ cơm, ngon nhất là cơm lam. Cơm lam ngày nay khả phổ biến, từ các góc rừng đến nhiều vùng đất nước. Cơm lam là loại cơm độc đáo được đồng bào các dân tộc miền núi sáng chế. “Phát minh” này có thể tưởng tượng như sau: trong một chuyến đi rừng lâu ngày, người thợ sơn tràng chỉ có nắm nếp, chút muối và chiếc quẹt lửa trong tay nải của mình. Với con dao trong tay, anh ta chặt một thân nứa, thông mắc, cho nếp vào với chút muối, đổ nước suối, nút lá lại, đem nướng. Vậy là anh ta đã giải quyết được cái bao tử một cách thú vị mà không cần đến cái nồi. Từ đó cơm lam được khai sinh và phát triển, tiến sâu vào các nhà hàng với tên gọi “đặc sản”. Mà đặc sản thiệt, đếnTây Bắc không ai không bị món cơm bình dân này mê hoặc. 
 
Để nấu cơm lam, người Sa Pa chặt một đoạn ống nứa hoặc ống trúc (gọi là “vầu”), thông mắc, rửa sạch. Ống nứa hoặc ống trúc phải là loại không già, không non, loại vừa qua tuổi măng. Cắt ống trúc một khúc dài hơn gang tay, cho nếp nương – nếp trồng trên ruộng bậc thang – đã vo vào. Nhưng nếu muốn có ống cơm lam ngon, phải ngâm nếp trong nước khoảng hai tiếng đồng hồ. Cho vào ống ba phần nếp, một chút muối và hai phần nước lạnh. Đậy kín miệng ống bằng cuộn lá chuối hơ se, đặt lên bếp lửa.
 
Nướng cơm lam không đơn giản, phải canh lửa thật đều và liên tục trở ống, sao cho cơm trong ống “chín rền” mới đạt yêu cầu. Khi ăn, cắt ống cơm lam từng khúc nhỏ. Làm như vậy để vừa dễ lột bỏ vỏ trúc vừa giữ được cái màng lụa mỏng màu trắng ngà bên trong ống trúc bám dính vào khúc cơm. Cơm lam chấm muối vừng (muối mè) đã ngon vì vị bùi thơm của nếp hòa vị bùi thơm muối mè sẽ quyến luyến mọi du khách.
Một số hình ảnh đẹp
Cơm lam Sapa
Cơm lam Sapa

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password