Con ghẹ Hạ Long

Con ghẹ Hạ Long

Nhìn con ghẹ không khác con cua biển là mấy tuy nhiên Ghẹ có hình dáng thon hơn cua biển và vỏ mềm. Có hai loại ghẹ là Ghẹ Xanh và Ghẹ Hoa. Để phân biện 2 loại này có thể nhìn vào hình dáng của chúng. Ghẹ Hoa thì  có mai màu nâu, có hoa văn sặc sỡ, càng và ngoa có màu trắng hồng rất đẹp chính vì vậy mà chúng được gọi là Ghẹ Hoa. Còn Ghẹ Xanh mai và càng đều có màu xanh xơ và những đốm trắng,  nhưng loại ghẹ nào cũng có bụng trắng tinh và ngoa thon dài. Để chọn ghẹ ngon phải chọn những con thật chắc, to bằng bàn tay người lớn và khi bấm vào yếm thì không bị lún thì đó là loại ghẹ ngon.
 
Thịt ghẹ ngon, mát, bổ, chỉ xếp sau cua biển. Nếu cua biển mà mua phải cua nước, thì ăn ghẹ còn thơm và ngon hơn rất nhiều. Hai món thông dụng nhất được mọi người chế biến là ghẹ hấp và ghẹ nướng. Ghẹ hấp được nhiều người ưa thích hơn cả. Bạn có thể ăn tại quán hoặc mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp với bia và củ sả đập nhỏ cho dậy mùi. Khi ghẹ chín tới, đặt vào mỗi đĩa một con. Con ghẹ nằm sấp với chiếc mai đỏ au, bên cạnh là chiếc đĩa nhỏ xíu có tương ớt đỏ hồng, hoặc đĩa muối súp vắt chanh, thêm vài lát ớt tươi, cùng với đĩa rau thơm xanh rờn, màu sắc tươi tắn quyện với hương vị thơm ngậy của thịt ghẹ và mùi bia, thật gợi cảm và hấp dẫn thực khách.
 
Ghẹ phải thưởng thức lúc nóng. Một người khỏe tay bửa mai, lộ ra tảng gạch chắc nịch, vàng ruộm, rồi bẻ thân ghẹ thành hai hoặc thành bốn miếng, gỡ ra những thớ thịt trắng muốt. Cái giống ghẹ trông thế mà nhiều thịt. Mai gạch thường được ăn trước. Lấy thìa nhỏ múc gạch, cho vào từng bát. Gạch béo ngậy cùng vị cay cay của tương ớt lan tỏa trong miệng làm người nóng ran, ngon… nhớ đời. Sau ăn gạch là đến thịt ghẹ. Mỗi người nên tự bóc con của mình ăn, ăn tới đâu bóc tới đó sẽ cảm nhận được hết cái ngon của con ghẹ. Ăn ghẹ cũng như ăn cua biển, phải ăn theo kiểu lai rai, cho vị ngọt của ghẹ thấm dần vào lưỡi.
 
Với 2 chiếc càng cứng các bạn phải dùng cái cái muôi hoặc kìm đập vỡ lớp bỏ bên ngoài ra để lộ ra thịt bên trong, lấy thịt càng này ăn kèm với rượu vang trắng hoặc bia thì còn gì ngon hơn. Ghẹ nướng chế biến đơn giản hơn chút. Chọn ghẹ to, chắc, rửa sạch và nướng trên than hoa (than  làm từ củi). Xoay con ghẹ trên than cho chín đều, khi vỏ ghẹ vàng tươi, có mùi thơm ngậy là ăn được.
 
Ghẹ còn được làm lẩu. Lẩu ghẹ ngon hơn hẳn lẩu cua đồng, vì ghẹ “to con” hơn, thịt và gạch nhiều hơn cua đồng rất nhiều; do đó nước lẩu (nước dùng) cũng ngọt hơn, đậm đà hơn. Lẩu ghẹ phải thêm một số gia vị, mấy thứ chua chát và không thể thiếu món rau sống (thường là rau cải xanh và những món rau thơm). Thực khách thường thưởng thức gạch và thịt ghẹ trước, như đã nói ở phần ghẹ hấp; sau đó mới cho bánh đa thái sợi, hoặc mì cuộn và rau cải xanh chần qua nước lẩu và múc vào bát cho từng người. Cũng có thể cho ít gạch và thịt ghẹ vào bát mì sợi (hoặc bánh đa nhỏ) rồi chan nước dùng, như người ta ăn mì cua, hoặc canh bánh đa cua.
 
Nếu bạn muốn tự tay làm thì có thể tự mua về nhà và tiến hành theo các cách trên, đảm bảo bạn sẽ rất thích món này.
Một số hình ảnh đẹp
Con ghẹ Hạ Long
Con ghẹ Hạ Long

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password