Dẻo thơm gạo Bao thai Định Hóa

Dẻo thơm gạo Bao thai Định Hóa

Nhờ những đặc điểm về khí hậu và chất đất riêng rất phù hợp với giống lúa “bao thai lùn”, sản phẩm gạo Bao thai Định Hóa đã trở thành một loại đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất chiến khu xưa.
 
 
Các sản phẩm được chế biến từ loại gạo này (như mì sợi, bánh đa, bánh phở, bánh cuốn…) cũng có những hương vị riêng rất đặc biệt.
 
Nhằm phát huy tối đa lợi thế này, từ những kết quả của đề án giai đoạn 2001-2005 và kết quả sản xuất năm 2006, Ban chỉ đạo sản xuất nông-lâm nghiệp của huyện đã chỉ đạo tiếp tục ổn định và phát triển vùng sản xuất giống bao thai cấp 1 tại 6 xã: Đồng Thịnh, Bảo Cường, Phúc Chu, Phượng Tiến, Định Biên và Kim Phượng. Xây dựng bản đồ quy hoạch vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích 1.000ha tại 16 xã có đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu của đề án như: Có chất đất phù hợp với diện tích quy hoạch mỗi xã trên 20ha, chủ động trong tưới tiêu, giao thông đi lại thuận lợi.
 
Các giải pháp về sản xuất và cung ứng giống lúa Bao thai cấp 1, xây dựng quy trình thâm canh, tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hộ nông dân… được ban chỉ đạo đề án của huyện triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Những cơ chế, chính sách hỗ trợ bằng tiền mặt, vật tư phân bón cho hộ nông dân sản xuất giống, sản xuất lúa thương phẩm được đảm bảo. Đồng thời, huyện còn có kế hoạch hỗ trợ nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua giống, vật tư phân bón phục vụ cho sản xuất.
 
Ngoài ra, khâu chế biến sản phẩm gạo hàng hóa có chất lượng cao được lãnh đạo huyện hết sức quan tâm. Ngay từ đầu năm 2007, dây chuyền xay xát chế biến gạo bao thai Định Hóa đã được vận hành tại chợ Tân Lập, cung cấp hàng trăm tấn gạo đặc sản cho thị trường trong và ngoài huyện. Qua tính toán ban đầu, trừ các khoản chi phí mỗi héc-ta sản xuất gạo bao thai sẽ được khoảng 10 triệu đồng tiền lãi; thu nhập của nông dân trên mỗi héc-ta đất nông nghiệp so với sản xuất giống lúa khác tăng gần 3 triệu đồng/năm.
 
Năm 2007 Cục Sở hữu trí tuệ vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên, Cty Sở hữu trí tuệ Invenco tổ chức công bố văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể "Gạo Bao Thai Định Hoá" cho huyện Định Hoá. Nhãn hiệu có hiệu lực trong 10 năm. Gạo Bao Thai Định Hoá là sản phầm thứ hai của tỉnh Thái Nguyên (sau Chè Thái Nguyên) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.
Một số hình ảnh đẹp
Dẻo thơm gạo Bao thai Định Hóa

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password