Đồn đột Bình Thuận

Đồn đột Bình Thuận

Biển Rạng (Phan Thiết – Bình Thuận) có khá nhiều loại hải sản. Trong đó, đồn đột (cùng họ với hải sâm) là cái tên nghe có vẻ quê mùa nhưng được xem là “sâm của biển”. Là loài thân mềm nhưng hiếm khi chúng trồi lên mặt đất hoặc bơi lội tung tăng như loài cá mà chỉ chui sâu, ẩn mình vào các lớp đất cát ở các rạng biển, chừa lại cái miệng bé xíu để ăn sinh vật phù du.
Mặc dù cùng họ hàng với hải sâm mà ngư dân vất vả lặn bắt ngoài biển khơi, loài đồn đột này sống ở vùng bãi rạng ven bờ, kích cỡ và hình dạng nhỏ hơn rất nhiều. Có con thân trắng nhỏ dài như ngón tay út, con thân sần sùi đen thui bằng ngón chân cái, da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường sống như tắc kè vậy.
 
Đi săn đồn đột, người ta phải căng mắt nhìn những bọt khí từ hốc đá nổi lên mặt nước để nhận biết chúng đang ở đó. Trú kín trong hốc đá, đồn đột chừa lại các miệng bé xíu để đớp phù du. Để bắt đồn đột, người ta dùng cái bai thợ hồ bươi móc trong hốc đá hoặc phần cát dưới một khối đá. Chúng chậm chạp và hiền lành nên khi phát hiện là chắc chắn tóm được chúng.
 
Ăn đồn đột rất công phu, biết cách chế biến thì…ai cũng mê, còn không biết thì tốn công phí của. Trước hết là cạo sạch lớp đất cát bám ngoài da, mổ bụng rửa sạch ruột bên trong, chà xát lại bằng muối cho hết chất nhờn, để ráo nước, rồi sau đó chế biến thành nhiều món ăn ngon: tái, gỏi, chưng cách thủy, chiên giòn, nấu cháo, có thể xào với nấm và các loại rau củ hoặc ăn với lẩu… Tùy khẩu vị của khách mà đầu bếp có gợi ý chế biến thành những món ăn khoái khẩu. Du khách từ khắp nơi, kể cả người nước ngoài rất thích ăn món này. Thực khách tin chắc rằng, đồn đột là “vua” của các loài hải sản có chất bổ dưỡng cho các ông.
 
Hiện nay, giá đồn đột khoảng 400.000 đồng/kg, tùy từng vùng. Đồn đột biển Rạng ở Bình Thuận được bán rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn. Khách du lịch đến bãi Rạng nên ăn thử đồn đột một lần để cảm nhận vị ngon đặc trưng của loài hải sản này./.
 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password