Gà xương đen Hà Giang

Gà xương đen Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh miền núi với nhiều đặc sản ngon, lạ và bổ dưỡng. Một trong những đặc sản mà du khách đến Hà Giang không thể bỏ qua là Gà xương đen. Gà xương đen là một món thịt gà ngon và là bài thuốc quý của người dân tộc ở đây.
 
Gà xương đen là giống vật nuôi phổ biến của người dân tộc Mông ở Hà Giang. Gà xương đen có đặc điểm giống như tên gọi của chúng là thịt và xương của chúng đều màu đen. Gà xương đen từ lâu đã là món ăn đặc sản của người Hà Giang mà đây còn là bài thuốc quý của người dân tộc Mông.
 
Gà xương đen còn có tên gọi dân dã là gà đen, thịt gà đen hay gà Mông, chúng được nuôi nhiều ở các bản Mông ở Quảng Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh và Đồng Văn. Nhiều nơi đều có những trang trại nuôi gà xương đen khá lớn nhưng lớn nhất với số lượng gà nhiều thì phải nhắc đến gà xương đen ở Quyết Tiến (Quản Bạ- Hà Giang). Ở đây đã có công ty Gà xương đen Quyết Tiến được thành lập từ năm 2003 với mong muốn giữ lại gống gà này trước nguy cơ tuyệt chủng. Và cứ như thế, giống gà xương đen được bảo tồn và cho ra số lượng nhiều hơn.
 
Gà xương đen có nguồn gốc từ miền núi phía Bắc , được người dân tộc H’mông chăn thả, Nó to khoảng tầm giống gà ri, khi trưởng thành chỉ nặng từ 1.2 – 1.6kg. Thân hình gà thon nhỏ, chân cao, bay nhảy rất tốt. Do sống thả rông, hoang rã, loài gà này rất dữ, rất hay đánh nhau. Thịt gà Mông không tanh do lượng sắt trong thịt rất thấp.
 
Trong gà xương đen có chứa các chất dinh dưỡng tốt có thể làm món ăn ngon như hấp, nướng mật ong….trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Du khách khi đến Hà Giang đều rất thích ăn món ăn, nhất là các anh các chú dâm di cùng trai rượu trắng và trò chuyện cùng nhau rất hăng say. Hương vị thịt gà xương đen thơm, ngon và bậc nhất trong các giống gà hiện nay.
 
Ngoài giá trị dinh dưỡng là món ăn đặc sản, gà xương đen còn có chứa những chất dinh dưỡng như axit amin, axit linoleic giúp bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược cơ thể, và có thể chữa bệnh tim mạch. Gà  đen còn có chất dinh dưỡng cực tốt từ mật gà dùng chữa bệnh cho trẻ em và xương gà dùng để nấu cháo chữa bệnh run tay chân cho trẻ em.
 
Gà xương đen không tanh do lượng sắt ít và chúng thường được chế biến chung cùng những loại thuốc Bắc, nấm và sâm vừa để ăn trong bữa ăn mỗi ngày vừa làm thuốc luôn. Với đặc sản gà xương đen như một bài thuốc quý có khả năng chữa trị nhiều bệnh thì món ăn này sẽ ngày càng được yêu thích hơn.
 
Đến Hà Giang du lịch, các bạn nhớ thưởng thức món gà xương đen bổ dưỡng này nhé. Các du khách sẽ không khỏi bất ngờ về vị ngon, thơm của chúng.
Một số hình ảnh đẹp
Gà xương đen Hà Giang
Gà xương đen Hà Giang

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password