Lẩu cua đồng Bình Thuận

Lẩu cua đồng Bình Thuận

Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở những vùng quê nghèo chắc chẳng bao giờ quên những món ăn được chế biến từ cua đồng – giản dị, dân dã nhưng đậm đà hương vị quê nhà.
 
Vùng quê huyện Hàm Thuận Bắc của tôi vốn đất cằn sỏi đá, không gần biển như Phan Thiết hay Tuy Phong, Lagi có nhiều loài hải đặc sản, quê tôi sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, nỗi lo “miếng cơm manh áo” trĩu nặng trên đôi vai những người dân lam lũ. Dù mưu sinh vất vả trên cánh đồng nhưng những cánh đồng đó cũng là nguồn thực phẩm vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng tôi, nuôi lớn những đứa trẻ sinh ra ở vùng quê nghèo. Quê tôi ngoài trái thanh long đỏ rực mỗi cánh đồng còn có cua, ếch òn, dông, cá lốc, cá lòng tong… Ngày ấy, mỗi khi khan hiếm thức ăn, người dân quê tôi chỉ ra đồng một lúc đã bắt được đầy giỏ cua, một ít cá rô đồng… vậy là đã có một bữa cơm ngon. 
 
Ngày nay quê tôi đã khác, những con cua con cá mộc mạc giản dị nhưng lại trở thành món đặc sản và mỗi khi ai đi ngang qua vùng quê Hàm Thuận Bắc, ghé vào các quán ăn, thưởng thức lẩu cua đồng chắc hẳn sẽ không bao giờ quên cái mùi vị đồng quê và lúc đó trong mỗi chúng ta lại trở về với thời thơ ấu.
 
Nấu lẩu cua không phải khó, nhưng đòi hỏi phải có tính khéo léo và tỉ mỉ. Những chú cua bắt về được rửa sạch, bóc bỏ mai, khều gạch riêng ra một bát, thân cua được cho vào cối đá cùng một ít muối, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Lẩu cua thường được nấu với rau mùng tơi hoặc với thân cây chuối non thái mỏng, rau muống bào. 
 
Ngoài cua, lẩu còn có thêm cả thịt ếch, vì vậy mà nồi lẩu cua của quê tôi rất ngọt và quyến rũ khách gần xa, ngày nghỉ hàng tuần tôi thường thấy từng đoàn xe mang biển số 49, 50 lần lượt vào để thưởng thức.
 
Nấu lẩu cua phải đun nhỏ lửa cho thịt kết lại thành từng miếng, nước sôi mới cho gạch vào, chú ý đừng đảo làm vỡ thịt cua, nhất là tránh để nước canh trào ra ngoài. Ếch làm sạch, xào sơ qua cho thịt săn chắc rồi đổ vào nấu chung với cua. Cà chua cắt múi cau cũng xào sơ qua với dầu để cho nồi lẩu có thêm màu đỏ.
 
Một món ăn dân giã, mang đậm hương vị đồng quê với những nguyên liệu quen thuộc nhưng lại rất lạ miệng. Lẩu cua đồng có vị ngọt đậm đà của cua đồng, béo bùi của riêu cua và mùi “thơm nức”của gạch cua kết hợp với vị ngọt của ếch, chua thanh thanh và màu đỏ tươi của cà chua, vị cay cay của những trái ớt hiểm, chỉ nếm thử một lần cũng nhớ mãi món ăn mộc mạc nhưng chứa đầy hương vị.
 
Những buổi trưa chỉ cần có một nồi lẩu cua đồng sẽ xua tan hết bao nỗi mệt nhọc. Món lẩu cua đồng đậm chất đồng quê không chỉ ngon ngọt hấp dẫn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng
Một số hình ảnh đẹp
Lẩu cua đồng Bình Thuận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password