Mách bạn các mẹo nhỏ loại bỏ được chất độc khi chế biến thực phẩm

Khi chọn mua những thực phẩm ở chợ như rau, củ, quả đa số người bán không chế biến sẵn giúp chúng ta, nhiều bà nội trợ lại lo lắng không biết cách chế biến của mình đã loại bỏ được các chất độc trong thực phẩm chưa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Vì thế hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn đọc cách loại bỏ chất độc ở một số thực phẩm, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Cách loại bỏ chất độc trong sắn

Sắn cũng có nhiều độc chất xyanua có trong cả vỏ và thịt sắn, tuy nhiên phần vỏ có nhiều xyanua hơn. Khi luộc dù lột vỏ thì phần thịt của củ sắn vẫn còn chất độc này. Khi luộc với số lượng lớn thì chất độc sẽ tạo lên một lớp váng trên mặt nước. Ăn phải lớp váng này, người ăn sẽ bị ngộ độc ngay.

Mách bạn các mẹo nhỏ loại bỏ được chất độc khi chế biến thực phẩm

Cách phòng độc:Lột vỏ và rửa ngâm sắn nhiều giờ trong nước lạnh. Khi luộc nhớ mở nắp vung cho chất xyanua bay đi thì độc chất sẽ giảm đi nhiều.

2. Cách loại bỏ chất độc trong măng

Trên cả 3 loại măng là măng trắng (lấy từ củ măng), măng trắng đã ngâm nước (măng đã ra nước và có vị hơi chua) và măng vàng (đã luộc và ngâm nước) thì hàm lượng xyanua rất cao, đây là chất độc có thể gây ra chết người , với 1 hàm lượng nhỏ giết người chỉ trong 1 phút. Độc chất này có nhiều trong măng và sẽ bay hơi dần trong môi trường nước. Tuy nhiên, trong quá trình ngâm măng chua, chất xyanua có trong loại măng này sẽ kết hợp một số enzyme hoặc một số chất trong ruột người và có khả năng gây ngộ độc cao.

Mách bạn các mẹo nhỏ loại bỏ được chất độc khi chế biến thực phẩm

Cách phòng độc:Không nên chọn măng đã ngâm nước quá lâu sẽ bị rất chua. Khi mua măng về nên ngâm nước luôn trong nhiều giờ. Trước khi nấu cũng phải luộc qua với nước có cho chút muối từ 1 đến 2 lần nhằm giảm hàm lượng xyanua đến mức tối đa.

3. Cách loại bỏ chất độc trong lạc

Lạc tươi nếu bảo quản không tốt, để trong môi trường nóng ẩm sẽ khiến lạc nhanh bị mốc. Nấm mốc ký sinh trên lạc thường rất độc hại, những người cơ địa không tốt ăn vào rất dễ ngộ độc.

Mách bạn các mẹo nhỏ loại bỏ được chất độc khi chế biến thực phẩm

Cách phòng độc: Bảo quản lạc nơi thoáng mát, lạc tươi còn hơi ẩm nên phơi khô dưới ăn nắng mặt trời cho khô rồi mới bảo quản trong nhà. Thường xuyên kiểm tra lạc để loại bỏ các hạt mốc. Không nên ăn những hạt có biểu hiện bị mốc, thâm đen hoặc có bề ngoài bất thường.

4. Cách loại bỏ chất độc trong khoai tây

Khoai tây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên khi khoai tây đào lên khỏi mặt đất lâu ngày tiếp xúc với nhiều yếu tố trong môi trường như ánh nắng mặt trời thì những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc những củ khoai có vỏ chuyển sang màu xanh thì hàm lượng chất gây độc có sẵn trong khoai tây solanin sẽ tăng đáng kể. Khi ăn phải khoai tây lúc này sẽ gây ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở…

Mách bạn các mẹo nhỏ loại bỏ được chất độc khi chế biến thực phẩm

Cách phòng độc: Không nên ăn khoai tây mọc mầm, vỏ xanh hoặc đã được đào lên khá lâu.

Các mẹo trên đây không chỉ giúp bạn loại bỏ được các chất độc trong thực phẩm mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình không bị ngộ độc thực phẩm. Đừng quên chia sẻ các bí quyết này cho những người xung quanh bạn nhé.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password