Mắm chưng cá nục Bình Thuận

Mắm chưng cá nục Bình Thuận

Món mắm chưng là món ăn khói khẩu của người miền Nam, vào quán cơm tắm nào cũng có mặt mắm chưng, mắm chưng được xem là món “quốc hồn quốc túy”, người ta hay nói ăn mắm hao cơm. Chính vì vậy mà món mắm chưng rất được nhiều người ưa thích.
 
Có rất nhiều loại cá để người ta có thể làm một tô mắm chưng thơm ngon như cá lốc, cá linh, tép hay cá lưỡi trâu ở vùng Kiên Giang…nhưng ở Bình Thuận có một loại mắm chưng mà khi ăn vào bạn sẽ không thể nào quên cái hương vị đậm đà của mắm đó là mắm chưng làm từ mắm cá nục.
 
Để làm được 1 tô mắm chưng cần phải có 150g mắm cá nục (3 con), thịt nạc dăm, trứng vịt: 4 quả, hành tím băm nhỏ. Ngoài ra còn có các gia vị như muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
 
Cách làm: Mắm cá sau khi mua về bầm nhỏ với thịt nạc dăm, hành tím, ớt, nấm mèo. Sau đó trộn hỗn hợp mắm cá thịt với 3 trứng vịt hoặc gà + tiêu + đường.
 
Cho vào một cái tô nhỏ, ém cho bằng mặt rồi hấp cách thủy khoảng 30 phút sau khi nước sôi.
 
Ta lấy 1 lòng đỏ trứng + 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều. Khi mắm vừa chín, thoa lên mặt cho đều rồi hấp thêm vài phút nhưng không đậy nắp, vì đậy nấp lòng đỏ sẽ mất đi màu đỏ của trứng.
 
Để mắm thơm ngon mà vừa ăn thì việc nêm đường vào món mắm chưng rất hạn chế vì khó xác định đúng độ mặn của con mắm. Chỉ có thể nêm theo khẩu vị riêng bằng cách sau khi băm nhuyễn mắm, rắc trộn đều vào 2 muỗng cà phê đường, nếm thử đã vừa ý chưa rồi hãy trộn thêm đường sau đó mới cho vào hỗn hợp thịt trứng.
 
Tùy theo sở thích mà bạn làm mắm theo phương thức là một phần mắm + 2 phần thịt nhưng nếu bạn thích vị mắm nhiều hơn thì cứ dùng ngược lại hai phần mắm + một phần thịt cũng được hay cả hai thứ bằng nhau.
 
Mắm chưng sau khi chưng cách thủy xong, gói đậy kín, có thể bảo quản trong tủ lạnh lâu. Lúc nào ăn thì bạn có thể hấp lại. Mắm chưng ăn với cơm nóng, dưa leo, rau húng thơm thì thật là tuyệt.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password