Mỳ vằn thắn Hà Nội

Mỳ vằn thắn Hà Nội

Thưởng thức bát mỳ vằn thắn nghi ngút khói, hương vị hấp dẫn và ngắm dòng người qua lại trong tối đầu đông se lạnh là trải nghiệm bạn rất nên thử.
Mỳ vằn thắn là món ăn quen thuộc của người Hoa, được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Ban đầu với vị ngọt đặc trưng ẩm thực Trung Quốc, các đầu bếp đã cải biến đi một chút để hợp hơn với khẩu vị người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Cũng bởi thế nên dù không xuất phát từ đất kinh kỳ nhưng món ăn này vẫn tồn tại và len lỏi khắp những ngõ ngách Hà Thành nhiều thập kỷ nay.
 
Một bát mỳ vằn thắn phải hội tủ đầy đủ cả hương lẫn sắc, cùng vị đậm đà, hài hòa từ những nguyên liệu: thịt xá xíu, trứng luộc, há cảo luộc, há cảo chiên, nấm hương, đôi ba lát gan mỏng, vài miếng bóng, rau cải cúc (thay đổi theo mùa), hòa quyện cùng nước dùng được ninh từ xương lợn, tôm nõn và xương gà.
 
Xuất hiện ở Hà Nội từ khá lâu nhưng không phải quán ăn nào cũng thu hút được những thực khách sành ăn Hà Thành, cũng như những khách du lịch đến từ phương Nam, nơi mỳ vằn thắn được bán rộng rãi và quen thuộc như phở ở Hà Nội. Phải kể đến những quán nổi danh lâu nay như quán mỳ số 9 Đinh Liệt, quán mỳ Bình Tây 54 Hàng Chiếu hay số 40 Tuệ Tĩnh…. Một trong những quán hàng như thế nằm ở ngã tư giao giữa phố Hàng Phèn và Bát Sứ.
 
Sợi mỳ vằn thắn được làm từ bột mỳ và trứng, sau đó cán mỏng nên vừa dai dai mềm mềm vừa thơm ngậy mùi trứng mà vẫn giữ được màu vàng ươm bắt mắt.
 
Không quá hào phóng khi cho nhiều các thành phần đến mức ngấy, quán níu chân khách bằng thứ nước dùng ngọt đậm đặc trưng nhưng vẫn giữ được hương vị thanh thanh, tinh tế. Các thành phần cũng chỉ là thịt lợn, trứng luộc, nấm hương và há cảo như những quán khác nhưng được đầu bếp cẩn thận, chỉn chu từng chi tiết một.
 
Thịt xá xíu luộc vừa đủ, thái mỏng dính, há cảo chiên bùi bùi ngầy ngậy còn há cảo luộc thì thơm mềm. Sợi mỳ vằn thắn được làm từ bột mỳ và trứng, sau đó cán mỏng nên vừa dai dai mềm mềm vừa thơm ngậy mùi trứng mà vẫn giữ được màu vàng ươm bắt mắt.
 
Há cảo chính là linh hồn và cũng là đặc trưng của bát mỳ. Với những ai trót mê mẩn những viên há cảo thì có thể gọi riêng một bát để thưởng thức. Yêu cầu quan trọng nhất khi làm há cảo là lớp vỏ phải mềm nhưng không bị nát và phần nhân phải dậy được mùi hương đậm đà của thịt tôm tươi, thịt lợn và nấm hương băm nhỏ. Bát há cảo ăn riêng cũng được chan nước dùng nóng hổi như bát mỳ thông thường nên rất dễ ăn.
 
Mỳ vằn thằn của quán hầu như không cho mỳ chính mà chỉ thêm chút muối để có vị ngọt tự nhiên từ các thành phần. Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng với quẩy để tăng thêm vị ngậy béo cho cả hai món ăn.
 
Quán có chỗ để xe thuận tiện và khá rộng rãi khi có cả chỗ ngồi trong nhà, ngoài hiên và trên tầng 2. Những tối đầu đông se lạnh này, được ngồi nép mình nơi góc phố và sì sụp bát mỳ vằn thắn nóng hổi, thơm ngon cùng đám bạn vừa ngắm dòng người qua lại chắc chắn là trải nghiệm thú vị bạn rất nên thử.
Một số hình ảnh đẹp
Mỳ vằn thắn Hà Nội
Mỳ vằn thắn Hà Nội

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password