Nem chua nướng đêm Hà Nội

Nem chua nướng đêm Hà Nội

Trong muôn vàn đồ nướng vào đêm đông Hà Nội, món nem dường như quyến rũ, đáng nhớ và gây cho ta sự thèm thuồng nhất!
 
Món nem chua, nem ngọt, bản thân nó không phải xuất phát từ Hà Nội, nhưng không hiểu sao, khi về với đất Kinh kỳ, gắn với một vài địa điểm lại thành ra "tips" để mỗi khi ai có dịp tới đây đều được giới thiệu để thưởng thức.
 
Mùa đông, ở Hà Nội gần như phố nào, quán nào cũng có đồ nướng, ấy nhưng nem chua nướng thì hơi hiếm hoi một chút. Có chủ quán trên phố Mã Mây chia sẻ: làm nem nướng kỳ công lắm mà lợi nhuận chẳng là bao, lại khá lâu nên họ chủ yếu mang đi rán cho nhanh, nhìn đĩa nem cũng đầy đặn, khách thích hơn.
 
Nói vậy, chứ muốn đi ăn nem nướng ở Hà Nội chẳng thiếu, chỗ nổi tiếng có như ở ngõ Tạm Thương (ngõ nhỏ trên đường Hàng Bông) hay nem nướng bà Cúc ở hông Nhà thờ Hà Nội. Mới mẻ hơn là quán nem nằm sau ký túc xá Mễ Trì với món nem khô, không dính lại ăn kèm với lá ổi bùi bùi.
 
Xin giới thiệu 2 quán nem chua 1 mới toanh, 1 đã có tuổi đời ngót 20 năm:
 
1. Nem nướng khu Nhà thờ Hà Nội
Món nem này có tuổi đời ngót nghét 20 năm khi có một người nhà trên phố Nhà thờ tên là Cúc (mọi người hay gọi là bà Thành) bắt đầu mở một quán nhỏ bán cá nướng, mực nướng để phục vụ cho học sinh trường cấp 1 Hoàn Kiếm gần đó. Tình cờ có một lần, một em bé học sinh tay cầm một chiếc nem chua lạnh ngắt giữa trời đông.
 
Cậu bé chạy tới hàng bà Cúc nhờ nướng lại cho nóng. Không ngờ khi nướng mùi chiếc nem chua đó thơm phức, bì lợn trộn trong nem cháy xèo xèo phồng lên, lá ổi cuốn cùng cũng dậy mùi rất dễ chịu. Khi ăn thì vị lá ổi hòa cùng với vị ngọt của thịt nem rất lạ.
 
Kể từ sau cái sự tình cờ đó, bà Cúc đã sáng chế ra món nem nướng "ngon, bổ, rẻ" và duy trì tới tận ngày nay. Hiện nay, khách ăn nem nướng sẽ ngồi ơ một đoạn ngõ nhỏ trên phố Ấu Triệu (bên trái hông nhà thờ lớn).
 
Hoặc có thể vừa ngồi nhâm nhi ly chà tranh cũng rất nổi tiếng ở đây và ăn nem nướng ở phía bên phải nhà thờ. Món nem ở đây khá béo, dinh dính, khi ăn kèm thêm ít xoài xanh, củ đậu thì rất tuyệt.
 
2. Nem nướng sau ký túc xá Mễ Trì
Quán nem này "học" phong cách ngồi bụi bụi trên phố nhà thờ khi chỗ ngồi, bàn đựng đồ ăn đều bằng chiếc ghế nhựa be bé. Quán nằm ngay đoạn đường Nguyễn Quý Đức (đằng sau Ký túc xá Mễ Trì) ở một ngách trong khu tập thể A11 Thanh Xuân Bắc. Quán tọa lạc chỗ chân cầu thang. Tôi được mấy người bạn rủ rê đi ăn nem chua nướng ở đây. 
 
Mới đầu thì cũng thấy ại ngại vì nem chua nướng này gần như đã gắn liền với Nhà thờ lớn Hà Nội. Giờ lại về nơi xa xôi này, không biết hương vị sẽ còn bao nhiêu phần.
 
Nhưng tới khi được thưởng thức thì từ hình dáng, đồ ăn kèm đến hương vị cũng rất khác so với nem ở phố Nhà thờ. Nem ở đây được nướng trên vỉ, sau đó được cắt đôi và bày ra đĩa. Nem không dính mà khô cong, ăn thơm, giòn, ngọt ngọt vị thịt, hơi chua chua.
 
Đặc biệt nhất, ổi không được cuốn vào nem nướng cùng mà là một đĩa được cắt cỡ 1 cm ăn riêng. Lá ổi được quán chọn lọc đều là lá bánh tẻ, ăn rất bùi, không dai và đắng. Cứ một miếng nem, kèm vài ba lát lá ổi chấm với tương ớt là đúng kiểu nhất. 
 
Ngoài ra, hai món kèm với nem chua không thể thiếu là trà đá và củ đậu. Cứ theo kiểu ăn trên, nhóm 4 người có thể "chén" tới 2 chục -3 chục chiếc mà vẫn thòm thèm!
Một số hình ảnh đẹp
Nem chua nướng đêm Hà Nội

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password