Phở hai tô Gia Lai

Phở hai tô Gia Lai

Hương vị của phở hai tô khác hẳn với phở xào, áp chảo. Nước dùng đi kèm tuy không trong veo như món phở ở các địa phương khác nhưng có mùi thơm và vị ngọt đậm đà của thịt bò thái mỏng.
Phở là món ăn làm nên "quốc hồn quốc túy" cho ẩm thực Việt. Từ món phở đó, người dân Gia Lai đã sáng tạo nên món phở khô và mang đến cho ẩm thực Gia Lai một hương vị riêng lạ. Người phố núi rất tự hào với đặc sản riêng làm nên nét văn hóa độc đáo trong ẩm thực này.
 
Phở khô còn có tên gọi khác là phở hai tô, đây là món ăn đặc trưng của người dân phố Núi. Phở có tên gọi hai tô là gồm một tô bánh phở và một tô nước súp. Khác với bánh phở của người Sài Gòn, phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai, nhờ đó khi trộn chung với các loại gia vị khác, bánh phở sẽ không bị nát.
 
Khi đem ra cho khách, bánh phở sẽ được chần chín và để riêng trong một tô, một ít giá chần, hành phi và thịt lợn nạc băm nhuyễn được phủ đều lên. Nước súp được để riêng trong một tô, bạn có thể ăn với thịt bò tái, bò viên hoặc là thịt gà. Đặc biệt, nước súp của phở khô Gia Lai được làm không quá đậm đà và cũng không quá nhạt, nên khi ăn kèm với bánh phở bạn sẽ thấy rất vừa miệng.
 
Khi ăn, bạn phải trộn đều bánh phở với tương ớt, tương đen, nước tương, ớt sa tế, một lát chanh, ớt trái. Rau ăn chung là xà lách, rau cần, giá chần và rau húng.
 
Hiện nay, các quán bán phở khô Gia Lai có mặt rất nhiều ở Sài Gòn. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản của người dân phố núi tại quán Bò Cao Nguyên ( Xô Viết Nghệ Tĩnh), quán phở khô Gia Lai (Nguyễn Thị Minh Khai), phở hai tô (cư xá Bắc Hải)… hoặc bạn có thể tự mình chế biến tại nhà để đãi mọi người trong gia đình theo cách sau:
 
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò
– 500g bánh phở khô
– 1 kg xương heo
– 100g thịt băm
– Giá, xà lách, mùi, quế, hành phi, gia vị, tương đen.
 
Chế biến:
– Hầm xương heo lấy nước dùng, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.
– Thịt băm ướp gia vị vừa ăn, xào chín.
– Nước sôi, chần bánh phở cùng với giá, không chần kỹ quá vì bánh phở sẽ mất độ dai. Cho vào tô rắc hành phi và thịt băm xào lên trên.
– Thịt bò thái mỏng, khi ăn chần vào nồi nước dùng đun sôi, cho vào tô, rắc mùi và tiêu.
– Dùng riêng bánh phở và nước súp. Ăn kèm xà lách, rau húng.
Một số hình ảnh đẹp
Phở hai tô Gia Lai
Phở hai tô Gia Lai
Phở hai tô Gia Lai
Phở hai tô Gia Lai

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password