Phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản và những điều phải nhớ nếu không muốn áp dụng sai

Phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản là một trong những phương pháp nuôi dạy trẻ đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là một giải pháp ưu việt giúp trẻ phát triển lành mạnh và tự do, khai phá tâm hồn cũng như trí tuệ trẻ không giới hạn.

 Phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản và những điều phải nhớ nếu không muốn áp dụng sai
Giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Shichida. Nguồn: Internet

Thế nào là phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản?

Đây là một phương pháp xuất phát từ giáo sư người Nhật Bản Makoto Shichida, người sáng lập nên Viện Giáo dục trẻ em Shichida Nhật Bản vào năm 1978. Với hơn 47 năm nghiên cứu và 37 năm thực hành trong lĩnh vực này, giáo sư đã đưa phương pháp giáo dục này đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mục tiêu của phương pháp là giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, một độ tuổi thích hợp để học hỏi và trải nghiệm. Giai đoạn này trẻ có khả năng tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ mà ít ba mẹ chú ý tới vì cho rằng trẻ còn quá nhỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu của mình, giáo sư Shichida đã dùng phương pháp mang tên ông để góp phần vào việc giáo dục hơn 300.000 trẻ em trên toàn thế giới. Chỉ bấy nhiêu thôi, bố mẹ đã thấy được những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này mang lại cho con trẻ chúng ta như thế nào rồi.

Phương pháp giáo dục Shichida áp dụng theo từng độ tuổi

6 năm đầu tiên trong đời là “thời điểm vàng” để giúp trẻ phát triển hết những tố chất của bản thân, đặt nền móng cho tương lai của trẻ. Trong khoảng thời gian 6 năm đầu của trẻ được chia ra thành những giai đoạn phát triển như dưới đây và bố mẹ có thể căn cứ vào đó để lập nên kế hoạch nuôi dạy trẻ một cách khoa học.

Giai đoạn thai kì

Phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản và những điều phải nhớ nếu không muốn áp dụng sai
Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện với bé. Nguồn: Internet

Đây là giai đoạn tiềm năng nhất vì trẻ có khả năng phát triển một cách vô tận. Nhiều bậc phụ huynh nhầm lẫn rằng bé còn nhỏ quá, còn chưa chào đời nên chưa biết gì mà quên mất rằng đây mới là mốc đáng chú ý. Khoảng thời gian này, các mẹ bầu có thể cho bé nghe nhạc với âm lượng vừa phải và chia thành 2 lần nghe, mỗi lần 15 phút. Ngoài ra, bố mẹ nên trò chuyện nhiều hơn để bé cảm nhận được tình yêu thương. Như vậy, trẻ có thể tập nghe và kích thích thính giác phát triển.

Giai đoạn 0 – 3 tuổi
 

Phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản và những điều phải nhớ nếu không muốn áp dụng sai
Mẹ nên chơi cùng với bé. Nguồn: Internet

Lúc này bé có thể phát triển một cách vượt trội nên bố mẹ nên dành một ít thời gian của mình mỗi ngày để cùng chơi và học cùng trẻ. Thời điểm này năng lực về âm thanh, ngôn ngữ, màu sắc, hình khối của trẻ là nhạy bén nhất. Bố mẹ có thể dạy trẻ cách nhận biết màu sắc và nhắc đi nhắc lại nhiều lần để ghi sâu vào kí ức của bé. Bên cạnh đó, đây là lúc bé học từ vựng nên có thể kết hợp với việc dùng flashcard để kích thích sự hứng thú ở trẻ. Mỗi lần muốn dạy trẻ một điều gì đó mới mẻ thì nên nhắc lại nhiều lần và dùng hình ảnh để kích thích sự tưởng tượng cũng như ghi nhớ ở trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ nên bắt đầu cho trẻ nhận biết bằng những giác quan trên cơ thể như thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và thị giác. Hãy tạo cho bé thói quen phân biệt các bộ phận trên cơ thể hay học từ những vật quen thuộc xung quanh rồi dần dần chuyển sang những thứ khó hơn. Đặc biệt hơn, có thể cho trẻ thỏa sức sáng tạo, làm những điều mà bé yêu thích để hình thành nên thói quen tự tin cũng như óc phán đoán khi lớn lên.

Giai đoạn 3 – 6 tuổi 

Phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản và những điều phải nhớ nếu không muốn áp dụng sai
Đối với phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản, bố mẹ phải luôn giải đáp thắc mắc của bé. Nguồn: Internet

Thời điểm chuyển tiếp từ não phải sang não trái. Như chúng ta đã biết, bán cầu não phải đảm nhận nhiệm vụ tiếp thu những sáng tạo, nghệ thuật, trí tưởng tượng và thiên về tình cảm. Bán cầu não trái thì thiên về các vấn đề logic, lí trí, tư duy nên có sự đối lập ở hai bán cầu não. Khi trẻ bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ bán cầu não phải sang bán cầu não trái thì bố mẹ nên lưu ý cho trẻ phát triển một cách hài hòa nhất. Bố mẹ đừng quá đặt nặng kết quả học tập mà áp đặt trẻ, hãy cho con thỏa sức sáng tạo và suy nghĩ theo cách mà chúng muốn.

Bố mẹ hãy là người hướng dẫn cho con cách trao dồi cả hai mặt tư duy lí trí và sự tưởng tượng phong phú để trẻ có thể khám phá ra sự diệu kì của thế giới xung quanh. Cho bé tham gia vào nhiều môn khác nhau như đếm số, vẽ tranh, ca hát… cho bé chọn lựa sở thích của mình. Lúc này, bé đã biết nói nên sẽ bắt đầu thắc mắc rất nhiều, bố mẹ nên trả lời con một cách rõ ràng thay vì gạt ngang câu hỏi hoặc la mắng trẻ vì như vậy sẽ hình thành nên thói quen sợ hãi và nhút nhát ở trẻ, dẫn đến tự kỉ. Phương pháp giáo dục Shichida khuyến khích bố mẹ quan tâm đến trẻ nhiều hơn thay vì bắt trẻ làm theo ý của người lớn.

Phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản hướng đến một sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần cũng như sự ưu việt của trí tuệ trẻ nhưng cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tình yêu thương gia đình. Chính vì vậy, muốn giáo dục cho trẻ một cách thành công thì bố mẹ phải cùng nhau áp dụng phương pháp đúng đắn và quan trọng nhất là đúng thời điểm.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password