Rượu hoẵng cao nguyên xanh

Rượu hoẵng cao nguyên xanh

Rượu hoãng hay còn được gọi là rượu ngâm chân hoẵng, một loại rượu nổi tiếng của người Dao Tiền không những ngon mà nó cong có nhiều công dụng rất bổ ích.
 
Rượu hoẵng được nấu bằng gạo nếp nương, sau khi ủ ngấu đúng độ thì cắm ống vầu, ống nứa vào để nó tự nhỏ xuống vò gỗ những giọt trắng đục như nước vo gạo, sánh như mật ong rừng. Phải nhiều chum lớn, vại to để ủ hàng tạ gạo mới cho được vài chục lít nước hoẵng quý và thơm nồng. Rượu làm vừa dân dã, lại vừa tỉ mẩn.
 
Rượu hoãng! Khi làm rượu phải biết tạo men rượu cho thật chuẩn. Nhiều bạn bè sau khi thưởng thức rượu hoãng rồi cho là có thuốc hoặc lá rừng để làm men rượu. Xin khẳng định dân tộc Dao Tiền làm rượu hoãng bằng men gạo, không có một thứ gì pha trộn.
 
Rượu hoãng ngày nay không phải chỉ phục vụ cho các lễ hội của dân tộc mà còn phục vụ cho các nhà hàng tại miền quê và các công trường, lâm trường, nơi cộng đồng.
 
Dùng rượu hoãng cùng với một số loại thuốc y học cổ truyền của dân tộc để chữa bệnh như: rượu hoãng hầm với nghệ đen và rễ già của dây mật gấu rừng chữa bệnh dạ dày; rượu hoãng một liều vừa phải hầm với dây già của lá lồm để đẩy các loại sỏi trong cơ thể con người như: sỏi mật, sỏi thận, sỏi đường tiết liệu…
 
 Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ sau khi sinh nở được dùng rượu hoãng hầm với gà (loại gà ri), nghệ vàng, gừng đỏ dân tộc và một số loại thuốc ở vùng dân tộc, để bồi bổ cơ thể chóng phục hồi sau khi sinh nở và phòng, chống các bệnh như: hậu sản, sa dạ con hoặc thiếu sữa…
Một số hình ảnh đẹp
Rượu hoẵng cao nguyên xanh
Rượu hoẵng cao nguyên xanh
Rượu hoẵng cao nguyên xanh

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password