Rượu mơ Yên Tử

Rượu mơ Yên Tử

Để đáp ứng nhu cầu của du khách về một sản phẩm đặc trưng khi đến với khu danh thắng Yên Tử, tháng 2-2006, thị xã Uông Bí đã lập dự án sản xuất rượu mơ và giao cho Nhà máy Bia Thăng Long sản xuất.
 
Sau gần 2 năm triển khai dự án, đến nay rượu mơ Yên Tử đã trở thành một sản phẩm đặc trưng của khu danh thắng Yên Tử và được du khách đánh giá cao về chất lượng.
Chị Trần Thuý Tập, Giám đốc Nhà máy Bia Thăng Long cho biết: Rượu mơ từ lâu đã được nhân dân trong vùng sản xuất và bán cho du khách đến với Yên Tử song loại rượu này sản xuất theo phương pháp thủ công với số lượng ít, sản phẩm chưa được kiểm định về chất lượng. Sau khi nhận dự án, chúng tôi tích cực tra cứu thông tin trên mạng Internet và đã tìm ra ‘’địa chỉ vàng’’ chuyên sản xuất các loại rượu có nguồn gốc từ hoa quả, nhất là rượu mơ – đó là nước Nhật. Tiếp đến chúng tôi đã sang Nhật Bản để tìm hiểu cụ thể về công nghệ sản xuất tại một số nhà máy lớn, có uy tín rồi đặt mối quan hệ mua công nghệ sản xuất. Sau gần 2 năm sản xuất thử nghiệm, sản phẩm rượu mơ Yên Tử đã thành công ngoài sự mong đợi của cán bộ, công nhân Nhà máy Bia Thăng Long. Rượu mơ sản xuất ra đạt chuẩn về màu sắc, hương vị và tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Chai đựng rượu có hình thức đẹp, với những hoạ tiết, hoa văn được thiết kế mang nét riêng của danh thắng Yên Tử.
Tháng 12-2007, lần đầu tiên sản phẩm rượu mơ do Nhà máy Bia Thăng Long chiết suất theo công nghệ Nhật Bản được trưng bày, giới thiệu tại khu danh thắng Yên Tử và đã thực sự trở thành một món quà độc đáo cho du khách. Đặc biệt trong lễ hội Xuân Yên Tử 2008 vừa qua, sản phẩm rượu mơ đã được du khách đánh giá cao về chất lượng, rượu sản xuất ra không đủ bán. Chỉ trong một tháng Hội Xuân, Nhà máy Bia Thăng Long đã bán cho du khách trên 2.000 chai. Số lượng này tuy không lớn, song là sự thành công đối với một sản phẩm mới như rượu mơ Yên Tử. Sau khi du khách đã thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ của chốn non thiêng Yên Tử sẽ có dịp thưởng thức chén rượu sóng sánh màu vàng hổ phách với hương vị nồng ấm, men say ngây ngất. Rượu mơ Yên Tử có vị chua, ngọt đậm đà khiến du khách có cảm giác lâng lâng khoan khoái. Đặc biệt, rượu mơ Yên Tử rất có lợi cho sức khoẻ, có tác dụng chữa các chứng ho, khó thở, hen suyễn, mát gan…
Hiện nay khi rượu mơ Yên Tử đã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, từng bước khẳng định thương hiệu, Nhà máy bia Thăng Long đang có kế hoạch mở rộng sản xuất nhưng khó khăn đặt ra là vấn đề thiếu nguyên liệu. Việc sản xuất rượu mơ hiện nay của Nhà máy vẫn chỉ dựa trên việc thu mua nguyên liệu nhỏ lẻ của nhân dân trong vùng. Vì thế, để sản phẩm rượu mơ Yên Tử phát triển bền vững, gắn với việc phát triển du lịch thì việc khôi phục vùng nguyên liệu sản xuất là vấn đề thị xã Uông Bí cần quan tâm hơn nữa.
Một số hình ảnh đẹp
Rượu mơ Yên Tử

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password