Sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất?

Sầu riêng là một loại quả có mùi hương rất đặc trưng, được nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, sầu riêng được trồng ở nhiều vùng nhưng bạn có biết sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất không?

Sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất?

Sầu riêng được trồng chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm như: Indonesia, Malaysia, Philippin, Thái Lan, Lào, Campuchia và trong đó có cả Việt Nam.  Đây là một loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế khá cao. Tuy nhiên, sầu riêng khá “kén” đất. Vì thế, không phải vùng nào cũng có thể trồng được sầu riêng. Hiện nay, ở Việt Nam, sầu riêng được trồng chủ yếu ở các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Sầu riêng Bến Tre

Sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất?

Sầu riêng Cái Mơn, Bến Tre khi chín vẫn có vỏ màu xanh bắt mắt nhưng múi vàng ươm và vị ngọt dịu

Trong số các tỉnh trồng sầu riêng, trước hết phải kể đến Bến Tre. Bến Tre không chỉ nổi tiếng là “đất” dừa mà còn là nơi sản sinh ra loại sầu riêng Cái Mơn nổi tiếng. 

Có một điều thú vị là người dân nơi đây không biết loại sầu riêng này có từ bao giờ. Trong những câu chuyện được truyền lại thì sầu riêng Cái Mơn có xuất xứ từ Campuchia do một ông giáo dạy học mang về. 
Sầu riêng Bến Tre Cái Mơn chỉ ra trái vào mùa hè. Điểm đặc biệt của sầu riêng Cái Mơn đó là khi chín thì vỏ trái vẫn xanh bắt mắt, vỏ mỏng, gai thưa, múi lớn màu vàng ươm và có vị ngọt dịu tự nhiên kèm theo vị béo như sữa bò vậy. Khi chín, sầu sẽ tự rụng và khoảng 12h trưa hoặc nửa đêm. 

Loại sầu riêng này thường nặng từ 1 – 2kg, có khoảng 10 múi to. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà giờ sầu riêng Bến Tre đã cho ra trái quanh năm, trái to và say hơn, cơm dày và hạt lép ngon. 

Sầu riêng Tiền Giang

Sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất?

Nổi tiếng ở Tiền Giang phải kể đến sầu riêng Ngũ Hiệp

Điểm danh các loại sầu riêng không thể không kể đến sầu riêng Ngũ Hiệp, Tiền Giang. Sở dĩ loai sầu riêng này có tên là Ngũ Hiệp bởi nó được trồng nhiều nhất ở xã Ngũ Hiệp. Đây được mệnh danh là vương quốc của sầu riêng khi có tới 90% vườn của người dân nơi đây trồng sầu riêng. 

Sầu riêng Tiền Giang mang đặc trưng rất riêng với vỏ mỏng, vị béo, hạt lép và rất ngọt thơm. Quả sầu riêng Ngũ Hiệp thường to như một quả mít loại trung bình. Khi ăn bạn chỉ cần dùng lưỡi dao tách nhẹ vào đường rãnh của vỏ là đến lớp múi sầu riêng có màu ngả vàng óng. 

Sầu riêng Ngũ Hiệp cho ra trái quanh năm và nhiều nhất là vào mùa hè, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. 

Sầu riêng Gia Lai

Sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất?

Sầu riêng Gia Lai có vị ngọt đậm hơn so với sầu riêng miền Tây

Tuy không chuyên về trái cây như các tỉnh miền Tây nhưng Gia Lai cũng là nơi sinh trưởng và phát triển của các loại trái cây như: bơ, mít, ổi, xoài và sầu riêng. Trái cây Gia Lai không chỉ ngon với vị ngọt đậm mà đã trở thành “thương hiệu” riêng khác biệt với các tỉnh, sầu riêng cũng vậy. 

Sầu riêng Gia Lai được trồng và chăm sóc rất cẩn thận. Khi chín, trái sầu riêng có mùi thơm nồng đặc trưng ngay cả khi chưa tách vỏ. Sầu riêng Gia Lai có vị ngon ngọt, đồng thời có tác dụng tốt cho sức khỏe. Hiện nay, sầu riêng Gia Lai đang vào vụ thu hoạch. Sầu riêng đầu mùa bán tại vườn có giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, còn khi nào vào vụ thì giảm còn 50.000 đồng/kg (loại sầu riêng hạt lép). 

Ngoài ra, sầu riêng ta ở Gia Lai được tiếng là có vị ngọt dịu, cơm dày vàng, hương thơm và hầu như không có múi sượng, vỏ khi chín có màu vàng, trọng lượng mỗi trái từ 2 – 4kg. Giá bán sầu riêng ta giao động từ 20.000 đồng/kg – 40.000 đồng/kg. 

Sầu riêng Lâm Đồng

Vùng đất Lâm Đồng được trời phú cho độ màu mỡ và phì nhiêu cùng điều kiện khí hậu vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng. Vì thế, ở Lâm Đồng rất phong phú từ rau củ đến các loại cây trái. Và một loại trái cây được nhiều người yêu thích khi đến đây đó chính là sầu riêng Lâm Đồng. 

Sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất?

Những trái  sầu riêng ở Đạ Huoai được nông dân thu hoạch cẩn thận 

Nhắc tới sầu riêng Lâm Đồng thì Đạ Huoai được coi là “thủ phủ” của sầu riêng. Ở đây chất đất tốt nên cây sinh trưởng nhanh và tỷ lệ sống, đậu quả cũng cao hơn. Sầu riêng Đạ Huoai có hương thơm hơn, múi, cơm dày hơn, vỏ mỏng hơn. Những giống sầu riêng được trồng ở Đạ Huoai có nhiều loại như sầu riêng Dona, sầu riêng Ri6, sầu riêng chín hóa…

Đặt mua sầu riêng chín hóa tại https://happytrade.org/sau-rieng-chin-hoa-sach

Hiện nay ở Đạ Huoai, các nhà vườn đều chuyển hướng trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho sản phẩm của mình. Dù mới có mặt trên thị trường (từ năm 2017) nhưng sầu riêng Đạ Huoai nói riêng và sầu riêng Lâm Đồng nói chung đã được nhiều người ưa chuộng, giá sầu riêng giao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. 

Qua những phân tích trên chúng ta có thể hiểu rằng, không thể so sánh sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang hay Gia Lai, Lâm Đồng ngon nhất. Sầu riêng của mỗi vùng đều có những đặc trưng riêng và mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho người sử dụng. Để mua được những sản phẩm sầu riêng chất lượng, bạn nên tìm mua tại những cơ sở uy tín nhé. 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password