Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Sinh vật biến đổi gen (GMO) là gì? Đây là vấn đề đang được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Thực tế là kể cả khi bạn đang ăn hàng ngày những loại thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen GMO trên diện rộng thì sự thật về những thực phẩm này như thế nào cũng không nhiều người rõ. Dưới đây là các vấn đề chung nhất liên quan đến sinh vật biến đổi gen GMO và các thực phẩm chứa GMO do Happy Trade tổng hợp.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Mặc dù bạn đã sử dụng thức ăn có nguồn gốc GMO hàng ngày nhưng có lẽ bạn cũng chưa hiểu hết sự thật về GMO

Sinh vật biến đổi gen GMO là gì?

GMO – Sinh vật biến đổi gen là một loại thực vật, động vật, vi sinh vật nào đó có ADN bị thay đổi hoặc biến đổi một cách nào đó thông qua kỹ thuật di truyền theo ý muốn của con người. Nghĩa là khi nhắc đến sinh vật biến đổi gen GMO, các nhà khoa học thường được đề cập đến các các cơ thể sinh vật mang các gen của một loài khác để tạo ra một dạng mới chưa tồn tại trong tự nhiên. Có nhiều trường hợp, thực phẩm bị thay đổi bằng ADN từ sinh vật khác, có thể là một loại vi khuẩn, thực vật, virut hoặc động vật; những sinh vật này đôi khi được gọi là sinh vật “mang gen biến đổi”. Ngoài ra cũng có thể có những sinh vật được tạo ra do quá trình lan truyền của gen trong tự nhiên.(khái niệm từ các nguồn trên thế giới, báo chí và Wikipedia)

Hiện nay, một số thực phẩm chúng ta tiêu dùng hàng ngày đều ít nhiều có chứa sinh vật biến đổi gen GMO. Nguyên nhân là thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO được sử nhiều cho mục đích thương mại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và đang không ngừng tăng theo hàng năm. Theo đó, có nhiều chuyên gia xây dựng các dự án nhằm đánh giá tiêu chuẩn xác minh độ an toàn, lành mạnh cũng như mức nguy hiểm mà sinh vật biến đổi gen GMO mang lại.

Thực phẩm biến đổi gen GMO và sinh vật biến đổi gen GMO có gì khác nhau?

Khi nói đến sinh vật biến đổi gen GMO người ta thường đề cập đến các cơ thể sinh vật mang các gen của một loài khác để tạo ra một dạng chưa hề tồn tại trong tự nhiên.

Còn nói đến thực phẩm biến đổi gen (thực phẩm biến đổi Gen GMO là gì?) là những thức ăn hàng ngày, cây trồng có chứa các sinh vật biến đổi gen này

Làm sao để phân loại thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO

Dựa trên kết quả nghiên cứu từ nhiều chuyên gia cho rằng có 3 cách phân loại để xác nhận thực phẩm có nguy cơ rủi ro chứa sinh vật biến đổi gen hay không.

  • Các loại thực phẩm có rủi ro cao: thực phẩm có tính gây hại, rủi ro cao cho sức khỏe con người là những thực phẩm nguồn gốc đầu vào chứa các dẫn xuất hoặc được sản xuất thông qua quá trình liên quan đến GMO. Những thực phẩm này được sản xuất đại trà nhằm phục vụ cho hoạt động thương mại trao đổi hàng hóa giữa các nước. Có thể kể đến các sản phẩm như ngô, bông, đu đủ, đậu nành, củ cải đường, bí đỏ mùa hè.
  • Các loại thực phẩm có rủi ro thấp: những thức phẩm có tính gây hại thấp hơn sẽ có nguồn gốc đầu vào không chứa các chất dẫn xuất, cũng như không được sản xuất thông qua một quá trình nào liên đến GMO. Những loại thực phẩm này cũng không phục vụ mục đích thương mại như rau bina, hạt mè, bơ.
  • Không rủi ro:  thực phẩm không gây hại là những thực phẩm có nguồn gốc sinh học và không dễ bị biến đổi gen di truyền.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Ngô là một trong những loại thực phẩm rủi ro cao có nguồn gốc sinh vật biến đổi gen – Nguồn: internet

Hiện nay, mặc dù chỉ có một số loại cây trồng GMO được phổ biến rộng rãi trên thế giới, nhưng những loại cây trồng lại cung cấp nhiều nguyên liệu để chế biến thành các loại sản phẩm hàng hóa khác nhau.

Theo đó, những thành phần có nguy cơ cao đã bị biến đổi gen thường được đóng gói như: các axit amin, rượu, đường hóa học aspartame, axit ascorbic (một dạng của vitamin C), natri ascorbate, axit xitric, natri citrate, ethanol, hương liệu (“tự nhiên” và “nhân tạo”), xirô ngô giàu fructose, protein thực vật đã thủy phân, axit lactic, đường hóa học maltodextrins, mật mía, bột ngọt monosodium Glutamate (MSG), (saccarozơ)sucrose, protein thực vật kết cấu (TVP), gum xanthan, vitamin, dấm, các sản phẩm men.

Bên cạnh đó, thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa, trứng và mật ong có nguy cơ cao là thực phẩm GMO do sinh vật biến đổi gen GMO đang được dùng khá phổ biến trong thức ăn chăn nuôi. Động vật nhân bản và thế hệ con của chúng cũng được coi là các GMO theo tiêu chuẩn, cũng như các sản phẩm sinh học tổng hợp.

Thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO có an toàn không?

Hầu hết các quốc gia phát triển không cho rằng thực phẩm biến đổi GMO là loại thực phẩm an toàn. Theo đó, họ đã đưa ra những biến pháp nhằm hạn chế đáng kể hoặc cấm hoàn toàn việc sản xuất và bán thực phẩm GMO. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ và Canada đã phê duyệt sản xuất thực phẩm GMO dựa trên những lợi nhuận thu được từ việc bán hàng, phục vụ hoạt động thương mại.

Hiện đang có hai quan điểm trái chiều nhau về lợi ích cũng như tác hại của GMO. Liệu sự thật về sự an toàn của thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO sẽ là ý kiến của phía bên nào?

Thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng? 

Trong đó, những người phản đối GMO cho rằng loại sinh vật này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng cũng như gây thiệt hại tới môi trường. Cụ thể, Center for Food Safety (Trung tâm Thực phẩm an toàn) đây là một tổ chức phản đối GMO nhận định kỹ thuật biến đổi gen của thực vật và động vật theo ý muốn của con người là một trong những thách thức môi trường lớn nhất và khó khăn của thế kỉ 21.

Tương tự, theo Institute for Responsible Technology, một nhóm của các nhà hoạt động phản đối GMO cũng nhận định: “Thực phẩm GMO có liên quan chặt chẽ đến phản ứng nhiễm độc, là nguồn gốc của nhiều loại bệnh, nguyên nhân khiến gia súc vô sinh hoặc chết và có nguy cơ làm tổn hại nhiều cơ quan động vật cũng như con người”.

Mặt khác nhiều khoa học hiện nay cũng cho rằng, cây trồng biến đổi gen có thể cải tiến năng suất cho người trồng và đảm bảo vấn đề an ninh lương thực trên thế giới.

Có nên ghi nhãn trên các thực phẩm biến đổi gen GMO?

Hiên 64 nước trên thế giới bao gồm Úc, Nhật Bản và tất cả các nước trong Liên minh châu Âu đều cho rằng thực phẩm GMO cần được dán nhãn.

Cũng trong một cuộc khảo sát năm 2015 của ABC News cho thấy 93% người Mỹ tin rằng thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen GMO cần được dán nhãn nhưng không bắt buộc phải dán nhãn ở Mỹ và Canada. Nếu thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen (thực phẩm biến đổi gen) không có ghi nhãn bắt buộc thì dự án Non-GMO (không biến đổi gen) sẽ được thực hiện nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin chính xác để họ lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho gia đình.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Việc ghi dán nhãn thực phẩm GMO là vấn đề tranh cãi trên tại nhiều nước phát triển, đặc biệt là Mỹ –  Nguồn: internet

Tuy nhiên, vấn đề dán nhãn thực phẩm biến đổi gen cũng đang gây ra nhiều tranh cãi. Một số công ty thực phẩm tại Mỹ phản đối mạnh mẽ việc dán nhãn bắt buộc đối với những sản phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen. Trong số đó phải kể đến các tên tuổi Coca-Cola, DuPont, Kraft Foods, Monsanto (sản xuất hạt giống cho cây chứa sinh vật biến đổi gen GMO). Không những vậy, Hiệp hội Các nhà sản xuất Thực phẩm Snack, Hiệp hội Thực phẩm Sữa Quốc tế và Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia đã đệ đơn kiện để lật đổ luật ghi nhãn của Vermont.

Dán nhãn thực phẩm biến đổi Gen GMO: Nhìn từ thế giới về Việt Nam

Họ cho rằng, việc dán nhãn là không công bằng bởi có thể hàm ý rằng thực phẩm có thành phần chứa sinh vật biến đổi gen GMO là không an toàn.

Mặt khác, những người ủng hộ việc dán nhãn cho rằng người tiêu dùng dó quyền biết về nguồn gốc xuất xứ những thức ăn của họ. Ông Jean Halloran, Giám đốc các sáng kiến ​​chính sách lương thực tại Consumers Union, nói: “Các nhà sản xuất đã phải dán nhãn các loại thực phẩm đông lạnh như thức ăn cô đặc, đồng nhất, hoặc chiếu xạ. Theo đó, việc ghi nhãn các sản phẩm chứa sinh vật biến đổi gen cũng là cách đưa ra thông tin hữu ích cho người tiêu dùng”.

Những loại thực phẩm có thể chứa sinh vật biến đổi gen GMO?

Tổng hợp từ nhiều nguồn và thấy, hầu hết các thực phẩm đóng hộp ngô, đậu nành, cải dầu và củ cải đường đều có chứa các thành phần có nguồn gốc từ GMO. Bên cạnh đó, phần lớn các loại cây trồng tại Bắc Mỹ đều bị biến đổi về mặt di truyền.

Điểm mặt các loại thực phẩm biến đổi Gen phổ biến: Có hay không nên sử dụng?

Nhìn toàn diện về ba tác động lớn của sinh vật biến đổi gen 

Sinh vật biến đổi gen có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng?

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng mà nguyên một phần do thực phẩm bẩn, nhiễm độc cũng như tiếp xúc với nhiều chất độc hại như estrogen thông qua các sản phẩm nhựa mà chúng ta sử dụng hàng ngày hoặc lớp tráng ở thực phẩm đóng hộp, thậm chí 1 lượng nhỏ thạch tín…

Trong khi đó, từng có thí nghiệm tìm thấy chất glyphosate có đặc tính gần giống estrogen, một thành phần trong thuốc diệt cỏ thường được sử dụng phát triển thực vật chứa GMO gây ra tế bào ung thư vú ở con người. Tương tự, theo thống kê tại nước Mỹ, tỷ lệ người mắc dị ứng thực phẩm, ung thư và một số bệnh mãn tính về thận, cao huyết áp. đều tăng tỷ lệ thuận với lượng glyphosate có trong loại thuốc sâu RoundupReady dùng cho ngô và đậu tương GMO trong suốt 20 năm qua.

Những số liệu này có thể chưa đủ đáng tin cậy để đưa ra kết luận về nguy hiểm của thực phẩm GMO, nhưng những con số này rất đáng để người tiêu dùng hình dung sự thật về GMO và quyết định đúng đắn trong việc có nên sử dụng tiếp những sản phẩm này hay không.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Nhiều làn sóng phản đối sinh vật biến đổi gen vì nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng

Thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen GMO ảnh hưởng như thế nào tới sản xuất và người nông dân?

Các công ty công nghệ sinh học tạo ra những loại sinh vật biến đổi gen mới và có được bằng sáng chế toàn quyền với những sinh vật này. Bởi vậy, công ty này cũng có có quyền kiện nông dân nếu thấy xuất hiện tràn lan hạt giống biến đổi gen của họ trên ruộng, mặc dù đó có thể là kết quả của sự lây lan từ cánh đồng lân cận.

Cụ thể từ năm 1998 – 2000, Monsanto đã gởi đơn kiện 9000 nông dân Mỹ vì cho rằng nông dân đã ăn cắp hạt giống rau cải GMO (bông cải, đậu nành…) do họ làm chủ. Tại phiên toàn, những nông dân này đều cho biết không hề dùng hạt của Monsanto nhưng không hiểu sao nó lại xuất hiện trên ruộng của họ. Điều đó cho thấy, sự thật GMO đã tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền của nông dân và an ninh lương thực quốc gia của bất kỳ nước nào để cả nơi chúng được trồng, bao gồm Mỹ và Canada.

Thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO ảnh hưởng tới môi trường như thế nào?

Hiện 80% số cây trồng có chứa sinh vật biến đổi gen GMO trên thế giới được tạo ra có khả năng chịu được thuốc diệt cỏ. Kết quả là việc sử dụng các chất diệt cỏ độc hại như Roundup đã tăng lên gấp 16 lần. Không những vậy, sự xuất hiện của các loại cây trồng kháng thuốc diệt cỏ khiến nhà khoa học phải tạo ra các chất độc cao hơn như như 2,4-D (một thành phần chính trong chất da cam). Theo đó, sáng tạo ra cây trồng có chứa sinh vật biến đổi gen góp phần mở rộng một nền nông nghiệp hóa học, được phát triển và bán bởi các các công ty hóa chất lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, các gen mới trong những cây có chứa sinh vật biến đổi gen có thể chuyển sang cây họ hàng hoang dại ngoài tự nhiên theo phương thức lan truyền hạt phấn. Về lâu dài sẽ gây ra sự suy giảm tính đa dạng sinh học của sinh cảnh thực vật bản địa làm mất nguồn gen gốc của nhiều cây trồng.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi Gen GMO người tiêu dùng cần biết

Trên đây là những thông tin cơ bản được tổng hợp về thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen. Hiện tại, trên thế giới cũng đang có khá nhiều tranh cãi về ảnh hưởng của thực phẩm biển đổi gen từ các chuyên gia. Vì vậy chính người tiêu dùng chúng ta nên phải tự biết cách lựa chọn thực phẩm để bảo vệ bản thân và gia đình mình. Việc lựa chọn các thực phẩm sạch tại các cửa hàng uy tín là cách để bạn bảo đảm sức khỏe của mình. Happy Trade là nơi thích hợp cho bạn khi cung cấp các loại thực phẩm sạch với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, không sử dụng bất kì chất hóa học nào, đảm bảo đem đến một nguồn sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. https://happytrade.org/cua-hang-thuc-pham-huu-co

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen
Rau củ quả hữu cơ

Sinh vật biến đổi gen (GMO) là gì? Đây là vấn đề đang được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Thực tế là kể cả khi bạn đang ăn hàng ngày những loại thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen GMO trên diện rộng thì sự thật về những thực phẩm này như thế nào cũng không nhiều người rõ. Dưới đây là các vấn đề chung nhất liên quan đến sinh vật biến đổi gen GMO và các thực phẩm chứa GMO do Happy Trade tổng hợp.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Mặc dù bạn đã sử dụng thức ăn có nguồn gốc GMO hàng ngày nhưng có lẽ bạn cũng chưa hiểu hết sự thật về GMO

Sinh vật biến đổi gen GMO là gì?

GMO – Sinh vật biến đổi gen là một loại thực vật, động vật, vi sinh vật nào đó có ADN bị thay đổi hoặc biến đổi một cách nào đó thông qua kỹ thuật di truyền theo ý muốn của con người. Nghĩa là khi nhắc đến sinh vật biến đổi gen GMO, các nhà khoa học thường được đề cập đến các các cơ thể sinh vật mang các gen của một loài khác để tạo ra một dạng mới chưa tồn tại trong tự nhiên. Có nhiều trường hợp, thực phẩm bị thay đổi bằng ADN từ sinh vật khác, có thể là một loại vi khuẩn, thực vật, virut hoặc động vật; những sinh vật này đôi khi được gọi là sinh vật “mang gen biến đổi”. Ngoài ra cũng có thể có những sinh vật được tạo ra do quá trình lan truyền của gen trong tự nhiên.(khái niệm từ các nguồn trên thế giới, báo chí và Wikipedia)

Hiện nay, một số thực phẩm chúng ta tiêu dùng hàng ngày đều ít nhiều có chứa sinh vật biến đổi gen GMO. Nguyên nhân là thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO được sử nhiều cho mục đích thương mại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và đang không ngừng tăng theo hàng năm. Theo đó, có nhiều chuyên gia xây dựng các dự án nhằm đánh giá tiêu chuẩn xác minh độ an toàn, lành mạnh cũng như mức nguy hiểm mà sinh vật biến đổi gen GMO mang lại.

Thực phẩm biến đổi gen GMO và sinh vật biến đổi gen GMO có gì khác nhau?

Khi nói đến sinh vật biến đổi gen GMO người ta thường đề cập đến các cơ thể sinh vật mang các gen của một loài khác để tạo ra một dạng chưa hề tồn tại trong tự nhiên.

Còn nói đến thực phẩm biến đổi gen (thực phẩm biến đổi Gen GMO là gì?) là những thức ăn hàng ngày, cây trồng có chứa các sinh vật biến đổi gen này

Làm sao để phân loại thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO

Dựa trên kết quả nghiên cứu từ nhiều chuyên gia cho rằng có 3 cách phân loại để xác nhận thực phẩm có nguy cơ rủi ro chứa sinh vật biến đổi gen hay không.

  • Các loại thực phẩm có rủi ro cao: thực phẩm có tính gây hại, rủi ro cao cho sức khỏe con người là những thực phẩm nguồn gốc đầu vào chứa các dẫn xuất hoặc được sản xuất thông qua quá trình liên quan đến GMO. Những thực phẩm này được sản xuất đại trà nhằm phục vụ cho hoạt động thương mại trao đổi hàng hóa giữa các nước. Có thể kể đến các sản phẩm như ngô, bông, đu đủ, đậu nành, củ cải đường, bí đỏ mùa hè.
  • Các loại thực phẩm có rủi ro thấp: những thức phẩm có tính gây hại thấp hơn sẽ có nguồn gốc đầu vào không chứa các chất dẫn xuất, cũng như không được sản xuất thông qua một quá trình nào liên đến GMO. Những loại thực phẩm này cũng không phục vụ mục đích thương mại như rau bina, hạt mè, bơ.
  • Không rủi ro:  thực phẩm không gây hại là những thực phẩm có nguồn gốc sinh học và không dễ bị biến đổi gen di truyền.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Ngô là một trong những loại thực phẩm rủi ro cao có nguồn gốc sinh vật biến đổi gen – Nguồn: internet

Hiện nay, mặc dù chỉ có một số loại cây trồng GMO được phổ biến rộng rãi trên thế giới, nhưng những loại cây trồng lại cung cấp nhiều nguyên liệu để chế biến thành các loại sản phẩm hàng hóa khác nhau.

Theo đó, những thành phần có nguy cơ cao đã bị biến đổi gen thường được đóng gói như: các axit amin, rượu, đường hóa học aspartame, axit ascorbic (một dạng của vitamin C), natri ascorbate, axit xitric, natri citrate, ethanol, hương liệu (“tự nhiên” và “nhân tạo”), xirô ngô giàu fructose, protein thực vật đã thủy phân, axit lactic, đường hóa học maltodextrins, mật mía, bột ngọt monosodium Glutamate (MSG), (saccarozơ)sucrose, protein thực vật kết cấu (TVP), gum xanthan, vitamin, dấm, các sản phẩm men.

Bên cạnh đó, thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa, trứng và mật ong có nguy cơ cao là thực phẩm GMO do sinh vật biến đổi gen GMO đang được dùng khá phổ biến trong thức ăn chăn nuôi. Động vật nhân bản và thế hệ con của chúng cũng được coi là các GMO theo tiêu chuẩn, cũng như các sản phẩm sinh học tổng hợp.

Thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO có an toàn không?

Hầu hết các quốc gia phát triển không cho rằng thực phẩm biến đổi GMO là loại thực phẩm an toàn. Theo đó, họ đã đưa ra những biến pháp nhằm hạn chế đáng kể hoặc cấm hoàn toàn việc sản xuất và bán thực phẩm GMO. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ và Canada đã phê duyệt sản xuất thực phẩm GMO dựa trên những lợi nhuận thu được từ việc bán hàng, phục vụ hoạt động thương mại.

Hiện đang có hai quan điểm trái chiều nhau về lợi ích cũng như tác hại của GMO. Liệu sự thật về sự an toàn của thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO sẽ là ý kiến của phía bên nào?

Thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng? 

Trong đó, những người phản đối GMO cho rằng loại sinh vật này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng cũng như gây thiệt hại tới môi trường. Cụ thể, Center for Food Safety (Trung tâm Thực phẩm an toàn) đây là một tổ chức phản đối GMO nhận định kỹ thuật biến đổi gen của thực vật và động vật theo ý muốn của con người là một trong những thách thức môi trường lớn nhất và khó khăn của thế kỉ 21.

Tương tự, theo Institute for Responsible Technology, một nhóm của các nhà hoạt động phản đối GMO cũng nhận định: “Thực phẩm GMO có liên quan chặt chẽ đến phản ứng nhiễm độc, là nguồn gốc của nhiều loại bệnh, nguyên nhân khiến gia súc vô sinh hoặc chết và có nguy cơ làm tổn hại nhiều cơ quan động vật cũng như con người”.

Mặt khác nhiều khoa học hiện nay cũng cho rằng, cây trồng biến đổi gen có thể cải tiến năng suất cho người trồng và đảm bảo vấn đề an ninh lương thực trên thế giới.

Có nên ghi nhãn trên các thực phẩm biến đổi gen GMO?

Hiên 64 nước trên thế giới bao gồm Úc, Nhật Bản và tất cả các nước trong Liên minh châu Âu đều cho rằng thực phẩm GMO cần được dán nhãn.

Cũng trong một cuộc khảo sát năm 2015 của ABC News cho thấy 93% người Mỹ tin rằng thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen GMO cần được dán nhãn nhưng không bắt buộc phải dán nhãn ở Mỹ và Canada. Nếu thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen (thực phẩm biến đổi gen) không có ghi nhãn bắt buộc thì dự án Non-GMO (không biến đổi gen) sẽ được thực hiện nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin chính xác để họ lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho gia đình.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Việc ghi dán nhãn thực phẩm GMO là vấn đề tranh cãi trên tại nhiều nước phát triển, đặc biệt là Mỹ –  Nguồn: internet

Tuy nhiên, vấn đề dán nhãn thực phẩm biến đổi gen cũng đang gây ra nhiều tranh cãi. Một số công ty thực phẩm tại Mỹ phản đối mạnh mẽ việc dán nhãn bắt buộc đối với những sản phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen. Trong số đó phải kể đến các tên tuổi Coca-Cola, DuPont, Kraft Foods, Monsanto (sản xuất hạt giống cho cây chứa sinh vật biến đổi gen GMO). Không những vậy, Hiệp hội Các nhà sản xuất Thực phẩm Snack, Hiệp hội Thực phẩm Sữa Quốc tế và Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia đã đệ đơn kiện để lật đổ luật ghi nhãn của Vermont.

Dán nhãn thực phẩm biến đổi Gen GMO: Nhìn từ thế giới về Việt Nam

Họ cho rằng, việc dán nhãn là không công bằng bởi có thể hàm ý rằng thực phẩm có thành phần chứa sinh vật biến đổi gen GMO là không an toàn.

Mặt khác, những người ủng hộ việc dán nhãn cho rằng người tiêu dùng dó quyền biết về nguồn gốc xuất xứ những thức ăn của họ. Ông Jean Halloran, Giám đốc các sáng kiến ​​chính sách lương thực tại Consumers Union, nói: “Các nhà sản xuất đã phải dán nhãn các loại thực phẩm đông lạnh như thức ăn cô đặc, đồng nhất, hoặc chiếu xạ. Theo đó, việc ghi nhãn các sản phẩm chứa sinh vật biến đổi gen cũng là cách đưa ra thông tin hữu ích cho người tiêu dùng”.

Những loại thực phẩm có thể chứa sinh vật biến đổi gen GMO?

Tổng hợp từ nhiều nguồn và thấy, hầu hết các thực phẩm đóng hộp ngô, đậu nành, cải dầu và củ cải đường đều có chứa các thành phần có nguồn gốc từ GMO. Bên cạnh đó, phần lớn các loại cây trồng tại Bắc Mỹ đều bị biến đổi về mặt di truyền.

Điểm mặt các loại thực phẩm biến đổi Gen phổ biến: Có hay không nên sử dụng?

Nhìn toàn diện về ba tác động lớn của sinh vật biến đổi gen 

Sinh vật biến đổi gen có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng?

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng mà nguyên một phần do thực phẩm bẩn, nhiễm độc cũng như tiếp xúc với nhiều chất độc hại như estrogen thông qua các sản phẩm nhựa mà chúng ta sử dụng hàng ngày hoặc lớp tráng ở thực phẩm đóng hộp, thậm chí 1 lượng nhỏ thạch tín…

Trong khi đó, từng có thí nghiệm tìm thấy chất glyphosate có đặc tính gần giống estrogen, một thành phần trong thuốc diệt cỏ thường được sử dụng phát triển thực vật chứa GMO gây ra tế bào ung thư vú ở con người. Tương tự, theo thống kê tại nước Mỹ, tỷ lệ người mắc dị ứng thực phẩm, ung thư và một số bệnh mãn tính về thận, cao huyết áp. đều tăng tỷ lệ thuận với lượng glyphosate có trong loại thuốc sâu RoundupReady dùng cho ngô và đậu tương GMO trong suốt 20 năm qua.

Những số liệu này có thể chưa đủ đáng tin cậy để đưa ra kết luận về nguy hiểm của thực phẩm GMO, nhưng những con số này rất đáng để người tiêu dùng hình dung sự thật về GMO và quyết định đúng đắn trong việc có nên sử dụng tiếp những sản phẩm này hay không.

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen

Nhiều làn sóng phản đối sinh vật biến đổi gen vì nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng

Thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen GMO ảnh hưởng như thế nào tới sản xuất và người nông dân?

Các công ty công nghệ sinh học tạo ra những loại sinh vật biến đổi gen mới và có được bằng sáng chế toàn quyền với những sinh vật này. Bởi vậy, công ty này cũng có có quyền kiện nông dân nếu thấy xuất hiện tràn lan hạt giống biến đổi gen của họ trên ruộng, mặc dù đó có thể là kết quả của sự lây lan từ cánh đồng lân cận.

Cụ thể từ năm 1998 – 2000, Monsanto đã gởi đơn kiện 9000 nông dân Mỹ vì cho rằng nông dân đã ăn cắp hạt giống rau cải GMO (bông cải, đậu nành…) do họ làm chủ. Tại phiên toàn, những nông dân này đều cho biết không hề dùng hạt của Monsanto nhưng không hiểu sao nó lại xuất hiện trên ruộng của họ. Điều đó cho thấy, sự thật GMO đã tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền của nông dân và an ninh lương thực quốc gia của bất kỳ nước nào để cả nơi chúng được trồng, bao gồm Mỹ và Canada.

Thực phẩm chứa sinh vật biến đổi gen GMO ảnh hưởng tới môi trường như thế nào?

Hiện 80% số cây trồng có chứa sinh vật biến đổi gen GMO trên thế giới được tạo ra có khả năng chịu được thuốc diệt cỏ. Kết quả là việc sử dụng các chất diệt cỏ độc hại như Roundup đã tăng lên gấp 16 lần. Không những vậy, sự xuất hiện của các loại cây trồng kháng thuốc diệt cỏ khiến nhà khoa học phải tạo ra các chất độc cao hơn như như 2,4-D (một thành phần chính trong chất da cam). Theo đó, sáng tạo ra cây trồng có chứa sinh vật biến đổi gen góp phần mở rộng một nền nông nghiệp hóa học, được phát triển và bán bởi các các công ty hóa chất lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, các gen mới trong những cây có chứa sinh vật biến đổi gen có thể chuyển sang cây họ hàng hoang dại ngoài tự nhiên theo phương thức lan truyền hạt phấn. Về lâu dài sẽ gây ra sự suy giảm tính đa dạng sinh học của sinh cảnh thực vật bản địa làm mất nguồn gen gốc của nhiều cây trồng.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi Gen GMO người tiêu dùng cần biết

Trên đây là những thông tin cơ bản được tổng hợp về thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen. Hiện tại, trên thế giới cũng đang có khá nhiều tranh cãi về ảnh hưởng của thực phẩm biển đổi gen từ các chuyên gia. Vì vậy chính người tiêu dùng chúng ta nên phải tự biết cách lựa chọn thực phẩm để bảo vệ bản thân và gia đình mình. Việc lựa chọn các thực phẩm sạch tại các cửa hàng uy tín là cách để bạn bảo đảm sức khỏe của mình. Happy Trade là nơi thích hợp cho bạn khi cung cấp các loại thực phẩm sạch với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, không sử dụng bất kì chất hóa học nào, đảm bảo đem đến một nguồn sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. https://happytrade.org/cua-hang-thuc-pham-huu-co

Sự thật về GMO – Sinh vật biến đổi gen
Rau củ quả hữu cơ

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password