Thêm lý do chị em nên ăn cá nhiều hơn

Ăn cá với 2 khẩu phần mỗi tuần sẽ giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm thính lực ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã tìm thấy một sự “kết nối mạnh mẽ” giữa việc ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần cá mỗi tuần và giảm nguy cơ giảm thính lực (điếc) ở phụ nữ. 

Nghiên cứu này được tiến hành trong suốt gần 20 năm, với sự tham gia của 65.215 người. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã được hỏi để cung cấp thông tin về chế độ ăn uống và điều kiện sức khỏe của họ. Kết luận thu được sau cuộc nghiên cứu là những người ít ăn cá có khả năng mất thính giác cao hơn những người khác. Tác dụng này là như nhau đối với các loại cá. 

Tuy chưa xác định lý do chính xác lý do giải thích mối liên quan giữa chế độ ăn cá và sự suy giảm thính giác nhưng trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Sharon Curhan đã đưa ra giả thuyết: “Dòng máu đến tai trong cần phải được duy trì ổn định. Các omega-3 axit béo không no chuỗi dài có trong cá có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ lưu lượng máu ốc tai. Một giả thuyết khác là một trong những thành phần chính có trong cá có thể là một phần không thể thiếu trong phát triển thần kinh thính giác”.

Thêm lý do chị em nên ăn cá nhiều hơn

Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi… Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh ăn cá đặc biệt có lợi cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của chị em phụ nữ. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 như trong cá có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý mặc dù ăn cá có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhưng có một số loại cá không nên ăn quá nhiều vì nó có thể dẫn đến những tác dụng ngược lai là gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm… Thủy ngân là một yếu tố tự nhiên, nhưng cá, động vật có vỏ và các loài động vật ăn cá có nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hại này. Lượng thủy ngân vào cơ thể nếu tăng lên sẽ gây tổn hại cho não, tim, thận, và hệ thống miễn dịch. Phụ nữ có thai tiêu thụ thủy ngân sẽ dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Lượng thủy ngân nhiễm trong cá phụ thuộc vào kích thước của nó và nơi nó sinh sống. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã có kế hoạch tiến hành một nghiên cứu tương tự để xem nếu tiêu thụ cá có thể giúp bảo vệ thính giác ở nam giới hay không.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password