Thịt bò khô Hà Giang

Thịt bò khô Hà Giang

Lên thăm Hà Giang vào bất cứ ngày nào trong năm bạn cũng sẽ được thưởng thức một món ăn đã được coi như đặc sản của nơi đây – Thịt bò khô. Món ăn được chế biến vô cùng công phu của bà con dân tộc Hà Giang.
 
Ở mảnh đất vùng biên viễn này, nơi mà cái lạnh của mùa đông có khi xuống tới 3 – 4 độ C khiến việc trồng các loại nông – công nghiệp khi vào mùa lạnh có khi trở nên khó khăn thì bù lại việc chăn thả đại gia súc như bò lại rất phát triển. Những chú bò ở đây đặc biệt bởi được người dân Hà Giang chăn thả tự nhiên, ngày ngày leo đồi, leo núi tìm cỏ nên thịt rất chắc và đậm đà, cộng vào đó là cách chế biến đậm chất dân dã vùng cao đã khiến thịt bò khô Hà Giang không thể lẫn với thịt bò khô ở nơi khác.
 
Có thể nói thịt bò khô là một đặc sản quý của miền cao nguyên đá Đồng Văn. Bởi cách chế biến món ăn này khá công phu và mất nhiều thời gian. Đầu tiên người ta chọn loại thịt bò tươi, ngon mà tốt nhất là thịt bắp bò. Thái thịt theo thớ dọc rồi ướp gia vị gồm muối, tỏi, ớt, rượu…
 
Đợi cho gia vị thấm và từng thớ thịt, lấy que tre xiên và mang thịt đi hong khói hoặc sấy khô bằng than củi. Cách làm này là để có thịt ăn ngay. Còn với đồng bào các dân tộc nơi đây, họ thường treo thịt lên gác bếp để khói hun thịt một cách tự nhiên. Càng để lâu thì thịt càng quắt lại và càng chín.
 
Để có một món nhậu tuyệt hảo với rượu ngô ngọt thơm nức tiếng thì thịt bò thơm ngon cũng phải có cách chế biến khác thường một tẹo đó là vùi vào tro nóng, ủ chín bằng hơi nóng đến tầm 10 -15 phút đem ra dần mềm bằng sống dao, dung tiếp chày đập đi đập lai, cuối cùng mới tước nhỏ bày trên đĩa và ta sẽ được tận hưởng cái mùi vị thịt thơm mùi khói bếp nao lòng khó tả ấy.
 
Với cách đập thịt này đã khiến thịt bò khô Hà Giang trở nên đặc biệt không giống với một nơi nào khác cả. Nó nổi tiếng đến mức khi đến Hà Giang mà muốn ăn thịt bò khô thì hãy hỏi người dân ngay là món thịt bò đập mới đúng chuẩn.
Một số hình ảnh đẹp
Thịt bò khô Hà Giang
Thịt bò khô Hà Giang
Thịt bò khô Hà Giang
Thịt bò khô Hà Giang

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password