Thịt Chuột chiên Cần Thơ

Thịt Chuột chiên Cần Thơ

Cứ tới mùa lúa, vụ khoai là mùa lũ chuột sinh sôi nảy nở, con nào con nấy mập mạp, tròn trĩnh. Đây cũng là lúc người dân đổ xô đi săn chuột, vừa để bảo vệ hoa màu, đồng thời chế biến chúng thành những món nhậu đặc sản của miệt vườn.
 
Chuột đồng xưa nay nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ, nhưng ngay ở miền Bắc, những vùng quanh ngoại thành Hà Nội cũng “du nhập” món đặc sản này. Chuột cũng có nhiều chủng loại như: chuột đồng có chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột cơm thì nhỏ con, một cân có khoảng bốn đến năm con, lông màu vàng, giống màu lúa chín. Chuột cống nhum to con hơn, lông có màu đen, trọng lượng nặng gấp ba đến bốn lần so với chuột cơm. Dù là loại chuột gì chúng cũng mang trong mình rất nhiều chất đạm và ngon nên có thể chế biến thành các món nhậu khác nhau.
 
Thịt chuột rất dễ chế biến có thể luộc chấm với muối ớt, lá chanh, hoặc ướp với gia vị rồi đem rán, hay thịt chuột xào củ kiệu, xào lăn, kho rau răm….thịt chuột nấu giả cầy vừa mềm, vừa thơm nhưng ngon nhất là thịt chuột tẩm ướp nướng, vừa giòn vừa thơm. Dân nhậu xếp món món này vào loại đặc sản.
 
Nói về cách săn chuột, có thể bẫy chuột theo nhiều cách, dùng rọ, hun khói, hoặc bẫy bằng keo. Mùa khô, chuột thường đào hang để sống nên có thể bắt bằng cách thổi khói hay đổ nước sôi vào cửa hang đồng thời giăng bẫy ở các lối ra để bắt. Còn khi vào mùa nước, hang bị ngập, chuột đồng phải kéo nhau lên các mô đất tránh nước nên việc bắt chuột rất dễ dàng. Bắt được chuột không khó, nhưng để làm thịt thì không hề đơn giản.
 
Ban đầu người ta sẽ thui, cạo sạch lông, mổ và loại bỏ lòng, đầu, những bộ phận nhỏ. Thường thì chuột nhỏ ăn ngon hơn bởi chuột loại to thường sinh sống ở những gò mương cao, béo tốt nhưng ăn dai và thịt không thơm ngon như chuột đồng sống ở bờ ruộng thấp. Người làm phải thật khéo tay nếu không thịt sẽ khai và hôi mùi chuột.
 
Chế biến thịt chuột có rất nhiều món, nhưng nhậu thì khoái nhất là món chuột đồng nướng, vì vừa giữ nguyên được hương thơm đặc trưng và vị ngọt đậm đà, quyến rũ. Để thịt chuột đồng thêm thơm ngon người ta ướp thịt chuột với ngũ vị hương hay sả ớt, rắc thêm một chút hạt tiêu, hành tỏi băm nhuyễn, ít muối, đường, bột ngọt và xì dầu rồi để cho hương vị ngấm vào thịt.
 
Sau đó xiên chuột vào que tre, quết thêm lớp mật ong cho vàng ươm rồi nướng trên bếp than. Dưới sức nóng của than củi, thớ thịt chuột săn lại, chốc chốc mỡ chuột lại lộp độp chảy từng giọt, kêu xèo xèo trên vỉ nướng trông cực kỳ hấp dẫn. Khi nướng phải lưu ý trở luôn tay để những thớ thịt chín đều và nổi màu bắt mắt. Chỉ một lát sau, những chú chuột đồng vàng ruộm, bóng nhẫy, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Mới nhìn thôi cũng đủ thòm thèm.
 
Món chuột đồng nướng thường được dùng kèm với rau sống, chuối chát, chấm muối tiêu chanh hay nước mắm ớt có dầm xoài xanh đủ vị mặn, ngọt, chua, cay. Thưởng thức miếng thịt chuột nướng vàng ươm, thêm ít rau sống, chấm chút mắm ớt đưa lên miệng cắn từng miếng, vị ngon ngọt của thịt chuột, chua chua của xoài ngâm rau sống, chan chát của chuối, cay cay của sả ớt tạo nên một dư vị trong miệng rất đặc biệt.
 
Với vị ngon đặc biệt và bổ dưỡng này, món thịt chuột đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng ẩm thực và là món khoái khẩu trong thực đơn các món nhậu.
Một số hình ảnh đẹp
Thịt Chuột chiên Cần Thơ

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password