Thịt lợn hun khói Hà Giang

Thịt lợn hun khói Hà Giang

Thịt lợn hun khói một món ăn được coi là đặc sản của nơi núi đá Hà Giang. Món ăn đã có từ rất lâu đời của bà con dân tộc nơi đây, nó mang trong mình một hương vị đặc biệt, một hương vị của núi rừng Hà Giang.
 
Thịt lợn hun khói của đồng bào dân tộc ở Hà Giang đã có rất lâu, và trở thành một đặc sản của địa phương. Thịt lợn hun khói ở đây mang đậm phong vị núi rừng cao nguyên đá, ăn rồi mới thấy khác. Hàng năm cứ đến mùa đông người dân mới chọn những miếng thịt ngon về , thái mỏng rồi treo lên gác bếp. Hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mở chảy ra, thịt hun khói được chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, xào, luộc hoặc kho cùng củ cải…rất đa dạng.
 
Đúng như tên gọi, chế biến thịt để treo gác bếp rất đơn giản. Khi con lợn được phanh ra, người ta cắt thành từng miếng nhỏ, dọc theo sườn. Bỏ thịt lên nia xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá trong rừng, rồi cho vào chảo ủ ba đến bốn ngày, sau đó rửa nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo trên gác bếp.
 
Thông thường, người ta chỉ dùng thịt lợn ba chỉ, đôi khi là thịt mông, vai. Các món ăn được chế biến từ thịt lợn hun khói ngọn hơn so với các loại thịt lợn không treo gác bếp, bởi miếng thịt chắc, không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng.
 
Đối với một số đồng bào các dân tộc vùng cao, thịt lợn treo gác bếp là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết. Trong không khí vui xuân với tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi bên chén rượu nồng có đĩa thịt xào rau rừng mọi người như gần nhau hơn, mùa xuân và núi rừng cũng như ấm áp hơn…
Một số hình ảnh đẹp
Thịt lợn hun khói Hà Giang
Thịt lợn hun khói Hà Giang
Thịt lợn hun khói Hà Giang
Thịt lợn hun khói Hà Giang

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password