Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) hay còn gọi là GMO – sinh vật biến đổi Gen (Genetically Modified Organism) là một khái niệm không còn xa lạ đối với các nhà khoa học trên thế giới. Chúng đã gây khá nhiều tranh cãi trong thời gian qua về mức độ an toàn với môi trường, kinh tế, chính trị và thậm chí cả về sức khỏe. 

Vậy thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì? Và chúng có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?
 Mức độ an toàn khi sử dụng thực phẩm biến đổi Gen (GMO) khiến nhiều người lo ngại  – nguồn: internet

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì?

Thực phẩm biến đổi Gen (GMO) là các loại thực phẩm được tạo ra nhờ thay đổi ADN bằng công nghệ sinh học hiện đại, hay còn gọi là công nghệ gen để cho những phẩm chất mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. (theo Wikipedia)

Sự bành trướng của thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO), thực phẩm biến đổi Gen (GMO) có sản lượng và năng suất trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản lớn hơn rất nhiều so với các loại sinh vật bình thường. Các loại thực phẩm biến đổi gen (GMO) đang trở nên phổ biến trong cộng đồng hiện nay như là ngô, đậu tương, bông, lúa mì, đu đủ, củ cải đường, cà chua, khoai tây, gạo… 

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?
Thực phẩm biến đổi Gen (GMO) đang ngày một phổ biến trên thị trường – nguồn: internet

Tuy nhiên, việc trồng và sử dụng thực phẩm biến đổi Gen (GMO) khá phức tạp và gây ra nhiều tranh cãi. Điển hình một số nước đã phản đối việc nhập khẩu và sản xuất thực phẩm biến đổi Gen (GMO) như: Scotland, Thái Lan, Nga, một số nước thuộc khối EU như Anh, Tây Ban Nha…hay một nước có số lượng lớn các thực phẩm biến đổi Gen (GMO) như Mỹ cũng đang thắt chặt kiểm soát chất lượng và mức độ an toàn của các thực phẩm này.

Năm 2015, Việt Nam là quốc gia thứ 29 trên thế giới cho phép trồng cây biến đổi gen để phục vụ cho mục đích thương mại. Các giống cây được cho phép trồng tại nhiều tỉnh là 4 giống ngô biến đổi gen với mục đích xuất khẩu và làm thức ăn chăn nuôi. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa từng cho biết, Việt Nam đang phải chiến đấu với thực phẩm bẩn, thực phẩm gây ung thư mỗi ngày. Nếu thực phẩm biến đổi gen (GMO) cũng gây biến đổi cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe thì người dân Việt Nam trong tương lai sẽ đi đến đâu?

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) có an toàn không?

Tác động đến sức khỏe

Về sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen (GMO) đang trở thành chủ đề gây tranh cãi trên phạm vi toàn cầu.

 Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?
Thực phẩm biến đổi Gen (GMO) chủ đề gây nhiều tranh cãi – nguồn: internet

Tổ chức lương thực thế giới (FAO) đưa ra quan điểm về vấn đề này: “FAO nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn từ một số khía cạnh của công nghệ sinh học và những thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen sẽ có  ảnh hưởng đối với sức khỏe con người, động vật và hậu quả về môi trường”.

Tiếp đến nhiều nhà khoa học cũng cho rằng thực phẩm biến đổi Gen (GMO) tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe cộng đồng, như khả năng gây dị ứng, làm nhờn kháng sinh, có thể tạo ra độc tố và gây độc lâu dài cho cơ thể. Ở bệnh viện Sherbrooke (Canada), trong năm 2011, các bác sỹ cho biết có 93% phụ nữ mang thai và 82% các thai nhi được kiểm tra có protein thuốc trừ sâu trong máu. Đây là một loại protein gây dị ứng, từ nhẹ cho tới nghiêm trọng. Những điều trên cho thấy nguy cơ rất lớn trong việc sử dụng thực phẩm GMO đối với thai phụ và thai nhi.

Năm 2009, Viện Hàn lâm Y học Môi trường Mỹ (AAEM) kêu gọi tạm dừng sản xuất và buôn bán các loại thực phẩm biến đổi gen (GMO). Bởi trước đó, trong các nghiên cứu của Viện, khi cho các động vật thử nghiệm ăn thực phẩm biến đổi gen (GMO) xuất hiện nhiều bệnh bao gồm cả bệnh vô sinh, rối loạn hệ miễn dịch, lão hóa sớm, sự loạn gen có liên quan tới sự tổng hợp cholesterol, sự điều tiết insulin và sự thay đổi trong gan, thận, lá lách và hệ tiêu hóa. Vì vậy, các chuyên gia của AAEM đã khuyến cáo các bác sĩ nên đưa chế độ ăn không có thực phẩm GMO cho tất cả bệnh nhân.

Tác động đến môi trường và cân bằng xã hội

Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen (GMO) cũng đang trực tiếp tác động tới môi trường và xã hội. Nhiều nhà hoạt động xã hội chống đối loại cây trồng này bởi những rủi ro tiềm tàng khi công nghệ can thiệp mã di truyền có thể tác động tiêu cực cho cấu trúc sinh học nguyên thủy của thực vật hoặc động vật. Theo Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ Châu Âu việc sử dụng các sinh vật biến đổi gen (GMO) trong thực phẩm và nông nghiệp có thể  tạo ra sự độc quyền về giống, tạo áp lực với nông dân trong quá trình canh tác.

Còn theo Tổ chức Greenpeace, việc đưa các sinh vật biến đổi gen vào thế giới tự nhiên đang làm đảo lộn thế giới thực vật. Sinh vật biến đổi gen có thể lây lan vào tự nhiên và giao phối với các sinh vật tự nhiên và tạo ra thế hệ tương lai độc hại. Điều này làm “vấy bẩn” thảm thực vật sinh thái tự nhiên.

 Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?
Nhiều cuộc biểu tình phản đối thực phẩm biến đổi Gen (GMO) đã diễn ra – nguồn: internet

Trước những tranh luận trái nhiều, một làn sóng phản đối thực phẩm biến đổi gen (GMO) đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới. Ngày 3/6/2013, hơn 2 triệu người tại 436 thành phố thuộc 52 quốc gia trên thế giới từ Mỹ, Canada đến các nước Nam Mỹ và nhiều nước châu Âu rầm rộ xuống đường chống đối tập đoàn công nghệ sinh học Monsanto – một tập đoàn hàng đầu về GMO. 

Vậy có nên ăn thực phẩm biến đổi gen GMO?

Hiện nay, những tranh cãi về thực phẩm GMO trên toàn thế giới vẫn chưa có hồi kết và những tranh luận này sẽ vẫn tiếp diễn trong những năm tới. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên ưu tiên chọn các thực phẩm hữu cơ, thịt bò, gia cầm nuôi thả và cá đánh bắt theo hướng tự nhiên cho tất cả các bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân tốt nhất. Chúng ta cũng nên học các cách nhận biết thực phẩm biến đổi Gen GMO để có thể lựa chọn thực phẩm tốt hơn. 
Ngoài ra, bạn có thể tìm mua những thực phẩm hữu cơ organic food, là thực phẩm nói không với biến đổi Gen tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng nhé. 

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì? Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?​​ Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?
Rau củ quả hữu cơ              Thịt trứng hữu cơ                Trái cây sạch

  

 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password