Tôm hùm Bình Thuận

Tôm hùm Bình Thuận

Tôm hùm được tôn vinh là vua của các loại hải sản quý có giá trị dinh dưỡng cao. Ở Việt Nam, tôm hùm còn được gọi là tôm rồng phân bố chủ yếu ở các vùng biển miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận, đặc biệt phân bố nhiều ở các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận. Mùa đánh bắt tôm hùm con ở tỉnh Bình Thuận thường bắt đầu vào khoảng tháng 11 Âm lịch và kết thúc vào khoảng tháng 4 Âm lịch của năm sau, kích cỡ tôm hùm con chỉ bằng hoặc lớn hơn cây tăm.
 
Là loại sinh vật sống ở những vùng biển sâu, có nhiệt độ từ 8 đến 10 độ C nên thịt tôm hùm có độ tươi và thuần khiết rất cao, ít nhiễm các loại vi sinh vật. Do vậy, tôm hùm là món ăn bổ dưỡng, hàm lượng canxi, vitamin, khoáng chất cao rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các quý ông. Thịt tôm hùm vô cùng bổ dưỡng với nhiều vitamin, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi…, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn vô cùng ngon miệng, hấp dẫn cho cả gia đình bạn: Tôm hùm hấp, nướng phô mai, rang muối, nấu lẩu…..
 
Thịt tôm hùm chắc, dai, ngọt ăn một lần không thể nào quên, nhưng tập trung sự tinh túy nhất ở con tôm hùm không phải bởi hai càng mà là gạch san đúng nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Gạch tôm hùm béo, thơm, nhiều đạm. Tôm hùm nổi bật bởi hai chiếc càng to quá khổ, rất khỏe, từng thớ thịt chắc ngọt, đậm đà vị biển là lớp sụn khi ăn có cảm giác giòn lựt sựt…
 
Tôm hùm được người dân Bình Thuận chế biến rất nhiều món ăn ngon như: Tôm hùm luộc, cháo, gỏi, rang muối, hấp, nướng. Ngoài ra, tôm hùm được các nhà hàng, khách sạn biến tấu thành những món ăn luôn được xếp vào loại Topten của ẩm thực như: Tôm hùm hầm nấm đông cô, tôm hùm cuốn rong biển, tôm hùm đút lò sốt trứng, tôm hùm chần rượu vang. Thực sự là vì thịt tôm hùm ngon nên chế biến món ăn kiểu gì cũng ngon. Nhưng ngon nhất phải kể đến là món cháo, muốn nấu cháo tôm hùm ngon, phải chọn loại gạo dẻo, nếu được gạo nàng thơm Chợ Đào, Long An thì ngon phải biết. Để nấu nồi cháo ngon, trước hết vo gạo nấu cháo, tôm hùm lóc thịt để riêng (giữ lại vỏ và luộc chín để trang trí sau khi múc cháo ra tô cho hấp dẫn, nhất là khi đãi khách), phi hành mỡ rồi bỏ thịt tôm vào tao sơ cho có màu đỏ đẹp. Cháo gần chín, bỏ thịt tôm vào và cho gia vị, nêm nếm vừa ăn. Nhắc cháo xuống, cho hành lá xắt nhỏ, ngò, cho ít tiêu xay vào, ăn nóng. Lúc này đã có nồi cháo thơm ngậy với màu đỏ của thịt tôm, màu vàng nhẹ của mỡ phi, màu xanh của hành ngò, mùi thơm của thịt tôm hùm vô cùng hấp dẫn khiến vị giác của chúng ta khó cưỡng lại được.
 
Tôm hùm thực sự là một hải sản quý, có giá trị kinh tế cao mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển Bình Thuận và là 1 trong 10 món đặc sản, hải sản của Việt Nam đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố trong hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam lần thứ 1/2012.
Một số hình ảnh đẹp
Tôm hùm Bình Thuận
Tôm hùm Bình Thuận
Tôm hùm Bình Thuận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password