Trứng gà omega-3, tốt cũng không nên ăn nhiều

Trứng gà omega-3 được sản xuất từ mô hình kỹ thuật cao: gà được nuôi trong trại lạnh, ăn vi tảo biển, dầu cá, cây thuốc… Tuy nhiên, ăn nhiều trứng gà giàu omega-3 sẽ không tốt.

Ăn trứng gà omega-3 thay trứng gà thường

Trứng gà omega-3 được quảng cáo có tác dụng giúp phát triển não bộ, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ, kiềm hãm sự lão hóa, phòng tránh suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong trứng gnày tốt đến đâu thì vẫn không ai biết.

Sống chung với bố mẹ chồng tuổi đã cao, từ khi sinh con thứ 2 chị Ngọc Thùy ở Đà Nẵng xin nghỉ việc công ty ở nhà nội trợ chăm sóc sức khỏe gia đình. Nghe hàng xóm giới thiệu trứng gà omega – 3 rất bổ dưỡng, có hàng lượng omega – 3 cao hơn trứng thường nhiều lần. Tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi, tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, kiềm hãm sự lão hóa, phòng tránh suy giảm trí nhớ ở người già, chị Thùy tìm địa chỉ đặt mua 50 quả với giá 5000 đồng/quả về dùng thử.

Chị Thùy cho biết, nhìn mặt hình thức trứng gà omega-3 so với trứng thường lớn hơn về kích thước còn màu sắc không có gì khác biệt. Nhưng khi đập ra phần lòng đỏ của trứng gà omega – 3 đỏ tươi hơn và ít mùi tanh. Chị có thể chế biến nhiều món và ăn thấy ngon hơn trứng gà thường. Được mọi người trong nhà đều hưởng ứng nên chị cũng chế biến món ăn với trứng nhiều hơn. Không biết tác dụng của trứng gà omega-3 đến đâu nhưng sau một thời gian, trong nhà chị Hậu có tới mấy người bị táo bón hoặc đi ngoài khó khăn.

Không riêng chị Thùy, hiện nay rất nhiều bà nội trợ có xu hướng sử dụng trứng gà omega – 3 thay trứng thường với mong muốn tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Cũng vì tăng cường sức đề kháng cho con mà khi con trai 6 tuổi vào lớp 1, chị Minh Trà ở Đồng Nai đã mua trứng gà omega-3 cho con ăn mỗi ngày. Dù chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ăn nhiều vẫn khiến bé rơi vào trạng thái ngán rồi đâm ra chán ăn. Tuy vậy, chị vẫn ép con ăn trứng gà omega – 3 trong một thời gian dài kết quả là con trai chị thường xuyên bị đầy bụng.

Trứng gà omega-3, tốt cũng không nên ăn nhiều

Trứng gà omega-3 được sản xuất từ mô hình kỹ thuật cao: gà được nuôi trong trại lạnh, ăn vi tảo biển, dầu cá, cây thuốc…  Ảnh minh họa

Trứng gà omega-3, tốt cũng không nên ăn nhiều

Trứng gà omega – 3 được sản xuất từ mô hình kỹ thuật cao: gà được nuôi trong trại lạnh, ăn vi tảo biển, dầu cá, cây thuốc… Tuy nhiên, các loại thảo dược quý này thành dưỡng chất thế nào còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu và chuyển hóa của từng con gà.

Thông thường, omega-3 là một chất có sẵn trong trứng gà. TS. John La Puma, một trong những bác sĩ dinh dưỡng  hàng đầu của Mỹ cho rằng, tất cả các loại trứng gà đều giàu acid béo omega-3 và trứng của các con gà thả vườn, được cho ăn tảo và các loại hạt dầu cá thì dồi dào các loại chất béo omega-3 hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, omega 3 cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh. Thiếu omega-3 trẻ trẻ sẽ kém thông minh, người già suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, cần bổ cần bổ sung omega-3 hợp lý bằng nhiều loại thực phẩm.

Hàm lượng dinh dưỡng của trứng bình thường đã rất cao nhưng gà ăn những loại sản phẩm già dưỡng chất như tảo biển, dầu cá,… thì chắc chắn thịt, trứng của vật nuôi đó sẽ có nhiều đạm hơn các con vật ăn thức ăn thông thường. Trứng gà omega-3 rất giàu dưỡng chất do dùng các loại cây thuốc quý có thể tăng hàm lượng omega, DHA… Vậy nhưng, gà ăn các loại cây thuốc này có làm tăng cholesterol hay không thì cần phải được xem xét và nghiên cứu kĩ lưỡng.

Nếu trong trứng gà omega-3 có chứa một hàm lượng lớn cholesterol thì ăn nhiều trứng trong một thời gian dài cũng sẽ gây bất lợi đối với sức khỏe.
Vì vậy, dù trứng gà thường hay trứng gà omega-3 thì cũng không nên ăn quá nhiều trứng. Bởi nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết năng lượng được nạp từ trứng mà sẽ đào thải ra ngoài. Protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ ảnh hưởng cho cơ quan tiêu hóa gây ra hiện tượng táo bón, ăn quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải.

Hiện nay, ở Việt Nam vẫn chưa có khuyến nghị cụ thể về lượng omega đưa vào cơ thể là bao nhiêu nhưng để đảm bảo sức khỏe mỗi người chỉ nên nạp lượng chất béo từ 20 – 25% nhu cầu năng lượng cơ thể mỗi ngày, trong lượng chất béo này có khoảng 4 – 10% là các loại axit béo không no như omega-3,…

Vì vậy, các bà nội trợ không nên lạm dụng trứng gà omega-3 vì ăn quá nhiều trứng không những không có lợi mà còn gây hại.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password