Vải Thanh Hà Hải Dương

Vải Thanh Hà Hải Dương

Cứ vào độ cuối tháng 5, đầu tháng 6, khi những cái nắng hè rực lửa trải tràn lên mặt đất ấy cũng là lúc những trái vải đỏ sậm Thanh Hà vào mùa thu hoạch. Nhiều người cứ ví von, nếu như nhìn từ trên cao xuống, màu xanh của lá cây bị màu đỏ của quả lấn át, trông giống như một đĩa xôi nhuộm màu thật khéo.
 
Nghe nói, vải thiều vốn có nguồn gốc Trung Quốc do ông Hoàng Văn Cơm thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đem về gây giống. Cây vải tổ do ông trồng hiện có độ tuổi khoảng gần 200 năm. Như có sự ưu ái của đất trời, thiên nhiên với mảnh đất Thanh Hà, giống vải tốt gặp đất phì nhiêu đã cho ra một sản vật nổi tiếng có một không hai. Dân địa phương đã nhân giống từ cây này. Ngày nay, vải thiều được nhân giống sang một số nơi khác trên cả nước như Lục Ngạn – Bắc Giang, Chí Linh – Hải Dương và nhiều địa phương khác…
 
Vải thiều Thanh Hà có đặc điểm là quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt. Vải ra hoa vào tháng 3 dương lịch và chín vào tháng 6. Chính vì thơm ngon như vậy mà vải Thanh Hà sớm trở thành một đặc sản không thể thiếu ở nơi đây và được đem bán đi bao vùng khác. Mùa hè, dù sợ nóng đến mấy nhưng khi nhìn thấy những chùm vải chín Thanh Hà đỏ rực, chẳng ai nỡ làm ngơ. Rồi cứ thế, hết trái này đến trái khác được bóc ra, bỏ vào miệng, một cảm giác ngọt ngào lan tỏa.
Một số hình ảnh đẹp
Vải Thanh Hà Hải Dương
Vải Thanh Hà Hải Dương

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password