Xôi chè Hà Nội

Xôi chè Hà Nội

Quán xôi chè này nằm trước một ngôi nhà cổ trên phố Trần Hưng Đạo. Xôi chè ở đây rất ngon mà sạch, từ chiếc bát đến cái thìa đều bằng sứ trắng phau, làm khách “ưng mắt”.
Quán chè ở 66B Trần Hưng Đạo là địa chỉ ăn vặt quen thuộc của người dân và khách công sở quanh khu phố này. Dù khá khiêm tốn, giản dị, lại ở vỉa hè, nhưng với "bối cảnh" phía sau là ngôi nhà cổ có giàn hoa ti gôn xanh mát nên quán vẫn được nhiều chị em công sở quanh đây yêu thích. Chiều đến là lúc quán đông nhất, khách ngồi vòng trong vòng ngoài nhộn nhip.
 
Thoạt nhìn, chỉ thấy gia tài quán vỏn vẹn chiếc tủ kính để đồ, cái bàn cho khách ngồi ghế nhựa vây quanh, và giá trị nhất có lẽ là chiếc nồi điện lớn 3 ngăn để đựng các loại chè nóng. Lèo tèo vậy mà quán treo biển khá nhiều món: bánh rán mặn-ngọt, bánh gối, chè các loại, thậm chí còn tự tin “phục vụ tận nơi” và mở hàng từ 8h sáng cho đến tối mịt.
 
Phải tò mò thăm hỏi hoặc chịu khó đến đây vào buổi sớm, “canh” lúc cô chủ bắt đầu dọn hàng thì bạn sẽ biết tại sao quán chè bé tí teo này đa-zi-năng như vậy. Thực chất, khu bếp của quán nằm ở ngõ bên cạnh – có lẽ là nhà của cô chủ. Nhờ vậy, quán mới có thể bán hàng cả ngày mà đồ ăn lúc nào cũng mới, cũng nóng để khách được ngon miệng nhất.
 
Chè có lẽ là món chính của quán. Không như nhiều nơi chạy theo thị hiếu, chè ở đây rất truyền thống, chỉ có những món đặc trưng quen thuộc của người Hà Nội là chè hạt sen, đỗ xanh, đỗ đen, bà cốt… Nếu có lai căng cũng là thêm chút nước cốt dừa, dừa khô cho món thi vị hơn. Mùa này, chè nóng ăn với xôi là đắt hàng nhất. Chưa cần thưởng thức chỉ cần nhìn những bát chè được múc ra nóng hổi, còn tỏa khói rồi hít hà mùi thơm bạn đã khó “cầm lòng”.
 
Là quán lâu năm nên món chè nào ở đây nấu cũng ngon ngọt, làm khách “ưng cái miệng”. Chè bà cốt dậy mùi hơn cả. Hương gừng ấm nóng quyện vào vị ngọt của đường đỏ hẳn sẽ làm bạn phải xuýt xoa trong những ngày se lạnh. Thích nhất là cảm giác những hạt gạo nếp vừa đưa lên miệng đã tan nhuyễn ngay.
 
Chè đỗ đen ở đây cũng nấu khéo không kém – sánh mịn, hạt đỗ đen mềm nhừ, vị ngọt lại thanh thanh, vừa phải rất dễ chịu, dù người khó tính cũng không thể không tấm tắc. Chè đỗ đen có lẽ ăn riêng hay kèm xôi đều làm khách hài lòng.
 
Song nếu “hảo đường” thì bạn nên gọi bát chè đỗ xanh của quán. Chè đỗ xanh ngọt bùi nhất, nhưng lời khuyên cho bạn là chỉ nên ăn “suông”, bỏ thêm xôi vào e nhanh ngán.
 
Ưu điểm lớn nữa, dù quán vỉa hè song mọi thứ trông đều sạch sẽ, tinh tươm. Chủ quán khá kĩ tính, không để khách ăn “úi xùi” với bát nhựa, thìa kim loại như nhiều nơi. Ở đây từ chiếc bát đến cái thìa đều phải đúng kiểu, bằng sứ, trắng phau, thành dày để khách cầm không bị phỏng tay. Chiếc bát nom cũng đặc biệt, rất to và lòng sâu, chỉ cần múc lưng lưng bát là khách ăn vừa tới, cảm giác cũng ngon miệng hơn.
 
Ngoài chè, các món bánh rán mặn – ngọt, bánh gối của quán cũng có vẻ đắt hàng. Từ sớm đã có người mua về làm bữa sáng hoặc không ít chị em công sở chiều tối lại hẹn hò tụm năm tụm bảy ngồi quây quần nhâm nhi rôm rả
Một số hình ảnh đẹp
Xôi chè Hà Nội
Xôi chè Hà Nội
Xôi chè Hà Nội
Xôi chè Hà Nội

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password