5 điều cần tuân thủ để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh thực phẩm là 1 điều có thể nói là không được quên trong tất cả các gia đình, để giữ an toàn cho bản thân và các thành viên khác khi sử dụng thực phẩm các bạn cần lưu ý 5 điều sau trong chế biến.

1. Rửa tay thật sạch

5 điều cần tuân thủ để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguyên tắc giữ vệ sinh cơ bản nhất là rửa tay thật sạch trước, trong và sau khi nấu bếp để tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn. Rửa tay dưới vòi nước bằng xà phònghoặc dung dịch rửa tay diệt khuẩn, nhớ rửa cả mu bàn tay, kẽ ngón, dưới móng và phải lau khô tay vì tay ướt, vi khuẩn dễ lây lan hơn.

2. Vệ sinh nhà bếp và đồ dùng nấu nướng

5 điều cần tuân thủ để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Trước khi chế biến thực phẩm, cần làm sạch mặt bàn nhà bếp, nơi sẽ bày thức ăn để nấu nướng, các dụng cụ nấu bếp như bồn rửa, dao, thớt, nồi, chảo, chén, đĩa, tô… Mỗi ngày nhớ giặt sạch khăn lau chén, nhất là miếng xốp rửa chén vì đây là nơi trú ngụ của vi khuẩn và nên thay mới mỗi tháng một lần.

3. Để riêng thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống thường chứa nhiều vi khuẩn gây hại và có thể dễ lây lan. Vì vậy, cần phải tách riêng thực phẩm tươi sống:

– Khi chế biến, sử dụng thớt, đĩa đựng và hộp chứa riêng cho thức ăn tươi sống và thức ăn đã nấu chín.

– Khi đi chợ hoặc siêu thị, không để thực phẩm tươi sống chung với bất kỳ đồ vật, trái cây hoặc thức ăn đã chế biến. Dùng bao bọc kỹ, không để nước tiết ra dính vào những thực phẩm khác.

– Khi cho thức ăn tươi sống vào ngăn mát tủ lạnh, phải để trong hộp chứa hoặc bao nhựa nhằm tránh không nhiểu nước, nếu không sử dụng trong một-hai ngày thì tốt nhất là để vào ngăn đông. Trứng cũng dễ nhiễm khuẩn, nên để nguyên trong hộp và cho vào ngăn mát, không để ở cửa tủ

4. Kiểm tra nhãn sử dụng

Trước khi bảo quản thực phẩm, cần kiểm tra nhãn sử dụng để bảo quản đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trước khi dùng cũng phải kiểm tra để xem thực phẩm còn hạn sử dụng hay không. Ngoài ra, cũng nên lưu ý kỹ hạn sử dụng sau khi mở bao bì, thường rất ngắn dù hạn sử dụng vẫn còn.

Trường hợp trên nhãn ghi “sử dụng trước ngày” (use by), tuyệt đối không dùng nếu đã quá hạn vì thực phẩm có thể đã nhiễm khuẩn dù trông vẫn còn tươi ngon.

5. Nấu thức ăn

Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp để loại trừ mầm bệnh. Nấu xong nếu chưa ăn, giữ nóng thức ăn ở nhiệt độ khoảng 60oC, vì thức ăn nguội thì vi khuẩn dễ xâm nhập. Không để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá hai giờ, nên bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài ra, khi ướp thức ăn, dù trong thời gian ngắn một-hai giờ, không nên để bên ngoài bếp mà phải cho vào tủ lạnh, đem ra trước khi nấu khoảng 15 phút.

Trên đây là 5 điều mà các bạn cần tuân thủ để có thể giúp bạn giữ được vệ sinh thực phẩm cũng như đảm bảo được an toàn cho người sử dụng. Đừng quên chia sẽ những mẹo trên cho bạn bè và người thân của bạn nhé.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password