Bánh Chưng Nhật Lệ

Bánh Chưng Nhật Lệ

Con phố nhỏ Nhật Lệ nằm trong thành Nội những ngày giáp Tết bỗng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Không nhộn nhịp sao được bởi hầu hết người dân Huế lựa chọn về đây đặt “thương hiệu” bánh chưng đã có tới 3 thế hệ làm nghề.
 
Vào hiệu bánh chưng mệ Tư thấy không khí Tết đã rất gần. Khắp nhà đều thấy lá chuối, gạo, đậu xanh… mỗi người mỗi việc nhưng ai cũng khẩn trương cho ra lò những cặp bánh thơm ngon, kịp đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết.
 
Mệ Tư tâm sự: “Trước kia, phố Nhật Lệ hầu như nhà nào cũng gói bánh chưng, bây giờ chỉ còn vài gia đình giữ được nghề. Gói bánh chưng là nghề truyền thống đã 3 đời của gia đình nên dù thế nào tui cũng quyết giữ, truyền lại cho con cháu”.
 
Ở khu phố Nhật Lệ, hỏi hiệu bánh chưng mệ Thêm không ai không biết. Bánh chưng được bày bán ngay trước nhà còn bên trong mọi người vẫn tất bật với các công đoạn làm bánh – người lau lá, người gói, người thì nấu bánh.
 
Mệ Thêm dẫn chúng tôi ra phía sau, qua gian nhà nhỏ mùi gạo nếp, đậu xanh thơm nồng. Trong bếp, con gái mệ đang thái thịt heo ướp làm nhân bánh. Bên cạnh những nồi bánh chưng bốc khói nghi ngút…
 
“Năm nào cũng vậy, cứ cách tết khoảng một tuần là người dân Huế đến Nhật Lệ đặt bánh. Mệ phải chuẩn bị gạo nếp, đậu xanh, lá chuối từ trước. Những ngày giáp Tết, người trong nhà gói bánh không xuể, phải thuê thêm người mới kịp” – Mệ Thêm vui vẻ tâm sự.
 
Những người làm bánh chưng lâu năm ở Nhật Lệ cho biết, bí quyết để bánh thơm ngon thì quan trọng nhất là nguyên liệu. Gạo nếp được mua chọn lọc ở Hương Trà; thịt lợn làm nhân bánh; lá gói được chọn kỹ… ngày cả khi luộc bánh, vớt bánh cũng phải những người lâu năm trong nghề làm.
 
Những ngày này, tới phố bánh chưng Nhật Lệ ai cũng có cảm giác như tìm về cội nguồn dân tộc. Cuộc sống hiện đại khiến nhiều gia đình không thể tự tay làm bánh chưng để thờ cúng ông bà, tổ tiên dịp Tết thì bánh chưng Nhật Lệ đã góp phần lưu giữ nét văn hóa truyền thống giàu ý nghĩa đó.
Một số hình ảnh đẹp
Bánh Chưng Nhật Lệ
Bánh Chưng Nhật Lệ
Bánh Chưng Nhật Lệ
Bánh Chưng Nhật Lệ
Bánh Chưng Nhật Lệ
Bánh Chưng Nhật Lệ
Bánh Chưng Nhật Lệ

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password