Bào ngư Bạch Long Vỹ

Bào ngư Bạch Long Vỹ

Bào ngư có gần 100 loại, có con nặng tới 2 kg, là loại ốc có vỏ cứng như vỏ sò, nhưng dẹt hơn ở mép vỏ có 7-13 lỗ nhỏ để không khí ra vào. Thông thường có 9 lỗ nên thường còn được gọi là “cửu khổng”. Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào từng loài thích nghi với môi trường sống riêng có; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ rất cứng làm chủ yếu từ can xi cacbonnat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau..
 
Trong 100 g bào ngư chứa: chất đạm 17,05 g; đường (carbonhydrat) 5,89 g; chất béo 0,75 g; cholesterol 84,7 mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73 mg; Isoleucin 0,75 mg; Valin 0,7 mg; và axit glutamic 2,31 mg.
 
Theo y lý Trung hoa, bào ngư thuộc hàng “bát trân”, thuộc hàng “sơn hào hải vị”, giàu dược tính, có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Cả vỏ và ruột bào ngư đều được dùng làm thuốc để chữa bệnh và bồi bổ.
 
Đảo Bạch Long vĩ Hải Phòng không chỉ là vị trí tiền tiêu trên biển của tổ quốc mà còn nổi tiếng vì có nhiều loại hải sản, trong đó có bào ngư. Hiện ở đây có hai loại là bào ngư đá và bào ngư lỗ. Bào ngư đá chuyên sinh sống, bám vào các vỉa đá ngầm, còn bào ngư lỗ chuyên sống trong các lỗ dưới đáy biển. Người ta lặn xuống biển, lần theo các vỉa đá ngầm. Khi thấy bào ngư, người đi săn chỉ cần cầm móc sắt nhẹ nhàng móc vào miệng bào ngư, gẩy nhẹ ra, nhưng phải hết sức nhanh nhẹn và dứt khoát trong động tác, bào ngư sẽ co miệng, lăn ra.
 
Hiện nay, tại thị trường Hải Phòng có nhiều Nhà hàng phục vụ món ăn này. Với kinh nghiệm qua nhiều năm tuyển lựa và chế biến bào ngư, nhà hàng Bách khoa Hải sản đã cho ra đời những món ăn bào ngư chất lượng tuyệt vời nhất vốn có của nó như: bào ngư sống được bóp qua nước gừng, thái lát thật mỏng, vắt chanh, chấm mù tạt –xì dầu, khi ăn có cảm giác giòn ngọt khó tả; Bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo), bào ngư sốt dầu hào tóc tiên hay hấp nguyên con xì dầu cũng rất ngọt, bổ.
 
Ngoài ra, dược tính của bào ngư sẽ công hiệu hơn khi kết hợp với các vị thuốc bắc trong món canh “bào ngư, hải sâm đen, tần thuốc bắc” – một món chuyên dùng cho người già yếu phục hồi sức khỏe. Vị quản lý nhà hàng nói: “với mong muốn ngày càng có nhiều người được thưởng thức bào ngư thật (vì có nhiều bào ngư giả, kể cả hàng ngoại nhập) phục vụ sức khỏe, nhà hàng cam kết sẽ tính giá mềm mại, phải chăng và không ngừng nâng cao chất lượng”. Thật đáng hoan nghênh phải không các bạn? hãy thưởng thức thử bào ngư – một món quà tặng tinh túy của biển cả.
Một số hình ảnh đẹp
Bào ngư Bạch Long Vỹ
Bào ngư Bạch Long Vỹ

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password