Bưởi Đại Minh Yên Bình

Bưởi Đại Minh Yên Bình

Bưởi Đại Minh là giống bưởi ngon nổi tiếng, sánh ngang với bưởi Năm Roi, Phúc Trạch, bưởi Diễn, bưởi Thanh Trà… cùng vùng bưởi Đoan Hùng tạo thành vùng quả đặc sản khu vực miền núi phía Bắc. 
 

 Xã Đại Minh (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) giáp ranh với huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) nằm cạnh bờ sông Chảy. Chuyện xưa kể lại rằng: Cách nay chừng 5 thế kỷ, có một người tên là Ngô Vi Lã theo Chúa Bầu lên trấn giữ vùng Tuyên Quang chống lại triều đình, khi Chúa Bầu thất bại Ngô Vi Lã thay tên đổi họ đưa vợ con dạt vào vùng núi non cạnh dòng sông Chảy ẩn nấp. Tại đây ông đã dựng nhà cửa, khai khẩn ruộng đồng lập nên ngôi làng mới, đặt tên là Khả Lĩnh Trang.

 
Trong số loài cây ăn quả bản địa có những cây bưởi ngọt, bưởi chua gốc to cả người ôm, quả sai trĩu cành, da mỏng, múi mọng. Bưởi ngọt, thì ngọt mát có mùi thơm dịu, bưởi chua vẫn có vị ngọt riêng không quá gắt như nhiều giống bưởi chua khác. Vì nỗi nhớ quê hương, con cháu của Ngô Vi Lã đã bứt những trái bưởi thả xuống dòng sông Chảy trôi về hạ lưu, như gửi một thông điệp cho người ở cuối dòng sông về một vùng cây ăn quả nơi này.   
 
Vào mùa thu hoạch, bưởi Đại Minh được các thương lái tới tận nhà vườn để thu mua. Thậm chí các thương lái muốn có bưởi Đại Minh còn phải đến tận vườn bưởi từ khi trái bưởi còn nhỏ để thỏa thuận, đặt cọc với chủ nhà đến khi thu hoạch để họ giữ lại bán cho mình. Hiện nay, xã Đại Minh có thu nhập rất cao từ trên tám chục ha bưởi. Rất nhiều gia đình trở nên giàu có nhờ vườn bưởi Đại Minh. Bình quân thu nhập hàng năm từ cây bưởi của các hộ trong xã từ 10-20 triệu đồng, có hộ lên tới cả trăm triệu đồng.
 
Vùng trồng bưởi ở xã Đại Minh có độ cao khoảng 500 đến 600 m so với mực nước biển. Đất trồng bưởi có độ tơi xốp cao, giàu mùn, nhiều dinh dưỡng. Trong vùng có lượng mưa bình quân lớn, khí hậu mát mẻ. Trên địa bàn có 780 hộ thì có tới 650 hộ trồng bưởi, hộ ít nhất cũng có vài sào, hộ nhiều thì trồng trên vài ba ha. Vài năm trở lại đây, được sự giúp đỡ của Viện nghiên cứu rau quả Trung ương, cán bộ khuyến nông huyện, xã và sự nỗ lực của bà con trong việc áp dụng những phương pháp khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc mới, khiến bưởi ra quả nhiều hơn, năng suất cao hơn. Vì thế, diện tích bưởi cứ ngày một tăng lên. Hiện tại, Đại Minh đã không còn đất để trồng bưởi.
 
Bưởi Đại Minh ngon có tiếng, từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng quê này và là niềm tự hào của người dân Yên Bái. Phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Yên Bái đang tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng, sản lượng bưởi để mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu bưởi Đại Minh có chỗ đứng vững chắc trên thị trường./.
Một số hình ảnh đẹp
Bưởi Đại Minh Yên Bình

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password