Cháo trai Hà Nội

Cháo trai Hà Nội

Quán này nằm ở đoạn ngã tư Lê Thanh Nghị và Tạ Quang Bửu. Gọi là quán cho “oai” chứ vốn liếng chính của chủ tiệm chỉ vỏn vẹn mỗi chiếc xe đẩy với 2 nồi cháo lớn, túi quẩy, cộng thêm chồng ghế nhựa giăng dài ra khoảng vỉa hè nhỏ bé. Chỉ vậy thôi mà quán cháo tuềnh toàng này cũng “khuấy động” được một góc phố bao năm nay mỗi buổi chiều. 3-4h mới mở, 5h là lúc đông khách nhất, nhưng trời chỉ chuyển màu xâm xẩm thôi thì quán đã rục rịch dọn hàng.
 
Ở khu sinh viên, muốn bán đắt e rằng khó tồn tại, song rẻ “giật mình” như quán cháo này cũng không nhiều. Đến đây, chỉ 7.000 đồng là bạn đã có thể ấm bụng với một bát cháo trai hay cháo sườn nóng hổi. Khách của quán thường là học sinh, sinh viên, nhưng ngay cả những người sành miệng, nếu không quá kĩ tính, bỏ qua được chuyện ngồi vỉa hè nhếch nhác, hay việc phải ăn “cháo bưng”, thì với mức giá rẻ "vô đối" như vậy, chẳng mấy ai lại không hài lòng với bát cháo nơi này.
 
Bát cháo múc ra bao giờ cũng nóng hổi, còn đang tỏa khói. Quán không có bàn, nhiều khách thường phải xin thêm tờ giấy ăn lót dưới bát bưng cho đỡ bỏng tay. Cháo nấu ngọt, vừa miệng, quẩy lúc nào cũng giòn tan nên cả cháo trai và cháo sườn đều được khách cho điểm khá. Tuy nhiên, cháo trai có vẻ đắt hàng hơn, phần vì món đậm đà mang hương vị đặc trưng, phần vì nó có những miếng trai cắt nhỏ ngọt ngọt dai dai để khách vui miệng. Bởi vậy, nếu tới đây, có ý định thưởng thức 2 món cháo cùng lúc thì lời khuyên cho bạn là gọi cháo sườn trước rồi hãy đến cháo trai để tránh nhạt miệng cuối bữa.
 
Nói đến việc ăn 2 bát cháo hẳn nhiều người sẽ lắc đầu, sợ ớn. Song kì thực ở đây, đó hoàn toàn là điều bình thường. Bát cháo 7.000 đồng nên không quá lớn, vừa tầm với một cô gái mảnh mai chứ cánh mày râu hoặc chị em “háu ăn” gặp lúc đói thì đôi bát mới “đủ đô”. Thế nên cũng nhiều khách bảo: “Tính ra chẳng quá rẻ, cháo trai Trần Xuân Soạn đắt gấp 3 nhưng trai nhiều gấp 3, chưa kể cửa hàng sạch sẽ, bàn ghế đàng hoàng. Chẳng qua chỉ là đánh lừa cảm giác!”. Tuy nhiên, nếu bạn đưa ra lý lẽ ấy, cũng sẽ có người “phản pháo” ngay: Trong thời buổi lạm phát, tìm một nơi chịu bán bát cháo nóng hổi, thơm ngon mà giá chỉ ngang 2 cốc trà đá âu cũng phải mỏi mắt, vắt óc. Bởi vậy cháo trai Bách Khoa vẫn xứng là với danh hiệu “siêu rẻ”.
Một số hình ảnh đẹp
Cháo trai Hà Nội
Cháo trai Hà Nội
Cháo trai Hà Nội

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password