Đậm đà như hến miền Trung

Đậm đà như hến miền Trung

Con hến nhỏ xíu, ăn ngọt lừ chỉ có những đất miền trung như Quảng Bình, Huế, Quảng Nam mới có.
 
Nước ở các sông, các cồn ở miền Trung thường chảy êm đềm. Nơi đây nổi tiếng với những con hến nhỏ, có hẳn những cồn hến ở Huế. Sông Thu Bồn ở Quảng Nam cũng rất nhiều hến. Người dân thường đi cào hến về để bán ở chợ.
 
Thịt hến mềm mại nằm trong hai lớp vỏ mỏng, nhưng khi luộc chín, chỉ cần lắc nhẹ trên rổ là thịt tách khỏi vỏ, lọt xuống mắt rổ dễ dàng. Có hai món nổi tiếng từ hến miền trung: hến xào xúc bánh tráng và cơm hến.
 
Ai đã thử qua các món hến ở Huế sẽ mãi không quên: vị ngọt đặc biệt của con hến, mùi thơm cay nồng của hỗn hợp gia vị tiêu, ớt, chanh và rau răm. Món hến xào ăn kèm bánh tráng (bánh đa) lại càng thêm hấp dẫn.
 
Cơm hến Hội An có hơi khác một chút: Ruột hến cho vào cơm, thêm tí mắm dưa, nước mắm tỏi ớt gừng, sau đó mới đến nước hến nóng chan vào. Có người còn ăn kèm cơm hến với khoai lang, bánh tráng nữa. Tuy nhiên, cũng có thể ăn đơn giản hơn: nước hến sau khi hâm nóng và nêm nếm, bỏ hành tỏi thật thơm, người ta bóp bánh tráng bỏ vào, thành một món ăn nhanh mà lại ngon.
 
Hến miền trung “dễ tính” khi chế biến: chỉ cần luộc lên, đãi với nước là phần vỏ và phần thịt tách ra.Phần thịt sẽ được xào với mỡ nước (dầu), hành tím, tỏi, mắm, gia vị, đường và cuối cùng là cho hành lá, rau răm, ớt vào. Phần ăn sẽ có một chút lạc rang rắc lên trên; bánh đa bẻ ra, xúc cơm hoặc xúc hến ăn kèm.
 
Món hến ngon, bình dân, bình dân đến mức làm cho khách đến nơi đây bất ngờ: chỉ 15 nghìn một suất hến xào hoặc cơm hến. Đó là giá cho một suất ăn của người lao động. Nhưng cơm hến, hến xào ăn với bánh đa lại là đặc sản của miền Trung. Không ai phủ nhận được điều đó.
Một số hình ảnh đẹp
Đậm đà như hến miền Trung
Đậm đà như hến miền Trung

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password