Gạo Bao thai Bắc Kạn

Gạo Bao thai Bắc Kạn

Không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử và là quê hương giàu truyền thống cách mạng, Chợ Đồn còn được biết đến là một nơi có nhiều loại đặc sản quý do chính người dân nơi đây sản xuất.
 
Nhờ những đặc điểm về khí hậu và chất đất riêng rất phù hợp với giống lúa “bao thai lùn”, sản phẩm gạo Bao thai Chợ Đồn đã trở thành một loại đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất chiến khu xưa.
  
Các sản phẩm được chế biến từ loại gạo này có những hương vị riêng rất đặc biệt mà nhiều nơi khác không có được. Du khách đến với Chợ Đồn, ngồi trên nhà sàn, bên bếp lửa hồng, nhâm nhi chén rượu ngô men lá, ăn bát cơm gạo bao thai trắng ngần, thơm dẻo cùng với cá suối, thịt lợn rừng…mới thấy hết được cái ngon ngọt và mùi thơm của thứ gạo này.
 
Từ bao đời nay, bà con nông dân nơi đây đã gắn bó mật thiết với cây lúa bao thai lùn. Đây là giống lúa đặc biệt, không ưa thâm canh, phụ thuộc vào ánh sáng, ít sâu bệnh, thích nghi với chất đất và khí hậu vùng núi cao. Giống lúa này cho năng suất cao hơn các giống lúa bao thai thông thường; có độ dẻo, thơm quyến rũ ngay cả khi đã được chế biến thành, bún, bánh phở, bánh cuốn.
 
Chợ Đồn hiện nay có 16/22 xã hội tụ đủ các yếu tố cần thiết cả về khí hậu, đất, nước, điều kiện canh tác, dự kiến sẽ được quy hoạch thành vùng sản xuất lúa bao thai. Hàng năm bước vào vụ gieo trồng lúa bao thai, bà con nông dân các xã trong vùng dự án đều tập trung cao độ, chuẩn bị đủ các điều kiện về nước tưới, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…Tất cả đều tuân thủ các quy trình kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc.
 
Người dân Chợ Đồn ví gạo bao thai như thiếu nữ Tày: Đậm đà, trắng trong và căng tràn sức sống.
 
Cô gái Tày xới cho khách bát cơm đầy, khói thơm bay sực nức, dẻo quyện lấy cây đũa tre. Hạt cơm trắng, vị đậm ngọt dài xuống họng. Để rồi khi đi xa, khách nhớ về vị thơm ngọt của hạt cơm, nhớ về sơn nữ với đôi má trắng hồng bẽn lẽn, hẹn sẽ lại về thăm Chợ Đồn vào một ngày không xa…/.
Một số hình ảnh đẹp
Gạo Bao thai Bắc Kạn

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password