Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ phải nhớ

Làm sao để giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đã trở thành câu hỏi mà gia đình mới có con nhỏ và cả những bà mẹ đang mang thai quan tâm. Hiện nay, có nhiều xu hướng giáo dục được các chuyên gia đưa ra nhằm mục tiêu khuyến khích sự phát triển vượt bậc của trẻ nhỏ. Điều này khiến các bố mẹ khá khó khăn trong việc chọn lựa một giải pháp phù hợp với trẻ. Mặt khác, giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi sẽ giúp bé có được một nền tảng tốt khi lớn lên. Vậy phải làm thế nào để giáo dục tốt nhất cho con trẻ?

Tại sao nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh?

Theo một số nghiên cứu, trẻ từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn có thể hấp thu lượng kiến thức khổng lồ mà ít ba mẹ biết được điều này. Phần lớn các bậc phụ huynh thường lầm tưởng việc giáo dục sớm cho trẻ là áp đặt và không cần thiết mà không biết rằng đây là “thời điểm vàng” trong việc giáo dục. Những gì mà bé học được ở giai đoạn này sẽ được não bộ ghi nhớ một cách mạnh mẽ và sâu sắc nhất. Mặt khác, những đứa trẻ được hưởng một phương pháp giáo dục từ sớm sẽ làm quen nhanh hơn với môi trường xung quanh, biết cách giao tiếp, làm quen và cư xử.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ phải nhớ

Giáo dục sớm cho trẻ. Nguồn: Internet

Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Cho bé nghe nhạc và thường xuyên trò chuyện với bé

Chúng ta có thể dạy con từ trong bụng mẹ, bé đã có thể lắng nghe những giai điệu và âm thanh của thế giới bên ngoài. Mẹ có thể mở nhạc một cách vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày, chia thành hai buổi sáng sớm và chiều. Âm thanh sẽ kích thích trí não của bé hoạt động nhất là đối với trẻ sơ sinh, sự nhận biết âm thanh là rõ ràng nhất trong các giác quan. Ngoài ra, bố mẹ có thể thường xuyên trò chuyện cùng với bé để giúp bé quen với giọng nói cũng như cảm nhận được tình yêu thương.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ phải nhớ

Cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nguồn: Internet

Giúp bé phát triển đa dạng các giác quan

Ngoài việc phát triển thính giác cho bé thông qua việc nghe nhạc và trò chuyện thì bố mẹ nên giúp bé nhận biết mọi thứ bằng nhiều giác quan khác nhau. Những đứa trẻ thích tìm tòi, khám phá sẽ năng động hơn so với những bé cùng tuổi khác. Đối với trẻ từ 0 – 6 tuổi, bố mẹ có thể dùng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bằng cách dạy bé cầm nắm đồ vật, ngửi mùi thức ăn, kích thích thị giác bằng màu sắc, cho bé thử nhiều vị khác nhau tùy theo từng độ tuổi. Việc bé tiếp xúc với thế giới xung quanh bằng nhiều giác quan sẽ giúp bé nhanh chóng hòa nhập với môi trường, nhạy bén hơn. Ngoài ra, tạo ra những tình huống để bé biết cách phân biệt đồ vật bằng nhiều giác quan khác nhau cũng là một sáng kiến rất hay.

Kích thích sự sáng tạo

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ phải nhớ

Cho bé tự do khám phá và sáng tạo. Nguồn: Internet

Bố mẹ không nên gò bó trẻ vào một khuôn phép giáo dục vì như vậy sẽ hủy hoại tính sáng tạo của bé. Thay vì ra lệnh cho bé làm một việc gì đó thì bố mẹ nên gợi ý để bé có sự lựa chọn của riêng mình, điều này cũng giúp bé tự tin hơn và khả năng quyết định độc lập cao hơn về sau. Bên cạnh đó, khi trẻ đặt câu hỏi thì người lớn nên trả lời một cách rõ ràng để bé có thể hiểu được chứ không nên la mắng vì như vậy sẽ dần dần khiến trẻ có thói quen sợ hãi và không dám thắc mắc. 

Tạo thói quen tư duy

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ phải nhớ

Tạo thói quen tư duy cho trẻ. Nguồn: Internet

Một trong những điều đáng chú ý của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là giúp trẻ tạo thói quen tư duy. Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ hoàn thiện trên 80%, điều này cũng có nghĩa đây là thời điểm bé có thể hấp thụ một lượng kiến thức khổng lồ. Khi biết được điều này, bố mẹ nên tập dần cho bé thói quen tư duy song song bằng ngôn ngữ và hình ảnh. Khi nói với bé một điều gì đó hãy miêu tả thật rõ ràng để bé tưởng tượng và nhắc đi nhắc lại nhiều lần để khắc sâu vào trí nhớ của trẻ. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen tư duy theo cả bán cầu não trái và bán cầu não phải tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện.

Như vậy, giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là một trong những phương pháp bố mẹ nên áp dụng sớm để giúp bé thông minh hơn. Bên cạnh đó, hãy cho bé tập làm quen với việc phát triển cả hai mặt thể chất, tinh thần và muốn có được điều này thì bố mẹ chính là nhân tố quan trọng nhất trong hành trình cùng con kiến tạo tương lai.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password