Hướng dẫn bạn cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn với những dấu hiệu vô cùng đơn giản

Sầu riêng ri6 Cái Mơn được mệnh danh là “vua” trái cây của vùng nhiêt đới. Loại quả này có thể khiến bạn “say đắm” bởi khả năng đánh thức khứu giác với hương vị mạnh mẽ và vị ngon đậm đà. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn bằng những dấu hiệu vô cùng đơn giản dưới đây. 

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu loại quả này có nguồn gốc từ đâu trước nhé!

Nguồn gốc của sầu riêng ri6 Cái Mơn

Khi nhắc đến Cái Mơn nhiều người sành về trái cây không thể không biết đến một loại quả đặc trưng của vùng này đó là sầu riêng ri6. 

Hướng dẫn bạn cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn với những dấu hiệu vô cùng đơn giản

Theo truyền miệng, sầu riêng ri6 Cái Mơn do thầy Lưu Nho mang về từ Campuchia

Không biết giống sầu riêng này có nguồn gốc từ đâu, chỉ nhớ theo truyền miệng của người dân ở Cái Mơn, loại quả này do thầy Lưu Nho dạy học ở Cái Mơn, trong thời gian dạy học cho hoàng tử ở hoàng gia Campuchia đã cố công tìm kiếm các giống sầu riêng và mang về trồng ở khu vườn bên sông Cái Mơn cùng với rất nhiều loại quả khác. 

Trong số những loại sầu riêng mà ông mang về có một cây rất đặc biệt được ông gọi tên là “sầu riêng sữa bò” mà sau này người ta gọi là sầu riêng ri6. Dần dần, tiếng đồn về cây sầu riêng sữa bò ngày càng vang xa khiến nhiều người biết đến loại sầu riêng này và nó dần trở nên nổi tiếng cho đến ngày nay. Nhiều người cũng cất công về đây để xin và nhân giống loại sầu riêng này tới các vùng miền khác. 

Cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn

Hướng dẫn bạn cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn với những dấu hiệu vô cùng đơn giản

Sầu riêng ri6 Cái Mơn là loại sầu riêng được nhiều người yêu thích nhất bởi độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng

Cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn vô cùng đơn giản mà chỉ cần tinh ý một chút bạn có thể nhận ra ngay, đây là những đặc điểm cơ bản. 

Mùi hương

Có lẽ cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn cực kì đơn giản đó là dựa vào mùi hương. Nhiều người cho rằng, sầu riêng nào chẳng có mùi hương giống nhau nhưng thực tế không phải như vậy. Sầu riêng ri6 Cái Mơn có mùi thơm đậm hơn, nồng nàn hơn mà lại kích thích vị giác hơn. 

Trọng lượng

Sầu riêng ri6 Cái Mơn có cân nặng từ 1 – 2kg. Khi chín vỏ sẽ tự tách ra thành bốn hoặc năm mảnh theo những khe chiều dọc mà bạn không cần phải tốn sức dùng dao hay dụng cụ phụ trợ. 

Số lượng múi

Múi sầu riêng ri6 Cái Mơn nằm trong những buồng riêng biệt, mỗi buồng có từ 1 – 4 múi, lớn bé không đều nhau. Múi to nhất bằng quả trứng vịt. Mỗi trái có đến 10 múi béo ngậy nằm gối lên nhau. 

Màu sắc của múi

Sầu riêng ri6 Cái Mơn có cơm màu trắng hoặc màu mỡ gà bọc quanh hạt lép, cơm càng dày vị càng ngot, càng béo ngậy đậm đà. 

Vỏ trái sầu riêng

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất của sầu riêng ri6 Cái Mơn với các loại sầu riêng khác là vỏ khi chín vẫn xanh bắt mắt. 

Sầu riêng ri6 Cái Mơn chỉ cho trái vào mùa hè, thời điểm ra trái nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 7. Vào thời điểm này, khi đến các vườn sầu riêng bỗng thấy hương thơm sầu riêng chín ngào ngạt.

Hướng dẫn bạn cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn với những dấu hiệu vô cùng đơn giản

Sầu riêng ri6 Cái Mơn rất dễ tách múi khi chín

Khi chín, sầu riêng Cái Mơn thường tự rụng, nhất là vào khoảng thời gian từ 12h trưa hoặc nửa đêm. Vì thế, nhiều chủ vườn đã lót bạt hoặc rơm ở dưới gốc để khi trái chín không bị vỡ. Những trái này khi ăn đều có vị béo như sữa bò và tỏa hương thơm ngào ngạt. 

Ngày nay, bạn không chỉ mua được sầu riêng ri6 Cái Mơn tại các cửa hàng nữa mà nếu có dịp ghé thăm Bến Tre, đừng ngận ngại đặt vấn đề mua trái cây với các chủ vườn. Vậy là bạn vừa có cơ hội mua được trái ngon tận vườn, vừa có một tour thăm quan thật sự thú vị. 

Những lưu ý khi ăn sầu riêng

Một ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng và nên ăn thêm kèm với măng cụt vì giúp ngừa đau dạ dày sau khi ăn sầu riêng. 

Với những người bị bệnh suy thận, huyết áp, tiểu đường, phụ nữ mang thai… cần hạn chế ăn sầu riêng. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là những trẻ đang bị rôm sảy do nóng, sốt hay trẻ có đường tiêu hóa kém. 

Nếu muốn chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với những gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi. 

Ngoài học cách nhận biết sầu riêng ri6 Cái Mơn, bạn cũng nên mua sầu riêng tại những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để mua được sầu riêng chín tự nhiên chứ không phải chín nhờ hóa chất. 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password