Khoai lang Hoàng Long

Khoai lang Hoàng Long

Tuy mang một cái tên khá thuần Việt và cổ kính như vậy nhưng khoai lang Hoàng Long là một loại thực phẩm xuất hiện ở Việt Nam với lịch sử chỉ vài chục năm. Ban đầu là giống nhập nội của Trung Quốc thí điểm tại vùng đất trũng ven sông Hoàng Long (Ninh Bình) và tới thời điểm hiện tại thì nó đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên miền Bắc.
 
Mặc dù vậy nó vẫn được gọi là khoai lang Hoàng Long và là một đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Người ta còn cho rằng chỉ có ở Hoàng Long, khoai mới giữ được vẻ ngọt ngào đắm thắm và hương vị đặc biệt.
 
Khoai Hoàng Long là loại hình cây dài trung bình, thân màu tím đỏ, lá già xanh tím, gân lá tím, mặt d­ưới lá tím, lá hình tim. Thời gian sinh trư­ởng ngắn, vụ đông 100 ngày, vụ xuân 120 ngày. Năng suất bình quân 8-10 tấn/ha, cao 15 tấn/ha. Thích hợp vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ, trên các loại đất cát pha. Thời vụ trồng cuối tháng 9-5/10, vụ xuân tháng 1 đến đầu tháng 2. Mật độ 4-5 vạn dây/ha, đặt dây kiểu dọc luống.
 
Khoai lang Hoàng Long đặc sản Ninh Bình có vỏ củ màu hồng nhạt, ruột vàng đậm, bở trung bình, độ ngọt khá dịu dàng. Khả năng chịu hạn, rét kém, dễ sùng hà vì vậy những củ khoai nào đủ tiêu chuẩn thì ngon không biết chừng nào mà kể. Hiện tại nó được bán ở khá nhiều điểm du lịch và được các du khách nước ngoài đặc biệt ưa thích. Tại hội nghị bàn về vấn đề lập hồ sơ đề nghị Unesco công nhận cố đô Hoa Lư là di sản thế giới, các nhà văn hóa đã đề nghị và đưa khoai lang Hoàng Long vào danh mục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng. Chắc chắn trong tương lai, đây vẫn mãi sẽ là đặc sản độc đáo không chỉ của Ninh Bình.
Một số hình ảnh đẹp
Khoai lang Hoàng Long
Khoai lang Hoàng Long
Khoai lang Hoàng Long

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password