Nộm Sứa Đồ Sơn

Nộm Sứa Đồ Sơn

Nộm Sứa, món ăn ưa thích của người dân Đồ Sơn nhưng lại mới mẻ với rất nhiều người. Nhiều người nghe nói Sứa thì e ngại sợ dị ứng. Có điều, sứa ăn khác với sứa mà chúng ta bị dị ứng. Và Nộm Sứa ở Đồ Sơn là một món ăn rất ngon, đến Đồ Sơn dịp đầu hè xin đừng bỏ qua món Nộm Sứa.
 
Tháng 5, kết thúc mùa khai thác Sứa của ngư dân và cũng là bắt đầu cho các món ăn từ Sứa.
 
Thời gian gần đây, ngư dân Đồ Sơn nhiều người giàu lên nhờ khai thác Sứa. Người dân Đồ Sơn ăn Sứa muối từ rất lâu nhưng mấy năm trở lại đây, Sứa biển lên ngôi là nhờ Trung Quốc mua toàn bộ để làm món đặc sản cho các nhà hàng bên họ.
 
Sứa khi bắt, vớt ở biển lên được rửa sạch, mổ, loại hết chất độc có trong các trâm ban có thể gây ngứa rát, cắt miếng, rửa cho hết nhớt.
 
Sau đó, sứa thường được ngâm nước muối phèn vài lần để giảm thủy phần và làm thân sứa giòn, giữ được nước mà không bị teo tóp trước khi đóng thùng và xuất khẩu hoặc đem bán ra chợ. Trong dân gian thường ngâm sứa với nước có chất chát tanin (như nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi) để tránh cho sứa bị tan vữa, cũng với dụng ý tương tự như quy cách ngâm phèn nói trên. Riêng người dân Đồ Sơn thì sử dụng loại lá gọi là lá men sứa. Người dân cho biết loại lá này có tác dụng chữa bệnh đường ruột, vì vậy người ăn sứa không sợ bị đau bụng.
 
Trong quy trình sơ chế, sứa được cắt miếng, phân loại thành sứa tai (dân Đồ Sơn gọi là Sứa Óc) và sứa chân. Sứa tai có hình gần giống hình nấm hay hình chuông, trong suốt, mọng nước và mập căng, ngả mầu xanh dương. Sứa chân là phần tua phía dưới có dạng sợi dai, hơn trắng đục, giòn như gân, sụn. Sứa chân ngon hơn sứa tai nên giá bán cũng đắt hơn. Trong thực tế món nộm có thể làm bằng sứa tai hoặc sứa chân, tuy nhiên, do sứa tai nhiều nước nên làm nộm khó hơn, phức tạp hơn một chút và do đó cũng ít phổ biến hơn. Theo người dân địa phương, người TQ thích sứa tai còn người Việt Nam thích ăn sứa chân.
 
Tuy nhiên, với kỹ thuật chế biến Sứa dân gian của ta, sứa không thể bảo quản lâu & vận chuyển xa lại không thể khử hết mùi… nên chỉ có thể làm món ăn địa phương.
 
Sứa chế biến đạt yêu cầu là không còn mùi lạ nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng, phẩm chất sứa, sứa có thể đóng thùng vận chuyển xa và để lâu mà không bị vữa, hỏng.
 
Từ năm 2000, ngư dân ven biển Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã bắt đầu khai thác Sứa bán cho các “lái buôn” người Trung Quốc, Đài Loan sang mua tận bến. Ở Đồ Sơn, mức độ chuyên nghiệp của những thương gia TQ đã lên đến mức cao. Họ thuê đất, mở xưởng, họ thua mua Sứa do ngư dân đánh bắt về ngay tại bến, thuê công nhân Việt Nam chế biến Sứa. Quy trình chế biến được phía TQ giữ kín người Việt Nam không biết. Sứa chế biến được đóng thùng gỗ khoảng 20kg (bên trong có khoảng hơn 1kg Sứa) và chuyển về TQ. Có thể bảo quản trong thùng cả năm mà không sợ hỏng.
 
Tháng 4 là mùa Sứa, tất cả ngư dân tập trung đánh bắt vì gần đây Sứa được người TQ mua với giá rất cao. Vì thế bạn đừng thắc mắc tại sao tháng 4 về Đồ Sơn mua khó hải sản.
 
Năm 2008, được mùa sứa, nghe nói Đồ Sơn có chủ tàu thu về tiền tỉ. Năm nay, sứa mất mùa, lượng đánh bắt không được bao nhiêu.
 
Người dân kháo nhau rằng Sứa chống được ung thư nên mới được TQ thu mua với giá cao. Lại đồn rằng Vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki khiến rất nhiều loài sinh vật bị hủy diệt, nhưng sứa là loài không ề bị ảnh hưởng sau vụ nổ.
 
Nhưng đó chỉ là những câu chuyện bên lề, Nộm Sứa ở Đồ Sơn là món ăn rất hấp dẫn đặc biệt khi nó được chế biến ở các nhà hàng.
Một số hình ảnh đẹp
Nộm Sứa Đồ Sơn

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password