Ốc bươu luộc mẻ Cân Thơ

Ốc bươu luộc mẻ Cân Thơ

Vào hạ, khi nước trong đồng ngập mắt cá chân thì lũ ốc bươu, ốc lác kéo về. Đây là thời điểm ốc béo, ngọt, thơm nhất. Chỉ cần trang bị một cái giỏ lội xuống đồng, mò một lúc là đã được cả giỏ ốc đầy.
Ốc bươu là đồ ăn dân dã có thể chế biến thành những món ngon như: Ốc bươu luộc sả, nướng mọi, nướng tiêu, nấu cà-ry… nhưng dễ làm và hấp dẫn đối với tuổi thơ tôi hơn là ốc bươu luộc mẻ.
 
Chế biến món này rất nhanh gọn. Trước hết, ốc bươu bắt được về, cho vào thau ngâm qua đêm với nước gạo để ốc nhả bớt chất bẩn. Nếu muốn nhanh có thể cho ngay ốc vào thau nước cùng vài trái ớt sừng chín đập giập. Sau đó, dùng bàn chải cọ rong rêu, bùn đất cho sạch, để ráo nước.
 
Cho ốc vào nồi ngập xăm xắp nước cùng vài tép sả đập giập. Pha loãng một tô cơm mẻ cùng một ít gia vị (muối + đường, bột ngọt + sả, ớt bằm) cho vừa khẩu vị và bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút. Khi thấy mùi thơm hấp dẫn của sả, cơm mẻ bốc lên, ốc hở mặt là chín.
 
Pha một chén nước mắm sả, ớt (hay chén cơm mẻ có pha sã, ớt tùy thích). Cầm gai quít nhọn (hoặc tăm tre) lẩy ốc ra rồi nhúng qua nước chấm, nhai chậm rãi.
 
Cái sần sật, beo béo của thịt ốc, the the của tinh dầu sả hòa lẫn hương vị đặc trưng của cơm mẻ sẽ khiến thực khách nhớ mãi một món ăn dân dã của quê hương miền Tây.
 
Một số hình ảnh đẹp
Ốc bươu luộc mẻ Cân Thơ
Ốc bươu luộc mẻ Cân Thơ

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password