Tinh dầu điện tử được tạo ra như thế nào?

Tinh dầu điện tử được tạo ra như thế nào?

Đó là một câu hỏi làm cho nhiều người bối rối. Từ những phát biểu tích cực của cộng đồng vaping – “Đó chỉ là hơi nước” tới những người cuồng thuốc lá điếu lại hét lên rằng “Chúng tôi không biết có gì trong đó”, những thông tin sai lệch và sự hiểu biết chưa đúng về tinh dầu điện tử (e-liquidcó ở tất cả khắp nơi.

Điều đáng mừng là không có bất cứ bí ẩn nào về việc tinh dầu điện tử được tạo ra như thế nào. Thực tế, các thành phần của chúng thường được liệt kê trên nhãn và đây là yêu cầu bắt buộc theo luật pháp Châu Âu và sẽ sớm được phổ biến tại Mỹ. Thế nhưng, các nhà sản xuất tinh dầu điện tử uy tín vẫn làm việc đó trong nhiều năm nay.

Chúng ta rất dễ dàng để tìm ra những gì có trong tinh dầu điện tử nhưng điều này không thực sự là những thông tin cần thiết vì hầu hết chúng là tên hóa học, có thể nghe có vẻ nhạy cảm và bản thân tên chúng cũng không thể hiện là chất gì. Điều đó làm cho chúng ta dễ hướng đến những câu chuyện đáng sợ như “Tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hóa chất chống đông”. Hầu hết tinh dầu điện tử có bốn thành phần chính và một chất khác nhưng không thực sự nhiều. Nếu bạn có chút hiểu biết về vaping, bạn sẽ có thể nhận ra sự khác biệt về các thành phần này một cách dễ dàng.

Tinh dầu điện tử được tạo ra như thế nào?

Glycerine thực vật

Chất lỏng được thiết kế cho đầu đốt chủ yếu là glycerine thực vật còn gọi là VG và chúng có thể thể tích lên tới 80%. Nếu bạn muốn biết thuốc lá điện tử (e-cigarette) đã tạo ra một làn khói mỏng đến một chùm khói trắng dày khổng lồ như thế nào thì những thông tin bên dưới sẽ làm sáng tỏ tất cả.

Glycerine là một chất tự nhiên có thể được chế biến từ hầu hết các loại chất béo. Glycerine được sử dụng trong tinh dầu điện tử có nguồn gốc từ dầu thực vật, đó là lý do tại sao nó được gọi là VG, nhưng thực sự nó không tạo ra nhiều sự khác biệt. Một điểm nổi bật là mặc dù nó được chế biến từ dầu nhưng không phải là dầu, trên thực tế đó là rượu nên rất an toàn khi hít vào.

VG là chất lỏng không màu không độc không có mùi, nhưng có vị ngọt. Nó rất đặc và nhớt, có nghĩa là VG ở dạng nguyên chất sẽ không hoạt động tốt trong các đầu đốt đời đầu tiên và đời mới, nó ảnh hưởng tới việc hút tinh dầu lên đầu đốt vì quá đậm đặc. Một số tinh dầu sử dụng chất lỏng VG để giải quyết vấn đề này, cơ bản VG có pha loãng với một ít nước coi như là dung môi mang lại cho tinh dầu những đặc điểm khác biệt.

Rất nhiều sản phẩm phổ biến chứa VG. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất làm ngọt và chất giữ ẩm trong một số thực phẩm. Nhiều loại thuốc cũng chứa VG. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nó trong nhiều năm cho rằng VG không có bất cứ ảnh hưởng nào đến vấn đề sức khỏe.

Tinh dầu điện tử với nhiều VG sẽ tạo được nhiều chùm khói dày và khổng lồ nhưng nó không cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (Throat hit).

Propylene glycol

Ngoài VG có trong tinh dầu điện tử còn có là propylene glycol còn gọi là PG. Một số tinh dầu chứa PG nhiều hơn VG; chúng hoạt động tốt hơn trong các đầu đốt đời đầu tiên và đời cũ, vì chúng ít nhớt hơn VG.

Tương tự như VG, PG là rượu và nó cũng gần như không mùi. Nó có vị ngọt dịu, mặc dù thành phần của nó không đủ để được sử dụng như chất làm ngọt. PG cũng có vai trò giữ ẩm trong thực phẩm, thuốc tây và các sản phẩm khác.

Một trong những công dụng khác của PG là chất chống đông và vì lý do này mà một số người tuyên bố là trong tinh dầu điện tử có chứa chất chống đông. Trong thực tế, điều này là hoàn toàn không đúng. PG chỉ là một thành phần trong chất chống đông và nó không độc. Chất chống đông có nguồn gốc từ PG ít gây hại cho trẻ em và vật nuôi. Hơn nửa, nước cũng là một thành phần trong chất chống đông, không chỉ vì một sản phẩm nào đó chứa chất chống đông gây độc hại mà kết luận rằng PG là chất độc hại.

Thực tế, đúng là có một số vấn đề sức khoẻ nhỏ liên quan đến PG. Nó được nghiên cứu từ những năm 1940 và nói chung được phân loại là một chất an toàn nếu nuốt hoặc hít phải nó sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người có vẻ kỳ thị với PG, vì vậy nếu tinh dầu có hàm lượng PG cao sẽ khiến họ cảm thấy không yên tâm, nên họ chuyển sang dùng loại tinh dầu có nhiều VG hơn.

PG tạo ra ít khói dày hơn so với VG, do đó nó không phổ biến với những người biểu diễn vaping nhưng lại thích hợp hơn cho những người muốn kín đáo. Tỉ lệ PG cao sẽ tạo ra nhiều hương vị và độ ngọt hơn. PG cũng là yêu tố chính cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (Throat hit).

Hương liệu

Một trong những điều tuyệt vời nhất về vaping là có sự lựa chọn của vô số tinh dầu từ những hương vị ngon và đậm đà khác nhau. Tinh dầu không có nhiều mùi hương vị đặc trưng nên nó cần có hương vị của các loại phụ gia thực phẩm.

Nếu có bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào về vaping  thì chủ yếu là ở hương liệu. Có một số thành phần an toàn để ăn nhưng không được hít như là diacetyl. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã loại bỏ các chất phụ gia độc hại như việc không sử dụng những hương liệu thực phẩm từ siêu thị vì một trong số đó có chứa dầu và có hại cho sức khỏe nếu hít phải. Nên khuyến khích các bạn sử dụng hương liệu từ các nhà sản xuất vaping vì chúng đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

 

Nicotine

Nicotine không phải là yếu tố chính để tạo ra tinh dầu điện tử và nicotine có thể ở 0mg tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng hầu hết tinh dầu điện tử đều có chứa nicotine vì phần lớn được sử dụng bởi người hút thuốc lá như sự thay thế cũng như giúp người dùng bỏ được thuốc lá điếu. Họ có thể thỏa mãn sự thèm muốn bằng nồng độ nicotine thích hợp mà không cần phải hút thuốc lá. Nicotine cũng có hiệu ứng tốt cho cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá (throat hit), vì vậy nếu bạn thích cảm giác này bạn hãy sử dụng tinh dầu điện tử với nồng độ nicotine cao hơn.

Nhiều người nhầm tưởng rằng nicotine là chất có trong thuốc lá gây ung thư nhưng nó thực sự là một loại thuốc rất an toàn. Chính khói thuốc lá là chất gây ra độc hại, chứ không phải nicotin. Khói thuốc lá rất độc hại nhưng thực sự không có cơ sở để người sử dụng bị ngộ độc bằng vaping. Trước khi bạn đến mức nguy hiểm, bạn sẽ cảm thấy hơi buồn nôn sau đó nhức đầu. Tuy nhiên, người hút thuốc hiểu rất rõ về nồng độ nicotine mà bản thân họ cần.

Tốt nhất tránh sử dụng tinh dầu điện tử có chứa những chất khác ngoài bốn thành phần trên. Vitamin, phẩm màu, chất bổ sung như caffein không ảnh hưởng đến chất lượng của vaping. Không giống như các loại hương liệu, chúng không được lựa chọn là các chất an toàn khi hít phải. Nhưng nếu bạn hiểu được các thành phần được liệt kê ở trên bạn sẽ có những trãi nghiệm vaping vô cùng an toàn và thú vị.

 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password