Xôi rán Hà Nội

Xôi rán Hà Nội

Nằm ngay ngã tư Bát Đàn – Hàng Điếu (Hà Nội), cửa hàng xôi rán cũng là chỗ sửa chữa, mua bán các loại quạt từ thế kỷ trước.
 
Cách đây khoảng 20-30 năm, khi các gia đình vẫn còn nấu cơm bằng nồi gang, nồi nhôm, chuyện có cháy cơm, cháy xôi ăn thật dễ dàng. Nhưng giờ, khi hầu hết các nhà ở thành phố đã chuyển qua nồi cơm điện, chuyện có cháy để trẻ con mỗi đứa cầm miếng nhẩn nha ăn hoặc chấm với nước thịt xem chừng cũng khó.
 
Cuối năm ngoái, ở Hà Nội xuất hiện món xôi rán trên đường Đê La Thành, ăn cũng có vẻ giống như ăn phần cháy của xôi, chỉ có điều vẫn còn đôi chút mỡ. Do lượng khách tới ăn cũng đông nên từ sáng sớm, đi qua con đường rợp bóng cây xanh, bạn có thể thấy các nhà hàng đã rán sẵn. Các miếng xôi được để ráo mỡ, xếp ăm ắp cạnh nhau, có thể ăn kèm với nước thịt hay trứng kho.
 
Trên khu phố cổ, có một hàng xôi rán nằm ngay ngã tư Bát Đàn – Hàng Điếu trông khá đặc biệt. Hàng vỉa hè nhỏ xíu nhưng lại tọa lạc ngay ở ngoài hiên cửa hàng sửa chữa, mua bán các loại quạt cổ. Thôi thì đủ loại quạt, nhiều nhất là quạt tai voi từ thời Pháp. Ngồi trên băng ghế ở đây, ăn đĩa xôi, bạn ngỡ như mình đang trở về thời thơ ấu của những năm bao cấp.
 
Khác với cách chế biến ở Đê La Thành, ở Bát Đàn, khi khách tới ăn, chủ hàng mới đem xôi ra rán cho nóng giòn. Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ xíu rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê…
Một số hình ảnh đẹp
Xôi rán Hà Nội
Xôi rán Hà Nội
Xôi rán Hà Nội

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Register

Lost Password