Bánh Coóng Sóc Trăng

Bánh Coóng Sóc Trăng

Ở đồng bằng sông Cửu Long đa số các gia đình đều biết làm bánh coóng. Nhân bánh được làm từ con tép đất đem hấp cách thủy, thịt nạc xay mịn, đậu xanh luộc chín tất cả trộn vào nhau, bột bao bên ngoài (bột gạo) nhân thịt ở giữa bánh, tôm (tép) trên mặt bánh. Khuôn bánh có hình ống, làm bằng thiếc, vì vậy mà có tên gọi nôm na: bánh coóng. Bánh được nhúng vào chảo dầu ăn, hoặc mỡ nóng sôi. Khi bánh chiên gần vàng, người ta trút ngược coóng xuống để bánh trôi lên chảo đang sôi cho tới khi vỏ bánh có mầu vàng.
 
Bánh coóng Sóc Trăng nổi tiếng phải kể tới bánh coóng Đại Tâm. Nơi đây có cách pha bột và nhân bánh được coi như bí quyết nghề nghiệp chỉ truyền trong gia đình, người ngoài muốn học phải tốn từ 2 đến 3 chỉ vàng và người học nghề phải ở cách xa vùng Đại Tâm vài chục cây số. Tương truyền bánh cống có nguồn gốc từ người Khmer Nam Bộ, nhưng trong quá trình giao lưu ẩm thực, đồng bào Hoa thêm bớt một ít cách làm bột, cách làm nhân, người Kinh cũng pha trộn thêm một ít tạo nên bánh cống Đại Tâm ngon như ngày nay.
 
Để có được một cái bánh coóng thơm ngon, giòn, xốp, trước hết người làm bánh phải chọn loại gạo tẻ ngon như Tài Nguyên, Nàng Hương,… ngâm 2 đêm rồi mới xay. Sau khi xay, pha nước muối loãng hoà với bột cho vào hũ ngâm tiếp một vài đêm nữa để sử dụng dần. Bánh coóng Đại Tâm ngoài nguyên liệu bột gạo còn có bột đậu nành, bột khoai lang khi chiên chín vỏ bánh coóng vàng như bánh bông lan và khi ăn xốp giòn. Bí quyết pha bột để đổ vào coóng, cho vào chảo dầu sôi rất quan trọng vì nó quyết định hương vị của bánh có ngon hay không.
 
Bánh cống ăn kèm với rau đồng nội như: lá non cây lụa có vị chua, lá non cây cơm nguội có vị chát, cải xanh có vị nồng, rau thơm nhất là húng lũi có vị cay. Nước chấm bánh phải là loại nước mắm ngon và sánh như mật ong, có đủ mặn, ngọt, chua, cay và nhất định phải có củ cải xắt nhỏ và dưa kiệu. Tất cả quyện vào nhau tạo thành một hương vị thôn quê, dân dã và bình dị.
Một số hình ảnh đẹp
Bánh Coóng Sóc Trăng
Bánh Coóng Sóc Trăng

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: url in /home/amthucquan.com/public_html/wp-content/themes/recipe-press/partials/footer/call-to-action.php on line 17
x

Lost Password